ก้าวที่ยุ่งยากของการเป็น case manager

Krankanok
รักในสิ่งที่ทำ ยังไม่เพียงพอ ต้องทำในสิ่งที่รัก ถึงจะก้าวอย่างมั่นคง

ฉันเริ่มการเป็น Case manager ในโรงพยาบาลชุมชน โดยถูกเลือกให้เป็น Case manager COPD โรคที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก หนึ่งในห้าอันดับ ค่าใช้จ่ายสูง มีการ re admitted มากที่สุด เป็นโรคที่เป็นปัญหาอันดับต้นๆของโรงพยาบาล

แต่สำหรับฉันแล้ว ฉันรู้จักโรคนี้น้อยเหลือเกิน  ครั้งแรกที่รู้จักโรคนี้ ตอนที่เรียน รู้จักจากในตำรา ฝึกงานก็เจอบ้างเล็กน้อย จบพยาบาลก็ทำงานเป็นพยาบาลศัลยกรรมในโรงพยาบาลศูนย์มาตลอด เมื่อสองปีที่แล้ว ฉันย้ายมาที่นี่ โรงพยาบาลชุมชน 90 เตียง และเริ่มรู้จักกับโรคนี้มากขึ้น หลังจากวันที่ถูกเลือกให้เป็น case mnager COPD ฉันต้องเรียนรู้ หาข้อมูลเกี่ยวกับโรค COPD และหาจุดเริ่มต้นที่ตัวเองจะต้องทำงาน ในบทบาทของ case manager 

การเป็น case manager ในโรงพยาบาลชุมชนไม่ได้เริ่มต้นง่ายๆเหมือนในโรงพยาบาลใหญ่ๆอย่างโรงพยาบาลศูนย์ ที่มีการวางระบบไว้แล้ว  ที่นี่ เริ่มนำระบบcase management มาใช้เป็นครั้งแรก ฉันกับน้อง case manager อีกคน และทีมPCT ต้องศึกษาระบบงาน และบริบทของโรคในโรงพยาบาล ซึ่งกว่าจะเริ่มก้าวได้ ก็เหนื่อยเหมือนกัน

หลังจากทำโครงการทดลองได้ 6 เดือน อาจารย์นวลขนิษฐ์ จากสำนักการพยาบาลมาเยี่ยมระบบงานcase management ที่โรงพยาบาล สิ่งหนึ่งที่อาจารย์ได้ให้ข้อคิดกับเราก็คือ ."คนที่จะเป็น case manager เรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้นจะต้องมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์กับงานนั้น งานจึงจะประสบผลสำเร็จได้ง่าย"  ฉันนึกถึงตัวเอง สำหรับฉันแล้ว COPD เป็นโรคที่ฉันไม่ได้เชี่ยวชาญ ไม่มีประสบการณ์กับมันมาก่อน แต่ฉันก็ก้าวมาสู่เส้นทางสายนี้แล้ว ฉันรักในสิ่งที่ฉันทำ  แต่ไม่ได้ทำในสิ่งที่รัก ก้าวของฉันอาจไม่มั่นคง  แต่ฉันก็บอกตัวเองว่าจะพยายาม

จนถึงวันนี้ ฉันทำหน้าที่ case manager COPD มานาน ปีครึ่งแล้ว ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนให้ฉันรู้ว่า ถึงแม้ก้าวที่ฉันเริ่มจะยุ่งยาก แต่ก็ไม่ยากเลยถ้าหากเราจะก้าวอย่างมั่นคง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกคนฝึกงาน

คำสำคัญ (Tags)#copd#case manager

หมายเลขบันทึก: 79852, เขียน: 21 Feb 2007 @ 13:06 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 15:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)