ประชุมวิชาการ Primary Care ระดับชาติ ครั้งที่ 2

ตกผลึกอุดมการณ์บริการปฐมภูมิ สู่ปฏิบัติการงานสุขภาพชุมชน

     เมื่อวันที่ 22-23 ก.พ.2550 ที่ผ่านมา ภาคีเครือข่ายสุขภาพชุมชน ได้ร่วมกันจัดประชุมวิชาการ Primary Care ระดับชาติขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิด "ตกผลึกอุดมการณ์บริการปฐมภูมิ สู่ปฏิบัติการงานสุขภาพชุมชน" ซึ่งผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานด้วย จึงต้องขอตรบมือดังๆ ให้กับคณะผู้จัด เพราะการประชุมนี้นับเป็นเวทีของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างคนทำงานจริงๆ และที่สำคัญ เป็นการรวมตัวกันระว่างผู้ทำงาน ผู้บริการระดับพื้นที่ และผู้บริหารจากส่วนกลาง นอกจากนั้นยังมีการเล่าประสบการณ์ของคนทำงาน ผสมผสานกับแนวคิดเชิงทฤษฎีจากนักวิชาการ และโยนลูกต่อให้ผู้บริหารระดับนโยบาย ซึ่งถ้าสามารถผลักดันให้เป็นรูปธรรมได้ ภาวะสุขภาพของประชาชนคนไทย ที่เรากล่าวไว้ว่า สุขภาพดีถ้วนหน้า คงไม่ไกลเกินฝันครับ

     สำหรับกิจกรรมในงานนี้ มีมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งการปาฐกถาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ศ.นพ.ประเวศ วะสี เวทีอภิปรายห้องใหญ่ เวทีอภิปรายห้องย่อย เวทีเล่าเรื่องจากคนทำงานใน PCU อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสาระ ที่นำไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แลพัฒนาต่อในการทำงานได้ ซึ่งถ้าใครสนใจ ติดตามรายละเอียดและ Download เอกสารการประชุมได้ที่ website ของสถาบันวิจัยและพัฒนาระบบสุชภาพชุมชน (สพช.) ซึ่งเป็นแม่งานหลักในการประชุมครั้งนี้ ที่ http://www.moph.go.th/ops/hcrp/

 ด้วยรัก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ระบบสุขภาพอำเภอ (District Health System) และการบริการปฐมภูมิ (Primary Care)

คำสำคัญ (Tags)#บริการปฐมภูมิ#primary care

หมายเลขบันทึก: 80948, เขียน: 27 Feb 2007 @ 16:10 (), แก้ไข: 07 Oct 2014 @ 11:55 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)