ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ความเสียสละและความกล้าหาญ
วันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปดูหนัง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" ได้เห็นความยิ่งใหญ่ของการเสียสละ ความกล้าหาญ ของบรรพบุรษ การต่อสู้มีการวางแผนอย่างดี การเตรียมกองทัพ ยุทธวิธีต่างๆ และที่สำคัญการหล่อหลวมเป็นหนึ่งเดียว โดยมีแผ่นดินเป็นเดิมพัน เมื่อย้อนกลับมาพิจารณาการทำงานที่เกี่ยวข้องทางด้านแผน ซึ่งในปัจจุบันแผนจะมีการกล่าวถึง "แผนยุทธศาสตร์ แผนกลยุทธ์" เป็นการนำศัพท์ทางทหารมาประยุกต์ใช้  ดังนั้นการทำงานในเชิงยุทธศาสตร์ ก็ต้องมีการตระเตรียมกองทัพ การจัดทัพ (องค์กร)   ศักยภาพของแม่ทัพ นายกอง ทหาร (ผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติงาน)  อาวุธยุทโธปกรณ์ (ทรัพยากร) กำหนดยุทธวิธีต่างๆ ซึ่งก็ต้องมีผู้นำที่เข้มแข็ง เอาเป้าหมายขององค์กรเป็นสำคัญ การวางแผนของหน่วยงานก็มักจะกล่าวถึงสิ่งเหล่านี้แทบทุกครั้ง มุมมองจากภาพยนตร์ "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" สามารถนำมาขยายภาพในเรื่องการวางแผนเชิงยุทธศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แผนและการทำงาน

คำสำคัญ (Tags)#ยุทธศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 79575, เขียน: 20 Feb 2007 @ 00:19 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ได้เคยดูสรุปข่าวหนึ่งที่ทางทหารไทยได้มีการศึกษายุทธวิธีในการสู้รบที่ประสบผลสำเร็จขององค์พระนเรศวรว่า

หนึ่ง ท่านทรงมีโมเดลจากสมเด็จพระรามาธิบดีที่สอง(ในสุริโยทัยเล่นโดยพิศาล อัครเศรณีซึ่งท่านเน้นในการสร้างความปรองดองภายในและการมอบหมายอำนาจอย่างเหมาะสม)

สอง พระนเรศวรท่านทรงใช้ยุทธวิธีแบบนอกกรอบจากที่แม่ทัพรุ่นเก่าคุ้นชิน ท่านทรงเป็นผู้นำและร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ ทหารของพระองค์รักพระองค์พร้อมตายแทนและถวายชีวิตให้เพราะพระองค์ได้ให้ใจแก่พวกเขาก่อนแล้ว

สาม พระนเรศวรท่านเป็นผู้มีความมานะพยายามและอุดมการณ์ที่ชัดเจนแม้ตราบวาระสุดท้ายแห่งพระชนม์ชีพ..ท่านก็ไม่เคยละความมุ่งมั่นในการรักษาความสงบและเอกราชแห่งชาติ

สี่ พระนเรศวรท่านทรงมีปฏิภาณการแก้ไขปัญหาและตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วโดยอาศัยการศึกษาหรือข้อมูลแวดล้อมประกอบการตัดสินใจ ยกตัวอย่าง กรณีที่ทรงเลือกวิธีการเชื้อเชิญพระมหาอุปราชกระทำยุทธหัตถี เป็นต้น 

พระปณิธาณและวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของพระองค์จึงเป็นอมตะและน่าศึกษาเรียนรู้เพื่อพัฒนาทั้งในระดับตัวบุคคลและสังคมจริงๆ

เด็กวัด
IP: xxx.156.0.138
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณseangja ที่ได้ให้ความรู้เพิ่มเติม ซึ่งเวลาศึกษาพระราชประวัติและวีรกรรมของพระองค์ท่านแต่ละครั้งรู้สึกตื่นเต้นมาก พระองค์นำทัพเพื่อประกาศอิสรภาพให้แก่แผ่นดินสยาม กำหนดยุทธศาสตร์ ยุทธวิธีที่ทันสมัย สามารถประยุกต์ใช้ได้เป็นอย่างดีในปัจจุบัน พระองค์ท่านเป็นนักรบและนักบริหาร สามารถหลอมกองทัพให้เป็นหนึ่งเดียว กองทัพที่มีกำลังทหารจำนวนน้อยก็สามารถมีชัยเหนือกองทัพพม่าที่มีกำลังทหารหลายเท่าได้

น่าสนใจมากครับ

ผมเองก็กำลังค้นคว้า เกี่ยวกับ "พระเนเรศ ในมุมมองของคนไทใหญ่(Shan State)" ออกมาเขียนบันทึกครับ