ขอโทษอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัยที่ต้องเสียกำลังใจเพราะคำพูดที่ไม่เหมาะสม

โอ๋-อโณ
ขอเป็นกำลังใจให้ และขอโทษแทนดร.แสวง รวยสูงเนินค่ะ

เสียใจอย่างสุดซึ้งจริงๆที่ได้รับรู้ว่า อ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัย ต้องถูกกระทบด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมจากดร.แสวง รวยสูงเนิน ในบันทึกนี้

ได้เข้าไปแจ้งโดยตรงถึงท่านดร.แสวงในบันทึกหนึ่งเมื่อเย็นนี้ โดยแจ้งให้ท่านทราบอีกครั้งหนึ่งว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อการตัดสินผู้อื่นในโลก GotoKnow เชื่อมั่นว่านี่คือโลกแห่งอิสระ ที่เราทุกคนมีสิทธิที่จะเขียนความคิด เรื่องราวของเราได้อย่างอิสระ ณ.วันนี้ที่ยังไม่ถึง 2 ปี เรามีความรู้จากประสบการณ์มากมายสะสมให้จัดเก็บใน GotoKnow ซึ่งเป็นเพราะบรรยากาศที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้อย่างอิสระ ไม่มีการตัดสินผิดถูก ไม่มี"หัวโขน"ใดๆ เราไม่ตัดสินใคร เราเคารพในตัวตนของแต่ละคน เรามีความแตกต่าง และเรายอมรับความแตกต่างของกันและกัน

ได้เขียนถึงท่านดร.แสวงโดยตรงว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งและขอประท้วงที่ท่านใช้คำไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเปรียบเปรยถึงอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัย ผู้พัฒนาระบบ ที่พวกเราบล็อกเกอร์ทั้งหลายรู้ว่าท่านทั้งสอง ทุ่มเทพลังกายพลังใจมากมายแค่ไหน เพื่อให้เรามีคลังความรู้แห่งนี้อย่างเสรี

และได้เขียนวิจารณ์ท่านว่า ขอวิจารณ์ท่านในบันทึกของท่านซึ่งเขียนวิเคราะห์เกี่ยวกับการที่สคส.ได้รับการประเมินงานในเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับบล็อกโดยท่านเขียนในแนวกระทบกระเทียบตามสไตล์ของท่าน ว่า ไม่เห็นด้วยกับการที่ท่านใช้วิธีการว่าบล็อกเกอร์อื่นๆใน GotoKnow แบบเปรียบเทียบให้ผู้อ่านคิดเอาเอง และการที่ท่านไปกะเกณฑ์ว่า Gotoknow ควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ควรจะให้คนเขียนลักษณะนั้น ลักษณะนี้ และขอให้ท่านไปวิจารณ์คนที่ท่านต้องการให้ตรงตัว เหมือนที่ตัวเองกำลังเขียนบอกท่านโดยตรง แล้วเราจะได้พูดคุยกันโดยตรงแบบเปิดเผย ให้คนอื่นได้มีโอกาสออกความคิดเห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะเป็นการสร้างวัฒนธรรมการยอมรับความเห็นผู้อื่น ไม่กระทบกระเทียบเปรียบเปรย

แต่ปรากฎว่าความเห็นของเราโดนลบไปเกือบจะในทันที ตอนนั้นรู้สึกโกรธและผิดหวังมาก เพราะคิดว่าดร.แสวง ไม่น่าจะเป็นคนใจแคบขนาดลบความเห็นตรงไปตรงมา ไม่มีคำไม่สุภาพใดๆเลยทิ้งเช่นนั้น แต่เมื่อเข้ามาอีกทีตอนนี้ บันทึกนั้นทั้งบันทึกก็หายไปแล้ว บันทึกนั้นไม่ได้หายไปไหนแล้วค่ะ ไม่ทราบตัวเองตาลายหรือเจ้าของเอากลับมาใหม่แล้ว แต่ไม่เหลือร่องรอยความเห็นของเราอยู่เลย เสียดายจัง

