จริงๆแล้วควรจะบันทึกเมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา แต่ก็ลืมค่ะ เพราะมีเรื่องราวอย่างอื่นให้บันทึกก่อน...ก็เลยล่วงเลยมาถึงวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่สายที่จะบอกรักนะค่ะ.....รัก (คนอ่าน) น่ะ  ……

 .....ในภาษาญี่ปุ่น ...(เท่าที่ทราบ)...จะมีคำที่ใช้เกี่ยวกับการบอกรัก อยู่ 3 ลักษณะค่ะ....... 

ลักษณะแรก ชวนเป็นแฟน....เมื่อปิ้งปั้ง หลังจากดูกันไป ดูกันมา ออกเดท ด้วยกันระยะหนึ่ง หรือมีวันพิเศษๆ หนุ่ม หรือ สาว ก็จะชวนคบหาเป็นแฟนกัน โดยใช้คำพูดว่า.... Tsuki atte kudasai (ทซึ คิ อัต เตะ คุ ดะ ไซย) แปลว่า...กรุณาคบกับฉันหน่อยนะ...ถ้าเป็นสำนวนไทยก็น่าจะ....มาเป็นแฟนกันนะ .....คนถูกขอหากเห็นชอบก็น่าจะตอบรับ (แฮะๆ ไม่เคยมีประสบการณ์) ว่า... Yoroshiku Onegaishimasu (โยะ โระ ชิ คุ โอะ เน งัย ชิ มัส) ....กรุณาด้วยนะค่ะ...หรือ ..Un..(อึน)...ค่ะ....คือตอบสั้นๆแค่ค่ะก็ได้......หากจะปฏิเสธก็บอกว่า.... Gomen nasai (โกะ เมน นะ ไซย) ..ขอโทษค่ะ/ครับ  ....

ลักษณะที่สอง. บอกชอบ ... anata no koto ga suki …. (อะนะตะ โนะ โคะ โตะ กะ สุ คิ).....ฉันชอบคุณค่ะ.....ถ้าชอบมากก็เติมคำว่า Dai .. (ได) ใส่เข้าไปข้างหน้า.... dai suki ….. (ได สุ คิ)  ....ชอบมาก......( anata แปลว่า คุณ)  ... suki แปลว่า ชอบ ซึ่งจะนำไปใช้กับการชอบอะไรอื่นๆ ก็ได้ค่ะ  

ลักษณะที่สาม....สารภาพรัก.... anata o ai shite iru …..(อะนะตะ โอะ ไอ ชิ เตะ อิ รุ) ....ฉันรักคุณค่ะ.....คำว่า ai   แปลว่ารักค่ะ....หรือ..เวลาจะสารภาพก็จ้องเข้าไปที่ดวงตา แล้วพูดสั้นๆว่า.... ai shite iru …..ก็ซาบซึ้งกินใจแล้วค่ะ......   .

.....คุณละค่ะ มีวิธีการสารภาพรักหรือถูกสารภาพรักอย่างไรบ้างค่ะ......