....เมื่อหลายปีก่อน ในงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ของหน่วยงานคุณพ่อ  คุณพ่อของ k-jira จับฉลากของขวัญปีใหม่ ได้ปาล์มจอสีมาเครื่องหนึ่ง  เพื่อนๆในงานแสดงความยินดีกับคุณพ่อ  เพราะของที่ได้ราคามันไม่น้อย  เป็นของรางวัลที่ 2 รึ 3 นี่แหล่ะของของรางวัลที่เอามาจับกันเลย....

 

  

 

แต่พอกลับถึงบ้าน คุณพ่อก็บอกว่า ...

 " พ่อเหมือนลิงได้แก้ว  เหมือนหัวล้านได้หวี  ของที่ได้แม้จะราคาสูงแค่ไหน แต่ถ้าหากใช้ไม่เป็น ไม่สามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้ แล้วมันจะมีค่าได้อย่างไร อยู่กับพ่อ ก็คงไม่ต่างกับก้อนหินมั้ง.."

เวลานั้น..ทั้งบ้านมีแต่ k-jira ที่เป็นแฟนกับคอมพิวเตอร์  ดังนั้น คุณพ่อก็เลยมอบปาล์มเครื่องใหม่แกะกล่องเครื่องนั้นให้ k-jira

 

 

 

ช่วงนั้น k-jira มีทั้งเครื่องคอมตั้งโต๊ะ และโน๊ตบุ๊ค  แล้ว  พอได้ปาล์มมา ก็รู้สึกตื่นเต้นกับของเล่นใหม่ อุตส่าห์ไปหาซื้อหนังสือมาอ่าน เอามาเล่นมาใช้เป็นสมุดพกประจำตัว และ ดิกชันนารี+พนานุกรมเคลื่อนที่

แต่ต่อมา.. ด้วยงานที่ทำ พบว่าไม่จำเป็นต้องใช้ปาล์มสักเท่าไหร่ เวลาอยู่ห้องก็ขลุกอยู่หน้าคอมเสียมากกว่า  ใช้ไปใช้มาจึงพบว่า ตนเองไม่ค่อยเหมาะกับเครื่องปาล์มนัก เพราะมันไม่ค่อยได้ใช้งาน.. สุดท้ายก็วางตั้งทิ้งไว้ จนตอนนี้กลายเป็นขยะอีกชิ้นในลิ้นชักไปเสียแล้ว

 

สำหรับ k-jira   อาจจะไม่เหมือน ลิงได้แก้ว เพราะอย่างน้อย ก็ยังรู้คุณค่าของแก้ว และรู้ว่าจะใช้มันให้เกิดประโยชน์อย่างไร

แต่ k-jira คงเป็น หัวล้านได้หวี   เพราะเครื่องปาล์ม ไม่มีความจำเป็นสำหรับ k-jira เลย แม้มันจะมีประโยชน์ แต่ไม่มีโอกาสที่จะดึงประโยชน์ของมันออกมาใช้

เหมือนกับเครื่องปาล์ม ราคาเกือบหมื่น แต่หากเอามาใช้แค่เป็นสมุดโน๊ต  มิสู้ซื้อปากกากับสมุดเล่มเล็กๆราคาไม่กี่สิบบาท มาพกติดตัวไม่ดีกว่าหรือ สะดวกแก่การใช้งานมากกว่าเยอะ


เมื่อก่อน.. k-jira จะเดือดร้อนใจเสมอ เวลาที่มีคอมพิวเตอร์สเปคใหม่ๆสูงๆออกมา  มีความรู้สึกอยากได้จนตาลุก  แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็พบว่า แม้เจ้าน้องคอมที่เรามีอยู่ เราก็ยังใช้ประโยชน์จากมัน ได้ไม่เต็มที่ แล้วจะไปเอาสเปคสูงๆ  เวลาที่มีอยู่ ก็ยังเล่นโปรแกรมที่มีอยู่ในเครื่องไม่หมดเลย แล้วจะหาโปรแกรมใหม่ๆมาเพิ่มทำอะไรอีก ?

ดังนั้นเวลาที่มีใครมาขอคำแนะนำเรื่องการซื้อคอมพิวเตอร์ก็ดี ซื้อกล้องถ่ายรูปดิจิตอลก็ดี   k-jira ก็จะถามเขาว่า เขาจะเอาไปทำประโยชน์อะไร ใช้งานอะไรบ้าง  ไม่ต้องไปซื้ออะไรที่มันแพงๆวิวิศมาหราหรอก  เลือกเอาที่มันพอดี ใช้ประโยชน์ได้ ราคาเหมาะสมเป็นดีที่สุด

 

 


จะว่าไปแล้ว... คุณค่าของสิ่งใดก็ตาม  จึงไม่ได้อยู่ที่ราคาค่างวดของมัน หากแต่อยู่ที่คุณประโยชน์ในการใช้สอยต่างหาก  และต่อให้มันมีคุณประโยชน์สูงสักแค่ไหน แต่หากไม่มีโอกาสที่จะใช้ หรือนำมาใช้งานได้ไม่เต็มศักยภาพที่มันมี  ของสิ่งนั้นก็ถูกลดคุณค่าลงมาอยู่ดี

และของที่ต้นทุนต่ำ หากนำมาใช้ให้เกิดคุณประโยชน์ได้สูง ก็ย่อมมีคุณค่ามากกว่าของที่ต้นทุนสูง แต่นำมาใข้ประโยชน์ได้น้อย

คงเปรียบเหมือนกับคนมั้ง .. คุณค่าของคนจึงไม่ได้อยู่ที่ชาติกำเนิดของคนผู้นั้น  แต่อยู่ที่ความสามารถในการทำงานให้เกิดประโยชน์ของคนผู้นั้นต่างหาก   รวมไปถึงการนำความสามารถมาใช้ให้เหมาะสมกับงานนั้นๆด้วย....

.....