เมื่อคุณหมอเผชิญไสยศาสตร์ : จำได้ว่าเมื่อไปทำงานที่จังหวัดสุรินทร์ใหม่ๆประมาณปี 23 มีโอกาสร่วมมือกับคุณหมอกวี...ท่านเป็นหมอชนบทดีเด่นในสมันนั้น ครั้งหนึ่งท่านเล่าให้ฟังว่า .. ต้องรับผิดชอบค่ายอพยพเขมรที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ต้องตรวจคนไข้ รักษาคนไข้ตามสิทธิมนุษยชน ซึ่งมีองค์กรระหว่างประเทศมาทำงานมากมาย คุณหมอสังกัดหน่วยงานหนึ่ง   

วันหนึ่งมีชาวเขมรอพยพมาขอพบและขอยาแก้ปวด บ่นว่าปวดท้องมาก คุณหมอทำการตรวจทุกอย่าง ไม่พบอะไรเป็นสิ่งบอกเหตุของอาการดังกล่าวแต่ก็ให้ยาพื้นฐานไป วันต่อมาก็มาหาอีก และบอกว่าปวดมากขึ้น คุณหมดตรวจแล้วตรวจอีกก็ไม่พบ แนะนำให้ทางราชการเอาตัวไปเอกเรย์ที่โรงพยาบาลตัวอำเภอ  ผลการตรวจไม่พบสิ่งบอกเหตุแต่อย่างใด จนปัญญาหมอแล้ว.. จนหมอตัดสินใจให้นอนที่เต็นท์คนไข้เพื่อสังเกตอาการตลอดเวลา    

และแล้วก็มีเขมรแก่คนหนึ่งเขามาหาคุณหมอแล้วขออนุญาตเข้าไปตรวจเองโดยบอกว่าสงสัยคนนี้จะโดนคุณไสยมา..หมอจะไม่อนุญาตก็คิดว่าน่าลองให้ชายแก่คนนี้ทำงานตามวิชาของแกดู แกอ้างว่าเป็นหมอไสยศาสตร์ที่อพยพมาพร้อมกับเพื่อนพี่น้องเขมรทั้งหลายนี่แหละ .. คุณหมอบอกว่าในทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวได้เลยก็ต้องยอม แต่ต้องไม่ทำอะไรที่ผิดหรือมีผลร้ายในทางวิทยาศาสตร์  เมื่อหมอไสยศาสตร์ท่านนั้นได้รับอนุญาตก็ทำพิธีทันที ....   แล้วก็สั่งให้คนป่วยนั่งบนปี๊บน้ำมันที่ฝาเปิด เหมือนนั่งส้วม..

 หมอเขมรทำพิธีแล้วก็บอกว่าโดนคุณไสยมาจริงๆ ของเต็มพุงเลย เดียวหมอจะเอามันออกมา...สักพักเดียว ต่อหน้าคุณหมอกวี ซึ่งชวนพวกทีมงานมาดูกันพร้อมหน้า ออกมาแล้วครับ ตะปู คุณหมอเล่าว่ามันออกมาจากก้นหล่นลงพื้นปี๊บดังชัดเจนหลายตัว.. ???? ไม่มีคำอธิบาย.. คนป่วยคนนั้นก็หายเป็นปลิดทิ้ง