ท่านดร.แสวงได้ส่งอีเมลล์ส่วนตัวโดยตรงมาขอโทษและอธิบายเหตุผล ซึ่งตัวเองอ่านแล้วอยากให้ท่านนำมาเขียนโดยตรงใน GotoKnow และได้ตอบแสดงความคิดเห็นไปแล้ว ว่ายังคงอยากเห็นบันทึกความคิดของท่านใน GotoKnow แต่อยากให้ท่านละเลิกการตัดสินผู้อื่นโดยไม่ใช่ที่เจ้าของบันทึกโดยตรง เพื่อให้เจ้าของบันทึกและผู้อื่นได้แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมากันเลย 

ดังนั้น จึงอยากเขียนบันทึกนี้เพื่อขอโทษอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัยแทนดร.แสวง (ในฐานะบล็อกเกอร์คนหนึ่ง) แต่ขอแสดงความเห็นว่า ตัวเองก็ยังคงไม่สนิทใจในเหตุผลที่ท่านดร.แสวงให้มาและอยากให้ท่านเขียนบอกบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆให้พิจารณากันเอาเองค่ะ และยังอยากให้ท่านดร.แสวงได้ใช้ทรัพยากรในตัวให้เป็นประโยชน์ใน GotoKnow ต่อไป แต่ละเลิกการใช้คำพูดที่ระคายเคืองผู้อื่นจนเกินไป ให้เวลาเป็นเครื่องตัดสินตัวตนของท่าน เช่นเดียวกับพวกเราทุกคน

ขอโทษอ.จันทวรรณและอ.ธวัชชัยสำหรับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง และขอให้อย่าสิ้นหวังพลังใจกับพวกเราและ GotoKnow นะคะ เชื่อว่าพวกเราทุกคนเข้าใจและพร้อมที่จะช่วยให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น

ดร.แสวงได้เขียนบันทึกใหม่แล้ว ที่เติมเต็มกับบันทึกนี้ค่ะ ขอให้ทุกท่านได้ไปอ่านและเสนอความเห็น เพื่อช่วยกันยืนยันให้ท่านทราบว่า โลก GotoKnow เป็นของเราทุกคน โปรดให้เกียรติผู้อื่น เคารพตัวตนความแตกต่างของกันและกัน เราไม่จำเป็นต้องคิดเห็นเหมือนกัน เราโต้แย้งกันได้ เราชี้แจงได้ว่าเราเห็นอย่างไร แต่เราต้องเคารพความเห็นผู้อื่นด้วย เรามาสร้างวัฒนธรรมการวิจารณ์กันอย่างตรงไปตรงมา ไม่กระแนะกระแหน เปรียบเทียบเปรียบเปรยกัน น่าจะโปร่งใสและจริงใจดีกว่าไหมคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#ความขัดแย้ง#ความคิดเห็น#ขอโทษ

หมายเลขบันทึก: 80125, เขียน: 22 Feb 2007 @ 21:37 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 14, อ่าน: คลิก


ความเห็น (14)

