สืบเนื่องมาจากอาจารย์ขจิต เสนอว่า ในก๊วนเราน่าจะจัดทัวร์ที่บ้าน อยากจะให้ผมนำร่องเป็นตัวอย่าง บังเอิญว่าผมปฏิเสธความคิดดีๆไม่เป็นเสียด้วยสิ ประจวบกับอาจารย์ Paew จะมาเยี่ยมมหาชีวาลัยอีสานในวันมะรืนนี้ ผมถือโอกาสนำเที่ยวรอบๆบ้านเป็นการอุ่นเครื่องไว้ชั้นหนึ่ง จะได้บึ่งรถมาเร็วๆ.. 

   

เรามีห่านเป็นไกด์ จุดแรกเป็นกะต๊ากนิเวศ ทำให้ไก่ขึ้นไปไข่ ผ่อนส่งวันละฟอง ไปอีกหน่อยเขตผึ้งนิเวศน์ กล่องผึ้งโพรงเรียงแถว บินหึ่งๆไปหาน้ำหวาน

    

กลุ่มนี้  ปรับปรุงพันธุ์ เอาส้มโอเสียบต้นกะสัง ส้มผิวหอมสีทอง ขนุนลูกกองเต็มพื้น

    

กลุ่มนี้ เกี่ยวกับต้นไม้ ช่วงนี้บางชนิดกำลังผลัดใบ ออกดอกเช่น มะกอก สะเดา ประดู่แดง กำลังใบร่วง ถ้ามีดอกจะสวยแปลก (ดอกสีอิฐผสมสีกุหลาบ) เป็นไม้ยืนต้นต่างประเทศ

ในฤดู ผสมพันธุ์ นกกระจอกเทศเพศผู้จะเกี้ยวพาราสีตัวเมีย ที่แปลกกว่านั้น ถ้าคนเลี้ยงเดินไปใกล้ เขาจะย่อตัวร่ายรำกางปีกเหวี่ยงหัว คอ เคลื่อนไหวครึ่งวงกลม พร้อมกับกางปีกโบกไป-มา ตอนแรกนึกว่าจะรำโชว์ ที่ไหนได้ พี่แกเล่นรำเป็นครึ่งชั่วโมง   จะเดินออกมาก็เกรงนักรำจะเสียกำลังใจ พักนี้จึงต้องอยู่ห่างๆรัศมีสายตา  ไม่งั้นก็จะไปเจอการรำมาราธอนให้ชมนะสิครับ

กติกา ..  ผมถือกล้อง ออกจากห้องในช่วงเช้าตรู แดดเพิ่งจะมาเยือน อากาศเย็นสบาย เดินไปเจออะไรก็ถ่ายภาพฉับๆๆ  แล้วเอามาลงบล็อกเล่าประกอบเรื่อง ให้ที่รักทั้งหลายได้ชมในแง่มุมต่างๆ   เราเคยมีการเกริ่นนำว่าจะจัดรายการจัดทัวร์ช่วงสงกรานต์ หลายท่านที่รับบัตรคิวไปแล้ว ตั้งใจจะชวนกันมาทั้งครอบครัว คุณลูกๆ หลานๆ คุณแม่ คุณย่า คุณตา คุณยาย อ้อ ! แล้วคุณสามีที่ใจดีด้วย มาเที่ยวอีสาน มาทำกับข้าวอร่อยๆชิมกัน คุณรัตติยานั้นบอกว่าจะยกครัวใต้มาแสดงเสน่ห์ปลายจวัก ข้าวยำเอย ผัดสะตอ แกงเหลือง ฯลฯ

นี่แค่กลุ่มเดียวเท่านั้นนะครับ ก็น้ำลายสอแล้ว  ถ้าทีมพิษณุโลก ที่ฝืมือเลื่องลือเรื่องสลัด ยำผัก ผัดผักบุ้งไฟแดงโร่..แกงฮังเล ใส้อั่ว จากเชียงราย เชียงใหม่ กทม.ภาคตะวันออกอีก งานนี้ชูชกสะอื้นแน่..

  ที่เปิดรั้วบ้านวันนี้ ก็เพื่อที่คนดีจะได้มีข้อมูลไปอ้อน .. มาเถอะนะพ่อนะ มาเยี่ยมฤๅษีที่อยู่ในป่า..

  • รายละเอียดยังมีอีกมาก คงจะมีตอน 2-3-4
  • พรุ่งนี้จะไปปากช่อง โคราช
  • กลับมาจะพาทัวร์อีกครับ