ได้รับฟังเพลง Home ของธีร์  ไชยเดช http://www.naronk.net/uboard/play.php?&id=T911   ทำให้อยากเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา.......

                 ในวัยเด็กเคยมีความฝันอยากมีบ้านเรือนไทย  เนื่องจากถูกเลี้ยงอยู่กับคุณตาทวดที่มีบ้านไทยหลังใหญ่  ตอนหลังมีการแบ่งมรดก ทำให้บ้านถูกรื้อแล้วแบ่งไม้กันไป

                 เริ่มแรกหว้าเก็บเงินตั้งแต่วัยเด็ก  พอทำงานก็เก็บเงินและทำOT จนมีเงินก้อนหนึ่ง  ก็ตัดสินใจที่จะไปหาซื้อบ้านไม้เก่า   ที่แรกคือบ้านที่แพร่   เราตกลงราคากันพร้อมจ่ายมัดจำ 5,000 บาท  ด้วยความที่เราไม่มีประสบการณ์   ปรากฏว่าเราลืมสังเกตไปว่าบ้านนี้อยู่ในชุมชน  เราติดต่อรถบรรทุกมาขน  เลยเข้าไม่ได้  โดนยึดมัดจำที่แรก

                 คราวนี้เราให้ป่าไม้ช่วยหาไม้ให้   ทราบมาว่ามีบ้านไม้สักอยู่ที่หนึ่งที่อ.ลี้  จ.ลำพูน  ทำเรื่องรื้อถอนเรียบร้อยแล้วแต่คนซื้อเกิดมีปัญหาเรื่องเงิน    คราวนี้เราก็ดั้นด้นไปดูและจ่ายมัดจำ 50,000 บาท    ปรากฏว่าเกิดปัญหาอีกแล้ว   ไม้ไม่สามารถขนย้ายได้  ทั้งๆที่ถูกต้องทุกประการ(ขออนุญาตข้ามเรื่องนี้ไป)  นึกในใจคราวนี้จะสูญเงินอีกมั้ย

                 ระหว่างนั้นได้ทำรั้ว  ถมดินทิ้งไว้ก่อน   เราต้องรอถึง 1 ปีกว่าจะได้ขนย้ายไม้มาได้    นำเงินเก็บทั้งหมดมาซื้อไม้เก็บไว้คราวนี้เราเริ่มทำฐานไว้บ้างแล้ว  โดยใช้ช่างแถวๆพิษณุโลก   ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครอบครัวของผู้หญิงที่ทำให้เราเสียใจในเวลาต่อมา......จากนั้นก็ไปซื้อหลังคาเรือนไทยแบบอยุธยามา 1 หลัง   แล้วติดต่อช่างจากอ่างทองมาทำบ้าน

                 ตอนนั้นอยากได้เสาไม้มากๆ  อธิษฐานว่าให้ตัวเองมีบ้านเรือนไทยเหมือนดังที่ฝัน   ก็ได้ทราบข่าวว่าในปีนั้นออป.แจ้งว่ามีไม้ที่ปลูกครบ 33 ปีและจะตัดได้ที่พิษณุโลกนั่นเอง     ดีใจมากเลย......ซื้อไป  20  ต้น  จากนั้นมีช่างมาทำงานที่บ้านหลายกลุ่ม  เพราะต้องนำไม้เก่ามาทำชิ้นส่วนต่างๆ  ไม่ได้สั่งสำเร็จมากจากอ่างทอง

                

                จากภาพเป็นหลังคาทรงอยุธยาที่เราซื้อเก็บไว้ก่อนแล้ว  จึงใช้ช่างแถวๆพิษณุโลกมาทำ

 


               เรือนหลังแรกกว่าจะทำผนังไม้เสร็จก็ใช้เวลานานมาก   ประตูเป็นบานเฟี้ยม(บานประตูที่พับได้)  

 

                แล้วเราก็ให้ช่างอ่างทองทำศาลาเรือนไทยหลังหน้า  เราสั่งสำเร็จเฉพาะหลังคา  ที่เหลือประกอบที่นี่หมดเลย  เสาแต่ละต้นต้องนั่งขัดด้วยมือ  แต่พวกลูกกรงระเบียงต้องสั่งทำจากโรงไม้แถวนี้.....

                เริ่มง่วงแล้วค่ะ  จะทะยอยบันทึกเพิ่มเรื่อยๆค่ะ

                กลับมาอีกทีรูปหายไปหมดแล้ว ทำไงดีน๊า