อุปสรรคที่พบในการทำ e-learning  ขอย้อนว่าที่มหาวิทยาลัยใช้   โปรแกรม moodle 1.5  มีดังนี้ค่ะ

1. ระบบ IT ของมหาวิทยาลัยยังมีปัญหาเหมือนเดิม 

   - คราวนี้หนักข้อขึ้นค่ะ  ก่อนหน้านี้เวลาสมัครสมาชิก นักศึกษาต้องรอการตอบรับ 3 -4 วัน  แต่ตอนนี้นักศึกษาบอกว่ารอมา 2 อาทิตย์แล้วก็ยังไม่มีการตอบรับ  บางคนสมัครโดยใช้ถึง 3 e-mail   แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับซักเมลเลย

   - แถมบางคนบอกว่าเป็นสมาชิกในรายวิชาเรียบร้อยแล้ว  พอจะเข้าไปศึกษาอีกครั้งนึง  ระบบบอกว่ารหัสไม่ถูกต้อง  นักศึกษาเลยงงกันใหญ่ค่ะ   พอเมลแจ้งผู้ดูแลระบบ  ปรากฏว่าเมลโดนตีกลับ อิอิ..ขำไม่ออก

   - นักศึกษาเข้าไปทำแบบทดสอบเพราะช่วงนี้ใกล้สอบ  เล่าให้ฟังว่าได้ทดลองทำแบบทดสอบแค่3 ข้อ  เครื่องก็ error แล้ว

   - นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่มีคอมพิวเตอร์เพราะอยู่หอพัก  ต้องใช้คอมฯที่ศูนย์ IT ช่วงกลางวัน เน็ตก็ล่มบ่อย    บางคนถึงกับบอกว่าต้องอาศัยร้านอินเทอร์เน็ตช่วงดึกๆ  บางรายบอกว่า e-learning ของอาจารย์ต้องเข้าหลังเที่ยงคืน!!!!!  สงสัยต้องตั้งชื่อใหม่ " E-learning  Midnignt"

2. นักศึกษาให้ความสนใจการเรียนใน e-learning เฉพาะช่วงแรก  

   - แรกๆนักศึกษามองว่า e-learning เป็นของแปลกใหม่   พอสมัครสมาชิกได้ก็เข้ามาค้นคว้าข้อมูลกันทุกวัน  แต่พอนักศึกษาเริ่มคุ้นเคย  และมีสมาชิกจากหลายๆห้องเข้ามามาก  เนื่องจากสมาชิกจะมีรูปพร้อมประวัติ  ทำให้นักศึกษาเริ่มให้ความสนใจกันเองมากกว่าการค้นคว้าข้อมูล  จากการตรวจสอบผู้เข้าใช้งานในเว็บพบว่า นักศึกษาชายส่วนใหญ่เข้าไปส่ง message หานักศึกษาหญิงระหว่างห้อง ( ตอนแรกนักศึกษาก็ส่ง message หาอาจารย์ แต่หลังๆ ไม่สนอาจารย์แล้ว   เรื่องรักมันน่าสนใจกว่าเรื่องเรียน )

3. นักศึกษาไม่มั่นใจระบบ IT ทำให้ไม่ยอมส่งงานในเว็บ 

   - เวลาถามนักศึกษาว่าจะให้ส่งงานในเว็บหรือนอกเว็บ  ทุกคนบอกว่าส่งนอกเว็บเพราะกลัวอาจารย์จะไม่ได้รับ   ทำให้ต้องใส่แบบฝึกหัดในเว็บ  แต่เวลาส่งงานยังคงให้ส่งในห้องเรียนเหมือนเดิม  ดูๆไปก็เหมือนครึ่งๆกลางๆยังไงไม่รู้

4. ขาดความจูงใจสำหรับนักศึกษาที่ขยันเรียน

   - กรณีนักศึกษาที่ขยันเรียน เข้าครั้งเดียวก็ดูแทบจะทุกหัวข้อแล้ว   ทำให้เขาไม่มีแรงจูงใจที่จะเข้าครั้งต่อๆไป