เห็นด้วยกับคุณโอ๋ และตามมาให้กำลังใจท่านอาจารย์ทั้งสองค่ะ

มิตรภาพ ความศรัทธา กำลังใจ : เรามีให้กันและกันเสมอค่ะ

คุณโอ๋ ค่ะ

     กล้าหาญ ดุจนักรบหญิง มิปาน ขอชื่นชมค่ะ

       และขอเป็นกำลังใจให้ ดร.จันทรวรรณ และ ดร.ธวัชชัย เช่นกันค่ะ

minisock
เขียนเมื่อ 
ได้ลองเข้าไปอ่านบันทึกที่ท่านดร.แสวงเขียนไว้แล้วเหมือนกันค่ะ
พอมาวันนี้คุณโอ๋-อโณ บอกว่าท่านเมล์มาขอโทษท่านอาจารย์ทั้งสองคน
รู้สึกดีใจค่ะ เมื่อทุกอย่างจบลงด้วยดี แต่คุณโอ๋-อโณ บอกไว้ว่าอยากให้ท่านดร.แสวงเปิดบันทึกไว้บันทึกเรื่องนี้ไว้  อันนี้เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ ในเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น ก็ควรจะมี บันทึกที่ชี้แจงอะไรบ้างจากดร.แสวงน่ะค่ะ จะได้เป็นส่วนนึงในกำลังใจของท่านดร.ทั้งสองคน อีกอย่างนึงบันทึกนั้นก็สามารถสื่อสารถึงท่านดร.ทั้งสองได้โดยตรงค่ะ
ยังไงก็ขอขอบคุณคุณโอ๋-อโณ ที่เข้ามาแจ้งให้ทราบนะคะ
แล้วก็เป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายเลยนะคะ
Mr. Khet
เขียนเมื่อ 
ผมอยากให้ทุกๆท่าน ทำใจให้สบาย ที่นี่ คือ ที่อิสระ ใครใคร่คิด ใคร่เขียนอะไรให้ทำ แต่ขอให้เคารพสิทธิของผู้อื่นและประเพณีอันดีงามของเราชาวไทยด้วยครับ ขอบคุณมากคุณโอ๋ เป็นอะไรที่ถูกใจจริงๆครับ

หนูขอขอบคุณ คุณโอ๋ มาก ๆ ค่ะ 

ที่มอบกำลังใจดี ๆ ให้แก่ อาจารย์จันทวรรณและอาจารย์ธวัชชัย ค่ะ  

พลังเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ของอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน เป็นอย่างไร สมาชิกทุกท่านคงจะได้เห็นกันแล้วใน Gotoknow 

ขอบคุณกำลังใจจากสมาชิกทุกท่านที่ได้ให้กำลังใจแก่คุณโอ๋ อาจารย์จันทวรรณ และอาจารย์ธวัชชัย มากค่ะ

^-^

 

ต้องขอบคุณ คุณโอ๋-อโณ มากเลยค่ะ ที่ทำให้บันทึกนี้เกิดขึ้น

 • เพราะหนูเองก็เข้าไปอ่านบันทึกต้นเหตุมาเหมือนกันค่ะ ดร.แสวงใช้คำพูดรุนแรงไปหน่อย
 • ตอนนั้นกะ จะยกพวก(ลูกศิษย์อาจารย์ทั้งสองที่มอ.)มาถล่มเหมือนกันค่ะ
 • แต่คิดดูอีกทีมันก็ไม่เหมาะสม
 • ได้อ่านบันทึกนี้แล้วความรู้สึกที่มีต่อ ดร.แสวงดีขึ้นจากเมื่อวานเลยค่ะ
 • ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ทั้งสองด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

 • มาให้กำลังใจอาจารย์ทั้งสองครับ
 • ขอบคุณพี่โอ๋มากครับที่เข้าใจ
 • ตอนนี้น้องอยากพบพี่โอ๋มากครับผม แล้วจะมีเรื่องเล่าให้ฟังครับผม
 • ขอบคุณครับ
kead
เขียนเมื่อ 
 • ตามเข้ามาอ่านเพราะเป็นกำลังใจของตัวเองด้วยและเป็นกำลังให้กับคุณโอ๋...กล้าหาญจริงๆ
 • เห็นด้วยกะคุณโอ๋....GotoKnow เป็นบรรยากาศที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้อย่างอิสระ ไม่มีการตัดสินผิดถูก ไม่มี"หัวโขน" ใดๆ เราไม่ตัดสินใคร เราเคารพในตัวตนของแต่ละคน เรามีความแตกต่าง และเรายอมรับความแตกต่างของกันและกัน
 • และมาเป็นกำลังใจให้อาจารย์ทั้งสองค่ะ
Handy
เขียนเมื่อ 
คนดี และ ความดี พิสูจน์ได้ด้วยกาลเวลา
   เห็นใจทุกฝ่าย  หากมีสติ  อดทน  อดกลั้น ทำความเข้าใจ กันอย่างจริงใจ พอเมฆหมอกผ่านไป  ฟ้าแจ่มใสย่อมคืนมา  เชื่อผมเถอะ  นะ นะ นะ

