สุขภาพดี ด้วย..โภชนบัญญัติ 9 ประการ

โภชนบัญญัติ...ต้องปฏิบัติต่อเนื่องและทำให้ครบทั้ง 9 ข้อ

       การดูแลสุขภาพเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น  การรู้จักเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญโภชนาบัญญัติ  9  ประการเป็นข้อบัญญัติที่กระทรวงสาธารณสุขจัดทำขึ้นเพื่อแนะนำประชาชนให้มีความรู้และความเข้าใจในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี  ซึ่งประกอบด้วย            

             1.  กินอาหารให้ครบ  5  หมู่  แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว   เพื่อให้ได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างน้อยครบถ้วนและมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  ไม่อ้วนหรือผอมไป

            2.  กินข้าวเป็นหลักสลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ  เลือกกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว  จะได้คุณค่าและใยอาหารมากกว่า

            3.  กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ  กินผักผลไม้ทุกมื้อ  จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค  และต้านมะเร็งได้

            4.  กินปลา  เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  ไข่และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ  ปลาเป็นโปรตีนคุณภาพดีและย่อยง่าย  ไข่เป็นอาหารที่หาง่าย  ถั่วเม็ดแห้งเป็นโปรตีนจากพืชที่ใช้กินแทนเนื้อสัตว์ได้

            5.  ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย  นมช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง  เด็กควรดื่มนมวันละ 2 3  แก้ว  ผู้ใหญ่ควรดื่มนมพร่องมันเนย  วันละ 1-2 แก้ว

            6.  กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร  กินอาหารประเภททอด  ผัด  และแกงกะทิ  แต่พอควร  เลือกกินอาหารประเภทต้ม  นึ่ง  ย่าง  ( ที่ไม่ไหม้เกรียม )  แกงไม่ใส่กะทิ  เป็นประจำ

            7.  หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด  กินหวานมากเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน  โรคเบาหวาน  โรคหัวใจและหลอดเลือด  กินเค็มมากเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

            8.  กินอาหารที่สะอาด  ปราศจากการปนเปื้อน  อาหารที่ไม่สุกและปนเปื้อนเชื้อโรคและสารเคมี  เช่น  สารบอแรกซ์  สารกันรา  สารฟอกขาว  ฟอร์มาลีน  และยาฆ่าแมลง  ทำให้เกิดโรคได้

            9.  งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  เพราะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง  โรคตับแข็ง  โรคมะเร็งหลอดอาหาร  และโรคร้ายอีกมากมาย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน HHC สุขภาพดีเริ่มที่บ้าน

คำสำคัญ (Tags)#โภชนาการ#ทีมเยี่ยมบ้าน#hhc#สุขภาพดีเริ่มที่บ้าน

หมายเลขบันทึก: 78239, เขียน: 13 Feb 2007 @ 15:47 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 21:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)