กว่าจะได้มา...ซึ่งบ้านเรือนไทยแสนรัก ตอนที่ 1(การทำหลังคาบ้าน)

อ.ลูกหว้า
บันทึกนี้จะเริ่มบันทึกไปเรื่อยๆ...จนกว่าบ้านแสนรักจะสำเร็จ เริ่มต้นด้วยการสร้างหลังคาเรือนไทยเป็นอันดับแรก.....

                ได้รับฟังเพลง Home ของธีร์  ไชยเดช http://www.naronk.net/uboard/play.php?&id=T911   ทำให้อยากเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา.......

                 ในวัยเด็กเคยมีความฝันอยากมีบ้านเรือนไทย  เนื่องจากถูกเลี้ยงอยู่กับคุณตาทวดที่มีบ้านไทยหลังใหญ่  ตอนหลังมีการแบ่งมรดก ทำให้บ้านถูกรื้อแล้วแบ่งไม้กันไป

                 เริ่มแรกหว้าเก็บเงินตั้งแต่วัยเด็ก  พอทำงานก็เก็บเงินและทำOT จนมีเงินก้อนหนึ่ง  ก็ตัดสินใจที่จะไปหาซื้อบ้านไม้เก่า   ที่แรกคือบ้านที่แพร่   เราตกลงราคากันพร้อมจ่ายมัดจำ 5,000 บาท  ด้วยความที่เราไม่มีประสบการณ์   ปรากฏว่าเราลืมสังเกตไปว่าบ้านนี้อยู่ในชุมชน  เราติดต่อรถบรรทุกมาขน  เลยเข้าไม่ได้  โดนยึดมัดจำที่แรก

                 คราวนี้เราให้ป่าไม้ช่วยหาไม้ให้   ทราบมาว่ามีบ้านไม้สักอยู่ที่หนึ่งที่อ.ลี้  จ.ลำพูน  ทำเรื่องรื้อถอนเรียบร้อยแล้วแต่คนซื้อเกิดมีปัญหาเรื่องเงิน    คราวนี้เราก็ดั้นด้นไปดูและจ่ายมัดจำ 50,000 บาท    ปรากฏว่าเกิดปัญหาอีกแล้ว   ไม้ไม่สามารถขนย้ายได้  ทั้งๆที่ถูกต้องทุกประการ(ขออนุญาตข้ามเรื่องนี้ไป)  นึกในใจคราวนี้จะสูญเงินอีกมั้ย

                 ระหว่างนั้นได้ทำรั้ว  ถมดินทิ้งไว้ก่อน   เราต้องรอถึง 1 ปีกว่าจะได้ขนย้ายไม้มาได้    นำเงินเก็บทั้งหมดมาซื้อไม้เก็บไว้คราวนี้เราเริ่มทำฐานไว้บ้างแล้ว  โดยใช้ช่างแถวๆพิษณุโลก   ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครอบครัวของผู้หญิงที่ทำให้เราเสียใจในเวลาต่อมา......จากนั้นก็ไปซื้อหลังคาเรือนไทยแบบอยุธยามา 1 หลัง   แล้วติดต่อช่างจากอ่างทองมาทำบ้าน

                 ตอนนั้นอยากได้เสาไม้มากๆ  อธิษฐานว่าให้ตัวเองมีบ้านเรือนไทยเหมือนดังที่ฝัน   ก็ได้ทราบข่าวว่าในปีนั้นออป.แจ้งว่ามีไม้ที่ปลูกครบ 33 ปีและจะตัดได้ที่พิษณุโลกนั่นเอง     ดีใจมากเลย......ซื้อไป  20  ต้น  จากนั้นมีช่างมาทำงานที่บ้านหลายกลุ่ม  เพราะต้องนำไม้เก่ามาทำชิ้นส่วนต่างๆ  ไม่ได้สั่งสำเร็จมากจากอ่างทอง

                

                จากภาพเป็นหลังคาทรงอยุธยาที่เราซื้อเก็บไว้ก่อนแล้ว  จึงใช้ช่างแถวๆพิษณุโลกมาทำ

 


               เรือนหลังแรกกว่าจะทำผนังไม้เสร็จก็ใช้เวลานานมาก   ประตูเป็นบานเฟี้ยม(บานประตูที่พับได้)  

 

                แล้วเราก็ให้ช่างอ่างทองทำศาลาเรือนไทยหลังหน้า  เราสั่งสำเร็จเฉพาะหลังคา  ที่เหลือประกอบที่นี่หมดเลย  เสาแต่ละต้นต้องนั่งขัดด้วยมือ  แต่พวกลูกกรงระเบียงต้องสั่งทำจากโรงไม้แถวนี้.....

                เริ่มง่วงแล้วค่ะ  จะทะยอยบันทึกเพิ่มเรื่อยๆค่ะ

                กลับมาอีกทีรูปหายไปหมดแล้ว ทำไงดีน๊า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้หญิงดอกไม้เหล็กและความทรงจำในเรือนรักร้อย

คำสำคัญ (Tags)#บ้าน#สถาปัตยกรรมไทย#บ้านเรือนไทย#การสร้างบ้าน#หลังคาเรือนไทย

หมายเลขบันทึก: 79578, เขียน: 20 Feb 2007 @ 00:34 (), แก้ไข: 11 Jun 2012 @ 15:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 37, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)