นั่งดีใจจนน้ำหูน้ำตาไหลเลยทีเดียวค่ะ  หลังจากได้รับเมลล์จากอาจารย์ Beeman (http://gotoknow.org/blog/beesman/77850) และ น้องบีเวอร์ (http://gotoknow.org/blog/beever/79079)เหตุเพราะมึนๆ ว่าจะเล่าอะไรดี ก่อนจะจับใจความได้ประมาณว่า "วิภา เธอโดนโป้งแล้วนะจ๊ะ"...ดิฉันเกิดนึกย้อนไปถึงสมัยเด็กๆ ตอนเล่นซ่อนแอบกับเพื่อนๆ ยังไง ยังงั้นเลย 

           หลังจากตั้งสติสตางค์ได้แล้ว...ก็กลับมาเรียบเรียงความคิดว่า "เอ...ความลับของเรามีอะไรบ้างหนอ?"

           แถ่น แทนนน แท๊นนน....เอ๊กกก อี๊...8....8...

           ข้อที่ 1...เป็นคนขับรถไวมากกก...ด้วยความที่คุ้นเคยกับการมีมอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะคู่ใจ  ไปไหนมาไหนก็ใช้บริการจาก จยย. คู่ใจคันนี้  ตอนบิดไปไหนต่อไหนไม่ได้คิดอะไรจริงๆ ค่ะ  อาศัยแค่เพียงว่า ขับไปถึงจุดหมายเป็นใช้ได้  จนกระทั่งวันหนึ่ง พ่อโทรศัพท์มาแต่เช้าเข้ามือถือ แล้วถามว่า "ถึงที่ทำงานแล้วหรือยัง?" เมื่อตอบไปว่าถึงที่ทำงานเรียบร้อยแล้ว...เตี่ยมีอะไรหรือเปล่า เพราะฟังน้ำเสียงไม่ค่อยสู้ดีนัก  เตี่ยตอบว่า "ได้ยินเสียงรถหว๋อ ดังมาจากทางไปมหาวิทยาลัย เลยเป็นห่วง กลัวว่าจะเป็นเราซะเองที่ประสบเหตุ " เมื่อกลับถึงบ้านพูดคุยกันแล้ว ถึงรู้ว่า เตี่ยเคยซ้อนมอเตอร์ไซค์ดิฉันเพียงครั้งสองครั้ง ก็รู้เลยว่า เป็นคนขับรถไวมาก เลยอดเป็นห่วงไม่ได้พอได้ยินเสียงรถหว๋อของโรงพยาบาล  เกิดเหตุการณ์แบบนี้ถึงสองครั้ง  เลยทำให้รู้ตัวว่าตนเองทำให้คนที่บ้านเป็นห่วงขนาดไหน...ณ ปัจจุบันพัฒนาความเร็วให้ลดลงแล้วค่ะ...แต่...อาจมีหลุดบ้างเป็นบางที ^^"

           ข้อที่ 2  ประหยัดสุดๆ ตอนทำงานที่กรุงเทพฯ...บางท่านอาจจะ งง งง ว่า...ใครๆ เค้าก็ประหยัดกันทั้งนั้น  เพราะค่าครองชีพในกรุงเทพฯ สูงมาก  ดิฉันจึงไม่ขอเอาบรรทัดฐานของคำว่า "ประหยัด" ของตัวเองไปเทียบกับคนอื่นๆ ก็แล้วกันค่ะ  แต่ขอเทียบกับบรรทัดฐานของตัวเองเป็นหลักโดยเทียบกับวิถีชีวิตเมื่อดิฉันกลับมาอยู่ที่พิษณุโลกแล้ว  ขอยกตัวอย่างของการประหยัดสุดๆ ที่ว่าเป็นบางข้อดังนี้

