มน & นิ ลูกรัก

ที่บ้านเราตอนนี้ (กุมภาพันธ์ 2550) เลี้ยงหมาไว้หลายตัว นับไล่ไปก็ครบ 1 โหล พอดี 

พ่อเห็นหนู 2 คน สนุกกับการเล่นกับหมาก็ดีใจ แต่ต้องระวังมันกระโจนใส่แรงๆ เพราะหนูอาจจะเจ็บได้

พ่อเองก็ไม่เคยเลี้ยงหมามาก่อน เพราะเมื่อก่อนที่บ้านอาม่า (คุณย่าของหนู) ทำการค้า ทั้งขายส่งและขายปลีก พวกสบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก ที่รวมๆ เรียกว่า ของชำ อย่างที่ "ร้านเลข 7" ขายนั่นแหละ

แต่พอต้องมามีส่วนร่วมเลี้ยงหมา พ่อก็ว่า เออ! ดีเหมือนกัน เพราะทำให้เราเรียนรู้อะไรตั้งหลายอย่าง

  • ตอน "เจ้าตาล" ท้อง ก็ได้รู้ว่ามันเป็นอย่างไร
  • ตอนที่มันคลอดลุกออกมาใหม่ๆ หนูก็ได้เห็น ได้อุ้ม ลูกหมาที่เกิดใหม่
  • หนูยังได้เห็นอีกว่า เจ้าตาลมันหวงลูกแค่ไหน เพื่อนหมาตัวอื่นที่ปกติก็เล่นด้วยกัน มันไม่ยอมให้เข้าใกล้เลย นี่แหละที่เขาเรียกว่า สัญชาตญาณ (อ่านว่า สัน-ชาด-ตะ-ยาน) ของผู้เป็นแม่
  • เจ้าตาลมันลูกดกเหลือเกิน คลอดออกมาได้ตั้ง 13 ตัว แต่ตายตอนแรกเกิดไปซะ 4 ตัว หนูก็ช่วยเอาไปฝัง....
  • ยังจำเจ้าช็อคโกแลตได้ไหม อายุแค่ราว 2 เดือน แต่ตายเพราะอาหารเม็ดติดคอ วันนั้น แม่เขาตกใจมาก พยายามล้วงคอมัน แต่ก็ไม่ไหว พ่อเลยต้องขับรถด่วนจี๋ไปหาหมอ ส่วนแม่นั่งข้างๆ อุ้มเจ้าช็อคโกแลต กลัวมันตาย ตอนไปถึงหมอ มันยังหายใจอยู่ แต่ก็ช้าเกินไป....
  • แต่พ่อก็มาคิดได้ว่า ช็อคโกแลตไม่น่าจะตายฟรี พ่อบอกหนูสองคนว่า หนูจะกินลูกอมบ้างก็ได้ พ่อไม่ว่า แต่เวลาอม อย่าพูด อย่าเล่น เพราะเดี๋ยวลูกอมติดคอเหมือนเจ้าช็อคโกแลต แล้วหนูก็เชื่อฟังดี
  • หนูเห็นไหมว่า หมาแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกัน เจ้าจัมโบ้ (ตัวโปรดของหนูนิ) กินจุ เจ้าวุ้นหน้าทะเล้นชอบเล่น เจ้าเป๊บซีออกจะสุภาพหน่อย แต่ถ้ามีใครมาแย่งของของมัน มันก็ขู่เอาเรื่องเหมือนกัน
  • เวลาหมากัดกัน ผู้ใหญ่จะเตือนว่าอย่าเข้าไปห้าม เพราะแม้ว่ามันจะรักเราแค่ไหน (ในยามปกติ) แต่ตอนมันกำลังโกรธ ก็อาจจะพลาดมากัดโดนเราได้ ต้องรอให้มันเลิกกัดกันก่อน (หรือรอให้ผู้ใหญ่ไปจัดการ)

 

นี่แค่นิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น พ่อว่า หนูอาจจะสังเกตเห็นอะไรอีกตั้งเยอะแยะที่พ่อไม่เห็น เพราะหนูใช้เวลากับมันมากกว่า แต่พ่อก็คิดว่ายังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากทีเดียว

หมาที่เราเลี้ยงนั้น หากคิดให้ชัด รู้สึกให้ลึก มันก็สอนเราได้เยอะทีเดียวนะลูก

 

 


ันทึกของคนรักสุนัขใน GotoKnow ที่หนูอาจเรียนรู้แง่มุมอื่นๆ เพิ่มเติม....