สุกัลยา13

วันอังคาร

    วันนี้มาถึงที่ทำงานเร็วกว่าทุกๆวัน วันนี้มีงานทำตั้งแต่เช้าเลย ได้มีโอกาสเข้าไปดูการถ่ายภาพในสตูดิโอ ได้เห็นการจัดฉาก ซึ่งฉากข้างหลังเป็นฉากสำเร็จแล้ว พอพี่เสริฐถ่ายรูปเสร็จเราก็รับ CARD มาทำการถ่ายโอนข้อมูลลงเครื่องคอมพิวเตอร์ งานต่อมาของเราก็คือการถ่าย COPY ภาพสวนหลวงร.9 เป็นภาพที่ทางกฟผ.จัดการประกวดภาพถ่ายเกี่ยวกับสวนหลวงร.9 อุปกรณ์และขั้นตอนการถ่าย

     -กล้อง NIKON D 100

     -เครื่อง COPY ภาพ

  ขั้นตอนการถ่าย

     -ปรับไฟให้เอียง 45 องศา(พี่เสริฐบอกว่าถ้าภาพเกิดเงาก็ต้องปรับไฟให้เอียงมากกว่านี้อาจจะต้องปรับถึง 90 องศาเพราะว่าเงาของภาพจะได้มารวมอยู่ที่ตรงกลางภาพเมื่อถ่ายออกมาก็จะไม่เห็นเงานั้น)ปิดไฟในห้องให้มืดเหลือแต่ไฟที่เครื่อง COPY ส่วนภาพที่มีการห่อด้วยพลาสติกเราก็ปิดไฟที่เครื่อง COPY แล้วเปิดไฟในห้องแทน เพราะว่าสามารถทดแทนกันได้

     -ใส่กล้องเข้ากับฐานยึด ปรับโฟกัสให้ภาพชัดแล้วก็กดชัตเตอร์ได้เลย

(ความรู้จากพี่เสริฐในการจับโฟกัสภาพที่เป็นท้องฟ้านั้นจะไม่สามารถจับได้เพราะว่ากล้องดิจิตอลจะจับโฟกัสเป็นเส้นเราต้องกดชัตเตอร์ค้างไว้แล้วเลื่อนภาพข้อระวังก็คือห้ามปล่อยมือที่กดชัตเตอร์เด็ดขาดเพราะจะทำให้โฟกัสเปลี่ยน)

ช่วงบ่าย

     นำภาพที่เมื่อเช้าได้ COPYเสร็จแล้วมาแต่งใน PHOTOSHOP ขั้นตอนการทำ

        - CROP ภาพในส่วนที่มืดออก

        -ปรับ AUTO LEVELS

        -SAVE รูปไว้ก่อนแล้วจะทำอะไรต่อแล้วพรุ่งนี้ค่อยดูกันอีกทีเพราะวันนี้ถึงเวลาของการเลิกงานแล้ว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุกัลยา

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 7775, เขียน: 22 Nov 2005 @ 16:55 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เตย (ก้นใหญ่)
IP: xxx.146.247.69
เขียนเมื่อ 
                ยัยแว่น กินมาก ๆ น่ะ เดี๋ยวผอม ไม่ต้องหั้ยหนิงกินเยอะน่ะ  คิดถึงน่ะ