ผมมักได้อ่านเรื่องดีดีที่คนในสังคม G2K ได้รับหลังจากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่นี่บ่อยครั้ง และล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ดีที่น่าชื่นชมเป็นเรื่องของมิตรภาพและการร่วมไม้ร่วมมือแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อการก้าวไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ร่วมกัน

บันทึกนี้ขอร่วมยืนยันคุณประโยชน์ของ G2K อีกครั้งเพราะผมมีเรื่องดีที่ได้จากการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมหรือพื้นที่แห่งนี้ ที่จะช่วยให้งานการและวิชาชีพ กิจกรรมของผมได้เผยแพร่ออกไปอีกมาก

ผมเขียนและสนใจเรื่องผ้าทออีสานมากและเฉลี่ยแล้วออกจะเขียนเรื่องนี้มากพอควร มากเกือบจะเรียกว่ามากสุดทั้งฝ้าย ไหมและลวดลายไหมจนเปิดบล็อกที่ชื่อ Tai Silk นี้และเขียนเรื่องราวผ่านพื้นที่ G2K มาจนถึงปัจจุบัน

และผลของการเขียนก็ออกดอกออกผลเพราะมีคนอ่านที่ผ่านเข้ามาและหยิบเอาสิ่งที่เขียนเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์เช่นล่าสุด

อาจารย์พนารัตน์ แห่งมหาวิทยาลัยราชภัฎชัยภูมิก็โทรศัพท์และส่งคำถามมาสอบถามข้อมูลเพื่อศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผ้าไหมไทยลาว

สวัสดีค่ะคุณออต  คงต้องได้ติดต่อคุณออตบ่อยมากขึ้น เพราะคุณออตคงมีข้อมูลเกี่ยวการทอผ้ามาก 17-22 มี.ค. จะไปลงพื้นที่เก็บข้อมูลภูมิปัญญาการทอผ้าที่เวียงจันทร์ อยากขอคำแนะนำว่าควรไปที่ไหนเพราะ22-23 ก.พ.นี้  อาจารย์ที่สอนจะไปหาข้อมูลเพื่อติดต่อไว้ให้นักศึกษาก่อน แต่อาจารย์ก็ยังไม่รู้จัก คุณออตช่วยแนะนำหน่อยนะคะ  แล้วจะรีบโทร.บอกอาจารย์ด่วน

เรื่องนี้ผมคิดว่าบันทึกเหล่านั้นที่ผมเขียนจะได้มีคนนำไปใช้ประโยชน์แล้วและจะเกิดประโยชน์กับวงกว้างมากขึ้นเพราะจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ในระดับปริญญาเอก

ส่วนอีกเรื่องเป็นความโชคดีเมื่อเช้าวันนี้ นิสิตปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยมหาสารคามสองท่านก็แวะเข้ามาเยี่ยมที่เล้าข้าวและขอชมผ้าไหมโบราณและลายผ้าโบราณของผมและผมก็ขอให้ท่านทั้งสองค้นที่ G2K

นี่เป็นสองเรื่องที่เราได้ใช้ พื้นที่ของสังคมแห่งนี้เผยแพร่งานและเกิดดอกผลอย่างชัดเจนเป้นรูปธรรมมากที่สุด อย่างน้อยเรื่องนี้ก็มีคนจะศึกษาเพิ่มเติมและสังคมเราก็จะมีความรู้เพิ่มเติมอีกจากงานของท่านเหล่านี้