หลังจากที่รู้คร่าวๆ เกี่ยวกับเจ้า iPod ไปแล้ว ก่อนที่จะมาดูถึงการใช้งานของมัน เรามาดูว่ามันมีอะไรดี อะไรเสียบ้าง เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจกับมันได้ง่ายขึ้น

     เรามาดูข้อดีของเจ้า iPod กันก่อนก็แล้วกันครับ

- เริ่มจากดีไซน์ของตัวเครื่องกันก่อนเลย ต้องยอมรับเลยว่า ถึงแม้มันจะมีแค่หน้าจอกับปุ่มกลมๆ เพียงอันเดียว แต่มันสามารถสะกดใจคนได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ เรียบง่ายแต่หรูหรา ต่อมาก็คือวัสดุที่ใช้ทำ iPod ถึงแม้ว่าจะเป็นรอยง่ายไปหน่อย แต่ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นของที่มีราคา น่าถนุถนอมเป็นอย่างมาก และงานประกอบก็ปราณีต สมราคาครับ

- อุปกรณ์ที่แถมมากับ iPod นั้น สวยงามและดูดีมีรสนิยมมากๆ ครับ โดยเฉพาะหูฟังสีขาว ที่ทำเอาทุกสายตาต้องมอง ^^ แม้กระทั่งกล่องใส่ ที่ทำเอาผู้ใช้ทิ้งกล่องไม่ลงเลยทีเดียว

- เมนูการใช้งาน iPod นั้น ง่ายมากครับ ผมไม่เคยใช้ iPod มาก่อน และไม่เคยเจอเมนูแบบนี้มาก่อน ใช้ไม่กี่นาทีก็เข้าใจเกือบทุกอย่างเลยครับ บวกกับความสะดวกของการใช้งานผ่าน Click Wheel ที่หมุนได้เร็ว คล่องตัว ไม่เหมือนกับการกดปุ่มในเครื่องอื่นๆ ยิ่งทำให้การใช้งานต่างๆ ของ iPod นั้นง่ายมากๆ ครับ

- iPod ให้เสียงที่ดีเอามากๆ เลยครับ ทำเอาการฟังเพลงกับโทรศัพท์มือถือกลายเป็นของเด็กเล่นไปเลยครับ มี Equalizer ให้เลือกมากถึง 20 กว่าแบบ มีเมนูตั้งค่าความดังสูงสุดได้ด้วย ว่าจะให้ iPod เปิดเสียงได้สูงสุดแค่ไหน (กันหูแตก ^^)

- การถ่ายโอนเพลงจากคอมฯ ลง iPod นั้น ทำได้รวดเร็วและง่ายดาย โดยใช้ iTunes ที่สามารถแยกนักร้อง อัลบั้ม ใส่หน้าปกซีดี ของแต่ละเพลงได้ และทุกอย่างที่อยู่ใน iTunes ก็จะไปอยู่ใน iPod ทำให้ง่ายเวลาค้นหาเพลงที่ต้องการฟัง นอกจากนี้ Playlist ที่อยู่บน iTunes ก็จะถูก Sync ลงบน iPod ด้วย และขณะฟังเพลงกับ iPod เราสามารถสร้าง Playlist ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถให้คะแนน(Rating) กับเพลงที่เราชอบได้ด้วย และเมื่ออยากฟังเฉพาะที่ได้คะแนนมากๆ ก็สามารถฟังได้ทันที (ซึ่งถ้าเทียบกับเครื่องเล่นอื่นๆ ที่ไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ไม่ดีเท่า iPod )

- นอกจากจะมีไว้ใช้ฟังเพลงแล้ว iPod ยังสามารถดูรูปภาพได้ด้วย โดยสามารถแสดงเป็นสไลด์โชว์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถฟังเพลงประกอบการดูรูปได้อีกด้วย

- iPod สามารถเก็บข้อมูลจาก Outlook ได้ เช่น เบอร์โทรศัพท์ นัดหมายในปฏิทิน เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถตั้งนาฬิกาปลุกได้ ตั้งเวลาปิดเครื่องเองได้ เวลานอนฟังจะได้ไม่ต้องตื่นมาปิดหรือปล่อยให้ iPod เล่นเพลงไปทั้งคืนจนแบตหมด

- iPod สามารถอ่านไฟล์ .txt ได้ และได้มีคนประยุกต์เอาไฟล์ชนิดนี้มาเป็นเหมือนแอพลิเคชั่นเสริมให้ iPod มากมาย เช่น ดิกชันนารี ไทย-อังกฤษ ทำให้เหมือนเรามีดิกชันนารีติดตัวเลยครับ

- และ iPod สามารถใช้งานเป็นเหมือน Harddisk ดีๆ อันนึงเลยครับ เก็บข้อมูลได้เหมือน Handy Drive ทั่วๆ ไป

--------------------------------------------------------------------------------

หลังจากอ่านข้อดีอย่างคร่าวๆ ไปแล้ว เรามาดูข้อเสียของมันบ้างครับ

- iPod ไม่สามารถที่จะนำเพลงเข้าไปโดยการ copy เพลงแล้วไป paste ได้ครับ ทำได้สำหรับการเก็บข้อมูล แต่ iPod จะมองไม่เห็นเพลงเวลาจะฟัง ต้องทำผ่าน iTunes เท่านั้น (แต่ iTunes อำนวยความสะดวกกับเรามากๆ เลยนะครับ ถ้าจะมองเป็นข้อดีมันก็ดีมากๆ แต่ถ้ามองในแง่ข้อเสีย มันก็เป็นข้อเสียพอประมาณ)

- iPod ไม่สามารถฟังวิทยุและอัดเสียงได้ ต้องซื้ออุปกรณ์หูฟังพิเศษมาเพิ่ม ถึงจะทำได้

- iPod ไม่มีภาษาไทย โดยตัวมันเอง เราต้องทำการโหลดเฟิร์มแวร์ภาษาไทยเข้าไปเอง (แต่มีให้โหลดได้โดยง่ายครับ ที่ http://www.thaiipod.net)

- iPod เป็นรอยง่ายมากครับ ยกเว้นรุ่นที่ทำจาก Anodize Aluminum เช่น iPod mini และ iPod nano รุ่นใหม่สุดเท่านั้น ที่กันรอยขีดข่วน

 

     เท่าที่ผมนึกได้ตอนนี้ก็มีแค่นี้นะครับ ยังไงถ้าใครมีอะไรเพิ่มเติมก็ช่วยๆ กันตอบนะครับ จะได้เป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อ วันนี้ง่วงแล้วครับ ไปนอนก่อนนะครับ ไว้วันหลังจะมาเขียนใหม่ครับผม