                    *ใช้ผงซักฟอกซองละ 10 บาทได้นาน 1 เดือน...ตอนซักจะไม่เคยสนใจว่าต้องซักผ้ากี่ชิ้น  แต่จะรวบรวมผ้าที่ต้องซักทั้งหมดมาและจะซักจนกว่าน้ำผงซักฟอกจะหมดพลังขจัดคราบเท่านั้น จึงจะหยุดซัก  เรียกได้ว่าซักจนหมดฟองทำความสะอาดเมื่อไหร่จึงได้พักค่ะ

                    * เส้นหมี่ไวไวซองละ 7 บาท สามารถแปรรูปกินได้นานถึง 3 มื้อ (เฉพาะมื้อเย็น 3 วันติดๆ กัน)  กินแบบนี้เป็นประจำจนปัจจุบันแค่เห็นหมี่ไวไว ก็แทบจะวิ่งหนีกันเลยล่ะค่ะ

                    *ประหยัดค่าไฟสุดๆจนเสียค่าไฟเดือนละ 45 บาท (ค่าไฟหน่วยละ 5 บาท) ไม่ใช้ทีวี ไม่มีตู้เย็น เปิดพัดลมเฉพาะเวลาร้อนจริงๆ รีดผ้าทีละโหลสองโหล ไม่เสียบปลั๊กใดๆ ทิ้งไว้  ใช้หม้อหุงข้าวขนาดเล็กสุดแทนกระทะไฟฟ้า  -_-" ประหยัดไปหรือเปล่าเนี่ยยัยวิภา

                    *นั่งรถจากดินแดงไปทำงานที่สีลมวันละ 4 บาท....ขอขยายความนิดนะคะสำหรับข้อนี้  เนื่องจากที่พักอยู่แถวดินแดงและต้องนั่งรถเมล์มาทำงานแถวสีลม (บริษัททีไอโอ (ประเทศไทย) จำกัด) จริงๆ แล้วต้องนั่งรถสองต่อยังไงๆ ก็ต้องเสียค่ารถ 8 บาท (รถธรรมดาไม่ใช่รถปรับอากาศ) แต่ถ้าต้องนั่งรถปรับอากาศต้องเสียค่ารถ 12 บาท...ในตอนแรกที่ไปทำงานเสียแบบนั้นจริงๆ ค่ะ  แต่พอเริ่มคุ้นเคยกับระยะทางจึงรู้ว่า ถ้าเรานั่งรถเมล์ธรรมดา 4 บาทจากดินแดงมาลงตรงสวนลุมพินี แล้วยอมเดินจากสวนลุมผ่านหน้าโรงพยาบาลจุฬาฯ ข้ามฝั่งถนนมาก็จะถึงสีลมแล้ว ประหยัดค่ารถเมล์ไปได้ถึง 4 บาท หรือประหยัดได้ถึง 8 บาท(ถ้านั่งรถปรับอากาศ) ตอนนั้นค่ารถเมล์ยังไม่ขึ้นเหมือนในปัจจุบันนะคะ

           ที่ต้องประหยัดแบบสุดๆ เพราะในตอนนั้นน้องชายยังเรียนอยู่อีกทั้ง 2 คนและพี่สาวก็เพิ่งบรรจุเข้ารับราชการ  ทำให้ภาระที่ต้องรับผิดชอบยังเยอะอยู่มาก และแม้เงินเดือนที่ได้รับจะสูง  แต่ค่าครองชีพในกรุงเทพฯ ก็สูงลิบลิ่วตามไปด้วย  เลยต้องประหยัดไว้เป็นดีที่สุดค่ะ

           ข้อที่ 3  เป็นคนไม่ชอบอาบน้ำยามหน้าหนาว (ข้อนี้คล้ายกับพี่ตูนมากๆ ค่ะ)...เหตุผลก็เหมือนกันมากทีเดียว  เพราะที่บ้านยังใช้ขันตักน้ำราดกันโครมๆ อยู่เป็นนิจแม้จนปัจจุบัน ก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่  ถ้าฤดูอื่นๆ ก็พอถูพอไถค่ะ  แต่ถ้าถึงฤดูหนาวแล้วล่ะก็....ไม่อยากจะบอกว่า การอาบน้ำเป็นกิจกรรมที่ทรมานใจเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้  เคยไม่อาบน้ำติดต่อกันนานถึง 3 วัน  เพราะอากาศหนาวมากๆ...เหอ เหอ...รู้สึกอายชะมัดสำหรับความลับข้อนี้ เพราะฉะนั้นขอรีบจบข้อนี้โดยเร็วดีกว่าค่ะ  -_-"

