บ้านเรือนที่อยู่ท่ามกลางป่ากลุ่มเดียว จะมีปัญหาเรื่องหนูมาก่อกวนความเสียหายอย่างน่ารำคราญ มันกัดแหลก มุ้งลวด สายไฟฟ้า เบาะโซฟาร์แทะเจาะไว้เป็นที่เล่นซ่อนหา วิ่งเข้ารูนี้ทะลุออกรูโน้น แถมยังออกลูกออกหลานยั้วเยี้ย  บางทีก็ทิ้งมูลลงในถังข้าวสารทิ้งร่องรอยในที่ต่างๆ ไม่เห็นน่ารักเหมือนมิกกี้เม๊าท์ในการ์ตูนสักกะหน่อย

    

ผมสู้รบปรบมือกับญาติมิกกี้เม๊าท์มานาน เอาทุกวิธีละครับ ใช้กับดัก วางบ่วง กาวเหนียว ยาคลุกเหยื่อล่อ สารภาพครับว่าสู้หนูบ่ได้ มันหัวเราเยาะด้วยการวิ่งตัดหน้าให้เห็น สิ้นท่าเข้าจริงๆผมก็จำเป็นต้องอาศัยบริการของคุณเหมียว แรกก็เอามาคู่หนึ่ง อยู่มา 2ปีมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ยังกะมีใครแอบมาอวยพรตอนแมวแต่งงานยังงั้นแหละ   

ตอนนี้แมวล้นบ้าน เยอะมาก จนเกินความจำเป็น แบ่งให้คนอื่นเอาไปเลี้ยงเรื่อย แต่เผลอแพล็บเดียวก็ออกมาครืดอีก ถ้าเลี้ยงอย่างอื่นแพร่พันธุ์อัตราก้าวหน้าอย่างนี้คงรวยเสียให้เข็ดไปนานแล้ว  

พอแมวมา หนูก็หายร่าเริงทันที แมวแอบซุ่มจับกินจนทายาทเจ้ามิกกี้เม๊าส์สูญพันธุ์ พอหมดหนูให้ตะครุบ น้องเหมียวก็มองหางานดิเรกสิครับ ไล่ตั้งแต่กิ้งก่าที่ผมอุตส่าห์หามาปล่อยไว้ให้กินแมลง หมดกิ้งก่าก็มาจิ้งจก ตุ๊กแก เกลี้ยงบ้านอีก ลามปามไปถึงแอบกินลูกไก่ ขโมยอาหารในห้องครัวเป็นครั้งคราว มีวันหนึ่งไปคาบเอางูสิงตัวเท่าท่อนแขนยาวเป็นเมตร มาเลี้ยงลูกอย่างเอร็ดอร่อย   

ผมไม่มีเวลาจะคลุกคลีกับแมวสักเท่าไหร่ แต่คุณเหมี๊ยวบางตัวสิครับ ชอบมานัวเนียกับผมไม่ยอมห่าง อย่าเผลอเปิดประตูห้องนอนเชียวนะ แว๊บเดียวเท่านั้นแหละไปนอนยิ้มเผล่บนเตียงแล้ว พอล้มตัวลงปุ๊บก็ทำเป็นนอนเงียบทันที คล้ายกับหลับลึกมาก จะอุ้มออกมาก็เกรงใจ ปล่อยไปปล่อยมาก็ได้ใจสิครับ เผลอเป็นขอนอนด้วย ถ้าเป็นสาวๆจะไม่ว่าอะไรสักคำ แต่นี่คุณเหมียวไม่รู้จะเกี้ยวพาราสีเข้าไปได้ยังไง และที่แปลกก็คือเขาจะมาตอแยกับผมตอนท้องแก่จวนครอด รึมแมวเห็นผมเป็นหมอตำแยก็ไม่รู้สินะ      

เมื่อเช้านี้ก็เป็นอีก คุณนางเหมียวเดินตามผมทั้งวัน ไปไหนไปด้วยยังกับไปติดนิสัยพวกเดินขบวน พอผมยืนเฉยๆแกก็จะนอนหงายท้อง คล้ายจะส่งสัญญาณอะไรสักอย่าง จำเป็นต้องก้มลงไปเกาหน้าท้องให้เบาๆ คงจะชอบใจหลับตาพริ้มเชียว พอเราหยุดเกาก็มองหน้า พอเราเดินจะเดินตามอีก ขืนเป็นแบบนี้ผมคงไม่ต้องทำอะไรหรอก นั่งเกาท้องแมวทั้งวัน  

มีอยู่ตัวหนึ่ง ที่ผมถ่ายภาพมาให้ดูนี่แหละ มีลูก 2ตัว โตมากแล้วไม่ยอมไปทำมาหากิน ยังตามดูดนมแม่ไม่ยอมห่าง แถมยังตัวหนึ่งสีดำอีกตัวสีเหลือง เหมี๊ยวตัวนี้จะรักและทนุถนอมลูกยังกะไข่ในหิน เวลาลูกดูดนมคุณแม่เหมียวยังเอาขาหน้าโอบตัวลูกไว้อย่างรักใคร่ ครอบครัวไหนกำลังตีหน้ายักษ์ใส่กัน ขอให้ดูภาพแมวนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์

ตรงนี้แหละที่ผมยกมาเป็นประเด็นถามอาจารย์แมวทั้งหลาย ทำไมแมวบางตัวจึงมีพฤติกรรมที่ประหลาดกว่าตัวอื่น รหัสที่เกิดขึ้นนี้ จะตีความว่าอย่างไร วานท่านผู้รู้โปรดช่วยพิจารณา .