เสียใจอย่างสุดซึ้งจริงๆที่ได้รับรู้ว่า อ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัย ต้องถูกกระทบด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมจากดร.แสวง รวยสูงเนิน ในบันทึกนี้

ได้เข้าไปแจ้งโดยตรงถึงท่านดร.แสวงในบันทึกหนึ่งเมื่อเย็นนี้ โดยแจ้งให้ท่านทราบอีกครั้งหนึ่งว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อการตัดสินผู้อื่นในโลก GotoKnow เชื่อมั่นว่านี่คือโลกแห่งอิสระ ที่เราทุกคนมีสิทธิที่จะเขียนความคิด เรื่องราวของเราได้อย่างอิสระ ณ.วันนี้ที่ยังไม่ถึง 2 ปี เรามีความรู้จากประสบการณ์มากมายสะสมให้จัดเก็บใน GotoKnow ซึ่งเป็นเพราะบรรยากาศที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้อย่างอิสระ ไม่มีการตัดสินผิดถูก ไม่มี"หัวโขน"ใดๆ เราไม่ตัดสินใคร เราเคารพในตัวตนของแต่ละคน เรามีความแตกต่าง และเรายอมรับความแตกต่างของกันและกัน

ได้เขียนถึงท่านดร.แสวงโดยตรงว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งและขอประท้วงที่ท่านใช้คำไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเปรียบเปรยถึงอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัย ผู้พัฒนาระบบ ที่พวกเราบล็อกเกอร์ทั้งหลายรู้ว่าท่านทั้งสอง ทุ่มเทพลังกายพลังใจมากมายแค่ไหน เพื่อให้เรามีคลังความรู้แห่งนี้อย่างเสรี

และได้เขียนวิจารณ์ท่านว่า ขอวิจารณ์ท่านในบันทึกของท่านซึ่งเขียนวิเคราะห์เกี่ยวกับการที่สคส.ได้รับการประเมินงานในเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับบล็อกโดยท่านเขียนในแนวกระทบกระเทียบตามสไตล์ของท่าน ว่า ไม่เห็นด้วยกับการที่ท่านใช้วิธีการว่าบล็อกเกอร์อื่นๆใน GotoKnow แบบเปรียบเทียบให้ผู้อ่านคิดเอาเอง และการที่ท่านไปกะเกณฑ์ว่า Gotoknow ควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ควรจะให้คนเขียนลักษณะนั้น ลักษณะนี้ และขอให้ท่านไปวิจารณ์คนที่ท่านต้องการให้ตรงตัว เหมือนที่ตัวเองกำลังเขียนบอกท่านโดยตรง แล้วเราจะได้พูดคุยกันโดยตรงแบบเปิดเผย ให้คนอื่นได้มีโอกาสออกความคิดเห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะเป็นการสร้างวัฒนธรรมการยอมรับความเห็นผู้อื่น ไม่กระทบกระเทียบเปรียบเปรย

แต่ปรากฎว่าความเห็นของเราโดนลบไปเกือบจะในทันที ตอนนั้นรู้สึกโกรธและผิดหวังมาก เพราะคิดว่าดร.แสวง ไม่น่าจะเป็นคนใจแคบขนาดลบความเห็นตรงไปตรงมา ไม่มีคำไม่สุภาพใดๆเลยทิ้งเช่นนั้น แต่เมื่อเข้ามาอีกทีตอนนี้ บันทึกนั้นทั้งบันทึกก็หายไปแล้ว บันทึกนั้นไม่ได้หายไปไหนแล้วค่ะ ไม่ทราบตัวเองตาลายหรือเจ้าของเอากลับมาใหม่แล้ว แต่ไม่เหลือร่องรอยความเห็นของเราอยู่เลย เสียดายจัง

ท่านดร.แสวงได้ส่งอีเมลล์ส่วนตัวโดยตรงมาขอโทษและอธิบายเหตุผล ซึ่งตัวเองอ่านแล้วอยากให้ท่านนำมาเขียนโดยตรงใน GotoKnow และได้ตอบแสดงความคิดเห็นไปแล้ว ว่ายังคงอยากเห็นบันทึกความคิดของท่านใน GotoKnow แต่อยากให้ท่านละเลิกการตัดสินผู้อื่นโดยไม่ใช่ที่เจ้าของบันทึกโดยตรง เพื่อให้เจ้าของบันทึกและผู้อื่นได้แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมากันเลย 

ดังนั้น จึงอยากเขียนบันทึกนี้เพื่อขอโทษอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัยแทนดร.แสวง (ในฐานะบล็อกเกอร์คนหนึ่ง) แต่ขอแสดงความเห็นว่า ตัวเองก็ยังคงไม่สนิทใจในเหตุผลที่ท่านดร.แสวงให้มาและอยากให้ท่านเขียนบอกบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆให้พิจารณากันเอาเองค่ะ และยังอยากให้ท่านดร.แสวงได้ใช้ทรัพยากรในตัวให้เป็นประโยชน์ใน GotoKnow ต่อไป แต่ละเลิกการใช้คำพูดที่ระคายเคืองผู้อื่นจนเกินไป ให้เวลาเป็นเครื่องตัดสินตัวตนของท่าน เช่นเดียวกับพวกเราทุกคน

ขอโทษอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัยสำหรับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง และขอให้อย่าสิ้นหวังพลังใจกับพวกเราและ GotoKnow นะคะ เชื่อว่าพวกเราทุกคนเข้าใจและพร้อมที่จะช่วยให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น

ดร.แสวงได้เขียนบันทึกใหม่แล้ว ที่เติมเต็มกับบันทึกนี้ค่ะ ขอให้ทุกท่านได้ไปอ่านและเสนอความเห็น เพื่อช่วยกันยืนยันให้ท่านทราบว่า โลก GotoKnow เป็นของเราทุกคน โปรดให้เกียรติผู้อื่น เคารพตัวตนความแตกต่างของกันและกัน เราไม่จำเป็นต้องคิดเห็นเหมือนกัน เราโต้แย้งกันได้ เราชี้แจงได้ว่าเราเห็นอย่างไร แต่เราต้องเคารพความเห็นผู้อื่นด้วย เรามาสร้างวัฒนธรรมการวิจารณ์กันอย่างตรงไปตรงมา ไม่กระแนะกระแหน เปรียบเทียบเปรียบเปรยกัน น่าจะโปร่งใสและจริงใจดีกว่าไหมคะ