           ข้อที่ 4  ชอบดูหนังและฟังเพลงและร้องคาราโอเกะเป็นชีวิตจิตใจ...ถ้าได้ลองมีเวลาว่างเป็นส่วนตัวนอกเหนือจากเวลางานแล้วล่ะก็  ไม่กิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งที่กล่าวมาข้างต้นจะถูกหยิบยกขึ้นมาทำทันที  หนังที่ชอบดูจะเป็นหนังแนวโรแมนติก  เพลงที่ชอบฟังจะเป็นแนวเพลงอะคูสติค  ส่วนการร้องคาราโอเกะนี่ติดมาจากแม่ค่ะ  เพราะแม่เป็นคนที่ชอบร้องเพลงมากๆ ร้องได้ทุกที่ทุกสถานการณ์แถมร้องเพราะด้วยแฮะแม่เรา ^^  ถ้าได้ลองไปใกล้ไมค์คาราโอเกะที่ไหน เป็นต้องได้เห็นดิฉันจับไมค์ชนิดต้องจำใจวางเท่านั้น ถึงจะยอมเลิกราค่ะ ^_^

           ข้อสุดท้าย...ทานอาหารมังสวิรัติเนื่องจากสุขภาพไม่ดี...จะมีคำถามเข้ามาเยอะมากๆ และบ่อยมาก ว่าทำไมจึงต้องทานอาหารมังสวิรัติและทานติดต่อกันมานานถึง 15 ปี  คำเฉลยก็คือ เป็นเพราะตอนเด็กๆ นั้นมีปัญหาด้านสุขภาพมาก  ต้องเข้าโรงพยาบาลไปหาหมอกันตลอด  จนกระทั่งตอนอายุ 13 ปี  แม่แนะนำให้ลองหันมาทานอาหารประเภทชีวจิตดู  เมื่อได้ลองทานแล้วปรากฎว่าโรคภัยที่เคยเบียดเบียนไม่เคยมากล้ำกลายอีกเลย  และเนื่องจากแม่จะทานเจอยู่แล้ว เลยเปลี่ยนมาทานเจเหมือนกัน และกลับกลายมาเป็นมังสวิรัติในที่สุด นี่เป็นเรื่องจริงที่ไม่ได้อิงนิยายค่ะ  ไม่เคยป่วยด้วยโรคต่อมทอนซิลอักเสบที่เคยป่วยเป็นประจำอีกเลย  จึงทานมาตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบันและคาดว่าคงจะทานต่อไปจนตลอดชีวิตอย่างแน่นอนค่ะ

           หลังจากบอกความลับของตัวเองไปแล้ว 5 ข้อ...กติกาของการร่วมเล่น Blog Tag ก็คือ การ Tag ต่อให้ Blogger อีก 5 ท่านด้วยกัน  เปิดอ่านๆดูแล้ว ก็พบว่ามีผู้ถูก Tag ไปจนเกือบหมดแล้ว ดังนั้นดิฉันขออนุญาต Tag ให้กับผู้ที่มีรายนามดังต่อไปนี้ค่ะ

           1. นางสาวสุวดี มีมาก

            2. ดร.สุรพล  ตั้งวรสิทธิชัย

            3. paknumpo (หรือ น้องเนสแห่งศูนย์เทคโนโลยีอวกาศฯ)

           4. คุณ Khampa (หรือคุณกัมปนาท แห่งมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ค่ะ)

           5. ผศ. ดร. เสมอ ถาน้อย (ผู้อำนวยการสถาบันบริหารการวิจัยและพัฒนา)

           เริ่มสนุกกับการรออ่านความลับของบุคคลทั้ง 5 ท่านแล้วล่ะค่ะ

.