เรื่องเล่าอิสรชน : อาจารย์ป๋วย บรมครูคู่แผ่นดิน

  ด้วยคล้ายวาระวารวันเกิดอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อิสรชน ขอกราบกรานท่านอาจารย์และยกย่องให้ท่านเป็น บรมครูคู่แผ่นดิน ในความเห็นของ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารณประโยชน์) ด้วยใจที่ยอมรับและซาบซึ้งด้วยความจริง  

อาจารย์ป๋วย บรมครูคู่แผ่นดิน  

     ต้นเดือนมีนาคมของทุกปี อิสรชน จะต้องรำลึกถึงบรมครูคู่แผ่นดินอยู่เสมอ ๆ อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ผู้ที่ได้ชื่อว่า เป็นแบบอย่างของคนดีที่น่ายกย่องและน่าถือเป็นแบบอย่างในการมีชีวิตที่ยิ่งกว่าพอเพียงที่กำลังรณรงค์และเรียกร้องกันอยู่ทุกวันนี้ 

     อาจารย์ป๋วย ผู้ที่อิสรชน ยึดแบบอย่างในการทำงานที่มุ่งมั่น และมุ่งหวังให้เกิดความเท่าเทียม ความเสมอภาค ของคนในบ้านในเมือง ภายใต้การทำงานที่ ไม่เน้นงานใหญ่ แต่เน้นความสม่ำเสมอเน้นความจริงจังและจริงใจในการทำงานด้วยความมุ่งมั่น และมีจิตใจที่มั่นคงไม่ไหวเอนไปกับสิ่งเร้าและยั่วยุที่อยู่แวดล้อม 

     สันติประชาธรรม คือแนวคิดแนวอุดมการร์ที่สะท้อนความมุ่งมั่นแบบเพียงพอและ สม่ำเสมอไม่ผลีผลาม แต่ ตอกย้ำซ้ำ ๆ อย่างไม่หยุดหย่อน ทำในงานเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่อย่างต่อเนื่องโดยไม่คิดถอนใจหรือหันหลังกลับ สร้างแรงกระเพื่อมในสังคมอย่างสม่ำเสมอไม่รีบร้อน เข้าทำนอง ช้า ๆ ได้พร้าสองเล่มงาม 

     ด้วยคล้ายวาระวารวันเกิดอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์  อิสรชน ขอกราบกรานท่านอาจารย์และยกย่องให้ท่านเป็น บรมครูคู่แผ่นดิน ในความเห็นของ สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน(องค์กรสาธารณประโยชน์) ด้วยใจที่ยอมรับและซาบซึ้งด้วยความจริง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าอิสรชน

คำสำคัญ (Tags)#test#สันติประชาธรรม#อิสรชน

หมายเลขบันทึก: 81906, เขียน: 04 Mar 2007 @ 21:29, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 17:38, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (1)

TAFS
เขียนเมื่อ 04 Mar 2007 @ 21:56

ไม่มีข้อกังขาใดๆกับ  อาจารย์ป๋วย

เป็นบุคคลที่ลูก  หลาน  เหลน  สนิทใจที่จะยกให้เป็นแบบอย่างของคนดี

เป็นบุคคลที่ให้แรงบัลดาลใจได้เสมอ

ยิ่งเมื่อเจอพวกสหวาปาม  ทีไรก็ต้องอ่านหนังสือของอาจารย์มากยิ่งขึ้น  ไม่งั้นภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอ

คนไทยบางคนอาจเกลียดคนที่คิดต่างกับตัวเองได้  แม้กระทำด้วยความรุนแรงเขาก็ทำ

อาจารย์ป๋วย   แม้คนไทยบางคนไม่ยกย่อง  

ฝรั่งเขายกให้เป็นบุคคลที่ต้องเคารพ

หากเรามั่นใจในสิ่งดีที่สุด

มนุษย์ไม่เห็น  ไม่ยกย่อง  

ต้นไม้ใบหญ้า   ลำน้ำ  ป่าเขาลำเนาไพร 

มันจะฝากใจยกย่องเอง

ไม่ต้องใช้เงิน

 

ช้าๆได้พร้าสองเล่มงาม  นั้น

ตอนนี้มีหนังสือ "เร็วไม่ว่า  ช้าให้เป็น"   น่าอ่านมาก