ผม.แวะไปสุ่มอ่านมาหลายๆ blog ..แล้วมองแบบกลางๆ    ผมรู้สึกว่า...ช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ชุมชนแห่งนี้จะรบกันด้วยความคิดมากกว่าช่วงแรกๆ ของ G2K ...ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเริ่มรับทฤษฎี คือ เรียนรู้ รู้จัก รู้ทางกันมากขึ้น...และหลังจากได้ร่ำเรียนวิชากันมาบ้างพอสมควรระยะหนึ่งแล้ว ก็อดคิดไม่ว่าว่าเป็น "ช่วงลองวิชา"

แต่อย่างไรก็แล้วแต่ครับ ..คนทำดี คิดดี พูดดี (เขียน Blog ดี) ก็ไม่น่าจะเดือดร้อนใจให้เสียความปกติสุข

ขอบคุณครับ

 • ตกลง  เรื่องราวต่างๆจบลงด้วยดีแล้วนะคะ
 • เราชาวบล็อกเกอร์  ก็มาช่วยกันสรรสร้างความรู้เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันต่อไปสมดังเจตนารมย์ของ gotoknow
 • ขอบคุณ..คุณโอ๋และทุกๆท่านที่ทำให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี..เข้าใจแบบสมานฉันท์
 • ฟ้าหลังฝน...กำลังแจ่มใสแล้วค่ะ  ทุกๆอย่างเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  สังคมของเราก็จะมีความสุขในการเขียนต่อไปนะคะ
 • เป็นกำลังใจให้ท่านอาจารย์ทั้งสองค่ะ

ดร.แสวงได้เขียนบันทึกใหม่แล้ว ที่เติมเต็มกับบันทึกนี้ค่ะ ขอให้ทุกท่านได้ไปอ่านและเสนอความเห็น เพื่อช่วยกันยืนยันให้ท่านทราบว่า โลก GotoKnow เป็นของเราทุกคน โปรดให้เกียรติผู้อื่น เคารพตัวตนความแตกต่างของกันและกัน เราไม่จำเป็นต้องคิดเห็นเหมือนกัน เราโต้แย้งกันได้ เราชี้แจงได้ว่าเราเห็นอย่างไร แต่เราต้องเคารพความเห็นผู้อื่นด้วย เรามาสร้างวัฒนธรรมการวิจารณ์กันอย่างตรงไปตรงมา ไม่กระแนะกระแหน เปรียบเทียบเปรียบเปรยกัน น่าจะโปร่งใสและจริงใจดีกว่าไหมคะ

 • ให้กำลังใจคนทำงานค่ะ
 • ตามมาขอบคุณ คุณโอ๋ ด้วยคนครับ ที่เขียนบันทึกนี้
 • ผมเข้าไปอ่านบันทึกของท่านอาจารย์แสวงแล้วแต่ยังไม่ได้ให้ข้อคิดเห็น
 • อย่างไรก็ตามผมต้องขอให้กำลังใจ ทั้งท่านอาจารย์จันทวรรณ และท่านอาจารย์ธวัชชัยครับ
 • ในสิ่งดีๆ ที่ท่านทำให้กับ GotoKnow ครับ
 • ขอให้บันทึกนี้..เป็นสื่อกลาง...ที่พวกเราชาว GotoKnow มาให้ข้อคิดเห็นครับ
 • ผมชอบข้อความตรงนี้ครับ "ให้เวลาเป็นเครื่องตัดสินตัวตนของท่าน เช่นเดียวกับพวกเราทุกคน"
 • ถูกต้องแล้วคร๊าบ