วันมาฆบูชา ไปทำบุญมาแล้ว

พรุ่งนี้หนูจะตื่นแต่เช้า หกโมงไปทำบุญ

   เมื่อวานพอกลับมาจากโรงเรียน คุณลูกสาวก็เล่าเรื่องราวจากที่โรงเรียนให้ฟังว่า "แม่..คุณครูสายใจบอกว่าพรุ่งนี้เป็นวันมาฆบูชา เป็นวันที่พระสงฆ์1,250 รูปมาเจอกันโดยไม่ได้นัดหมาย" เราก้ฟังไปเรื่อยๆ  บางทีก็ทำเป็นถามบ้างว่าเราสนใจฟังอยู่ เพราะลูกจะกลับมาจากโรงเรียนแล้วเล่าเหตุการณ์อย่างนี้ทุกวัน ประมาณว่าฟังๆไปงั้นล่ะ แต่ลูกเราไม่มีท้อ ไม่มีน้อยใจเธอก็ยังมุ่งมั่นที่จะเล่าไปจนจบทุกวันเหมือนกัน แล้วก็ไปอาบน้ำ ทำการบ้าน กินข้าว ออกไปเล่นที่สมาคมเด็ก(มุมพระที่วิทยาลัยพยาบาล) จนใกล้มืดก็จะกลับเข้าบ้านกัน

   ตอนก่อนนอนเราก็เลยลองถามดูว่าจะไปทำบุญมั้ย พรุ่งนี้เพราะทุกทีเช้าวันเสาร์ อาทิตย์เธอจะไม่ยอมไปไหน เพราะติดการ์ตูน..ดาร์กอนบอล แต่ครั้งนี้ผิดคาด...คุณลูกสาวบอกว่าให้ปลุกแต่เช้าหกโมงหนูจะไปทำบุญ  ก็เลยถามให้เขาเลือกว่าจะไปวัดไหน แล้วย้อนจากประสบการณ์ให้เขานึกได้นิดหน่อยว่ามีอยู่ 2 แห่งคือวัดนครสวรรค์..หลวงพ่อศรีสวรรค์ กับวัดถือน้ำ..ที่ในหลวงเคยปลูกต้นไม้ไว้ เขาเลือกไปวัดถือน้ำ..เป็นวัดของหลวงพ่อสมควร..มีในหลวงของเราและพระบรมศานุวงศ์เคยเสด็จมาแล้วปลูกต้นไม้ไว้ ..ไปวัดแล้วก็เลยไปกราบพระ ศึกษาประวัติความเป็นมาพบว่า...หลวงพ่อสมควรเป็นชาวกัมพูชาและเป็นพระที่เป็นที่นับถือศรัทธาของชาวนครสวรรค์โดยเฉพาะทหารค่ายจิรประวัติ ท่านเป็นพระนักปฏิบัติไม่ติดในลาภยศ ไม่โอ้อวดในบารมี นิยมไปนั่งกรรมฐานในถ้ำต่างๆจนกระทั่งถูกเชื้อรากัดผิวทั่วตัว ท่านก็ยังไม่หยุดที่จะปฏิบัติต่อไป สร้างโรงเรียน สร้างวัดหลายแห่งทั้งในจังหวัดอุทัยธานีและนครสวรรค์ ปัจจุบันร่างของท่านบรรจุอยู่ในโลงแก้วก็ไม่มีการเปื่อยยุ่ย 

  แล้วเราคนไทย..ทำอะไรเพื่อแผ่นดินได้ก็ไม่น่าปล่อยโอกาสไปนะ ไม่ต้องรอช่วงโปรโมชั่นอย่างเดียวหรอกนะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านเรา

คำสำคัญ (Tags)#วัด#ลูก

หมายเลขบันทึก: 81778, เขียน: 03 Mar 2007 @ 19:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)