ชื่นชม กศน.จังหวัดสุพรรณบุรี กับกรณีโรงเรียนชาวนา

ผมต้องหยุดเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสองประชุมข้างต้นไปก่อน เมื่อได้อ่านข่าวการศึกษาในเว็ปไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา พาดหัวข่าวว่า ศนจ.สุพรรณฯเปิดโรงเรียนชาวนา ลิ้งค์ ผมเรียนท่านที่ไม่คุ้นชื่อย่อ ศนจ. นะครับ ศนจ.ย่อมาจากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดครับ หรือ กศน.จังหวัดนั่นเอง

14 -16 ก.พ. ผมได้ร่วมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำคัญ 2 เวที คือ ผู้นำชุมชนเข้มแข็งเมืองไทยแข็งแรง จัดโดยโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ที่จะทำงานเชิงรุกแนวการจัดการความรู้กับหมู่บ้านต่างๆในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 13 ตำบล 56 หมู่บ้าน และการประชุมภาคีพัฒนาภาคประชาชนจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับท่านวิชม ทองสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัดซึ่งเป็นทีมคุณเอื้อจังหวัด ในประเด็นการเคลื่อนงานสวัสดิการชุมชน

ผมต้องหยุดเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสองประชุมข้างต้นไปก่อน เมื่อได้อ่านข่าวการศึกษาในเว็ปไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา พาดหัวข่าวว่า ศนจ.สุพรรณฯเปิดโรงเรียนชาวนา ลิ้งค์ ผมเรียนท่านที่ไม่คุ้นชื่อย่อ ศนจ. นะครับ ศนจ.ย่อมาจากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดครับ หรือ กศน.จังหวัดนั่นเอง

อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกดีใจจริงๆ ครับ เห็นถึงพัฒนาการของการของชาว กศน. ที่นำประสบการณ์การเรียนรู้ของมูลนิธิข้าวขวัญไปขับเคลื่อนในอำเภอต่างๆ ผมว่านี่แหละคือ กศน.แท้ๆ ไม่ใช่การศึกษานอกโรงเรียนแบบในโรงเรียนอย่างที่หลายๆท่านได้สะท้อนออกมา เป็นการศึกษาภาคประชาชนจริงๆ ความรู้ก็จะสดใหม่ใช้ประโยชน์ได้ทันที เรียนแล้วมีข้าวกิน ขายข้าวส่งลูกเรียนต่อได้ เปลื้องหนี้สินได้ ฯลฯ ไม่ต้องคอยนานว่าเรียนจบแล้วจะสมัครงานและได้ทำงานที่ไหน เรียนไปก็ได้รับประโยชน์เห็นๆ

อยากจะบอกว่าดีใจแทนชาวนาจังหวัดสุพรรณาบุรีด้วยครับ ที่ได้มี กศน.เป็นเพื่อนเรียนรู้

ดีใจกับคณะของ กศน.จังหวัดสุพรรณบุรี นำโดย ผอ. เอกชัย วาสิกศิริ ผอ.ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดสุพรรณบุรี ครับ ที่ทำตนเป็นเครื่องมือที่ดีให้กับชาวนนา

และสุดท้ายดีใจกับคณะของคุณจันทนา หงษา จากมูลนิธิข้าวขวัญจังหวัดสุพรรณบุรี และทีมงานของ สคส. ที่มีน้อง อ้อและคณะขับเคลื่อนอยู่อย่างแข็งขัน ที่ครั้งนี้ได้มีภาคีร่วมอย่าง กศน.มาต่อเติมให้อีกแรงหนึ่ง

ดีใจจริงๆครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#สคส.#กศน.#ชาวนา#การพัฒนาวิชาการ#การพัฒนางานวิชาการ#การพัฒนาเครือข่ายการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 79237, เขียน: 17 Feb 2007 @ 22:41 (), แก้ไข: 01 May 2012 @ 13:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ  ครูนงเมืองคอน

  • ครูอ้อยขอชื่นชม  กับโรงเรียนชาวนา  มูลนิธิข้าวขวัญ  และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  • และขอบคุณ ครูนง  ทีมงานที่ได้บอกกล่าวเรื่องราวดีๆให้ได้อ่านนะคะ

ครูอ้อย ครับ

       ขอบคุณที่เข้ามาเก็บเกี่ยว เยี่ยมเยียนครับ

เขียนเมื่อ 

    ขอแสดงความชื่นชมด้วยนะครับ

น้องสิงห์ป่าสัก ครับ

          น้องคงเห็นอะไรเยอะแน่นอนว่าจะเชื่อม กศน.กับงานอื่นๆ ไม่ว่า กรมส่งเสริมการเกษตร อนามัย ฯลฯ ได้อย่างไรในพื้นที่ที่เราทำงานกันอยู่นะครับ

เขียนเมื่อ 

เรียน  ครูนงเมืองคอน

  • ถูกต้องแล้วครับ...... ทุกเรื่องสามารถเชื่อมโยงและช่วยเหลือกันได้เพราะเป้าหมายคือประชาชน"อยู่เย็นและเป็นสุข"
  • เพียงแต่เราเป็นเฟืองตัวเล็กเกินไปที่จะขยับแล้วทำให้เกินผลกระทบดังๆ ได้ยาก
  • ต้องขอความเมตตาให้ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายหันกลับมาทบทวนงานตามที่ควรจะเป็นในแต่ละพื้นที่ได้แล้ว (ระเบิดจากข้างใน) อย่าเสียงเวลาคิดใหม่และให้เราวิ่งตามอะไรกันอยู่เลย  ชาวบ้านเขาจะแย่อยู่แล้ว

 

น้องสิงห์ป่าสัก ครับ

           ชอบความคิดที่ว่าให้ผู้หลักผู้ใหญ่ระเบิดจากข้างในตัวเองออกมาในการทำงานเชิงบูรณาการ และความคิดที่ว่า อย่าเสียงเวลาคิดใหม่และให้เราวิ่งตามอะไรกันอยู่เลย  ชาวบ้านเขาจะแย่อยู่แล้ว สะท้อนความรู้สึกคนหน้างานได้ดีครับ

คนสุพรรณ
IP: xxx.128.170.60
เขียนเมื่อ 

แหมผมละชอบตรงคำนี้จังคับ "เป็นเฟืองตัวเล็ก" กอดีคับเฟื่องตัวเล็ก ที่คอย ขับส่งเฟื่องตัวอื่นๆต่อไป ผมว่าเราสามารถนำไปช่วยในภาคอาชีพด้านอื่น ได้ไหมคับ

ปล. เห็น ข้อความน่าสนใจ ตอบตรงไม่ตรงไม่ว่ากานนะคับ