   -เวลาเราทำสื่อการเรียน เนื่องจากต้องเปิดหนังสือทำ  จึงใช้เวลานาน  กว่าจะได้แต่ละเรื่อง ตอนนี้มี powerpoint ,word และมี link ไปยัง e-learning อื่นที่ทันสมัยกว่า (พวกเด็กเรียนก็ดูจนหมดแล้ว)  ทำให้เราต้องเพิ่ม ภาพกิจกรรมในอดีต,  การบ้าน ,ห้องสนทนา (chatroom) , แบบทดสอบถูกผิดและแบบทดสอบปรนัย (อันนี้ต้องศึกษาอยู่พักนึง เพราะทำไปแล้วเด็กเปิดไม่ได้) ปรากฏว่าคำสั่งผิด   ตอนนี้ OK แล้วค่ะ

   - ล่าสุดสอนวิชาเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม เลยให้นักศึกษา Survey รอบมหา'ลัยตอนเย็น  โดยให้เดินรอบมหา'ลัย  ศึกษาสภาพแวดล้อมโดยรอบ  แล้วมา post ในเว็บ แต่ละหัวข้อ  และเวลาให้นักศึกษา present เรื่องใดก็จะให้ post ในเว็บด้วย

   " แต่...เจ้าพวกเด็กเรียนดูหมดอีกแล้ว  เราจะทำอะไรต่อไปดี"

5. ทำสื่อการสอนไม่ทันนักศึกษา

   - ต่อเนื่องจากข้อที่ 4 กว่าเราจะทำสื่อการสอนได้แต่ละเรื่องต้องใช้เวลามาก  บางทีทำตอนกลางคืน  พอวันรุ่งขึ้นนักศึกษาเข้ากันเพียบ!!!   แค่ click แป๊บเดียวหมดแล้ว

     ความจริงปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากการที่เราทำ สื่อ e-learning ทีเดียว 5 วิชาซึ่งแตกต่างกันทำให้ประสบปัญหาในการทำ  ในตอนแรกเปิดรายวิชาก่อน  แล้วเริ่มใส่ powerpoint ไปบางบท  วิชาไหนที่มีคนสนใจมาก  เราก็เพิ่มกิจกรรมมากหน่อย   แต่ตอนนี้สนใจทุกวิชาเลย  อาจารย์ก็เลยแทบไม่มีเวลาพักผ่อน  ตอนนี้กลางคืนต้องเปิดโทรศัพท์ไว้ตลอดเวลานักศึกษามีปัญหา  ต้องทำสลับกัน 5 วิชา และเดี๋ยวนี้บางวันก็หอบผ้ามานอนในห้องคอมฯด้วย  

      เหนื่อยจนบ้างครั้งอดคิดไม่ได้ว่า " ทำไมเราต้องมาเหนื่อยขนาดนี้  ในขณะที่เพื่อนๆอาจารย์บางท่านไป shopping กันหลังเลิกสอน  หว้าเป็นคนที่ 2 ของคณะที่ทำ e-learning   แต่อีกท่านทำแค่ 1 วิชา  ทำแบบนี้ทำไม  แถมทางมหา'ลัยก็ไม่ได้พิจารณาให้ทุนเราเลย   แต่พอนึกถึงคำของผู้ทรงคุณวุฒิท่านหนึ่งกล่าวว่า 

      " นักศึกษาราชภัฏส่วนใหญ่พ่อแม่ยากจน  กว่าจะหาเงินส่งลูกเรียน  ก็หวังว่าจบมาลูกจะมีงานดีๆทำ  พวกเขาฝากลูกไว้ในมือของเรา"   นึกถึงประโยคนี้ทีไร  ทำให้มีกำลังใจทุกครั้งค่ะ  คิดเสมอว่าลูกศิษย์คนไหนอยู่ในความดูแลของเรา  เขาต้องได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ......สัญญาค่ะ

ปล. บันทึกนี้เขียนตอนช่วงหงุดหงิดใหม่ๆ  หลังจากไปบ่นกับผู้ดูแลระบบ  ทางนั้นก็แจ้งว่าอาจารย์ให้เด็กเมลมาสอบถามโดยตรงเลย   ไม่ใช่หน้าที่ของอาจารย์ที่จะมาแก้ปัญหาตรงนี้  สุดท้ายก็ยังเห็นเด็กบ่นอยู่   .............เลยหนีไปใช้ learners.in.th ดีกว่า