สุรีย์ 13

ไปถ่ายรูปคนไข้ที่วอร์ด

22/11/05

เช้าวันนี้มาทำงานไม่มีเรื่องให้ตื่นเต้นเลย  เพราะไม่ได้ออกไปถ่ายรูปข้างนอก ทำงานอยู่ในห้องอย่างเดียว งานที่ทำในวันนี้คือ ตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม Photoshop ภาพที่แต่งเป็นภาพที่สแกนมาจากฟิล์มสไลด์ (นภาพร เป็นคนสแกนมาให้แต่ง) เป็นสไลด์ของเวชพันธุศาสตร์ ภาพส่วนใหญ่ที่ทำในวันนี้จะเป็นตัวอักษรมีพื้นเป็นสีต่างๆเช่น ขาว น้ำเงิน ลักษณะของภาพที่จะทำจะต้องทำการ Crop กรอบสไลด์ทีเป็นสีดำออกให้เหลือเฉพาะส่วนที่อยู่ด้านในของกรอบสไลด์ เมื่อ Crop เสร็จก็จะต้องมาจัดการกับตัวอักษรที่เอียง(มีที่ตัวอักษรเอียงเยอะมาก เป็นที่ฟิล์มสไลด์ที่เค้าส่งมาให้) แต่ในเมื่อมันเอียงมาแล้ว เราก็จะต้องทำให้มันตรงให้ได้ ทำดังนี้

1.      Copy เลเยอร์ เมื่อลบจนเนียน Background ไว้ 1 เลเยอร์

2.      ถ้าตัวอักษรเอียงทั้งภาพเราก็กด Ctrl + t ได้เลย เพื่อจะปรับให้ตรง แต่ถ้าเอียงเฉพาะบางประโยคเราก็ทำการ Selection ส่วนที่จะปรับให้ตรง แล้วจึงกด Ctrl + t

3.      ลากเส้นไม้บรรทัดลงมา ทั้งจากด้านบน และด้านข้างเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการวัดตัวอักษรให้ตรง เมื่อตัวอักษรตรงแล้วลากเอาส้นไม้บรรทัดออก

4.      ลบส่วนที่ไม่ต้องการต่างๆ เช่น รอยจุด รอยด่าง หรือรอยไม่พึงประสงค์ต่างๆ รอยที่เราไม่ต้องการให้มีอยู่ในรูปออกให้หมด รอยต่างๆพวกนี้ส่วนมากเป็นเพราะสไลด์เก่า มีฝุ่น เยอะมากทำให้มีรอยเยอะมากด้วยเช่นกันเครื่องมือที่ใช้ในการเอาส่วนที่ไม่ต้องการออก ถ้าเป็นรอยที่เห็นชัดมีขนาดใหญ่ เราสามารถใช้ Patch Tool ทำ selection ส่วนที่เป็นรอยแล้วลากไปวางส่วนที่ต้องการเอามาแทนที่ หรืออาจจะใช้Clone Stamp Tool ก็ได้ ในการที่เราจะใช้เครื่องมืออะไร เราจะต้องพิจารณาก่อนว่าเราต้องการจะทำอะไรกับมัน แล้วจึงเลือกเครื่องมือที่จะใช้ ซึ่งมีอยู่หลายตัวให้เราเลือกใช้

5.      เมื่อลบจนเนียนแล้วก็มาปรับสี(ถ้าภาพเป็นสีต่างๆไม่ใช้สีขาว-ดำ)ไปปรับที่ Image>Adjusments>Auto Contrast> Auto Levels> Auto Color ฯลฯ ปรับดูว่าแบบไหนออกมาเหมาะสมที่สุด(ต้องดูต้นฉบับด้วย อย่าปรับจนผิดธรรมชาติ)

6.      ในกรณีที่เป็นตัวอักษรสีดำพื้นสีขาว เราสามารถแต่งได้ง่ายๆเลย โดยใช้ Magic Wand Tool ไปคลิกที่พื้นสีขาวแล้วทำการเทสีขาวลงไป โดย กด Ctrl + Delete เราก็จะได้พื้นสีขาว

7.      ใช้ Magic Wand Tool ไปคลิกที่ตัวอักษรสีดำตัวไหนก็ได้ แล้วไปที่ Select>Similar แค่นี้ก็จะได้Selection ล้อมรอบตัวอักษรสีดำทั้งหมด แล้วทำการเทสีดำลงไปโดย กด Ctrl + Delete

8.      ถ้ายังมีรอยจุดอยู่ให้ทำการลบรอยต่างๆออกให้เรียบร้อย อาจจะใช้ Patch Tool หรือ Clone Stamp Tool ก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสม(เวลาที่เราจะจัดการกับภาพควรที่จะขยายขนาดให้ใหญ่ เวลาทำอะไรจะได้ไม่ไปโดนส่วนอื่น)

9.      เสร็จเรียบร้อยแล้วทำการรวมLayersโดยกด Ctrl + E แล้วทำการ Save แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ตอนแรกคิดว่าวันนี้จะไม่ได้ออกไปข้างนอกซะแล้ว แต่เผอิญตอนบ่าย 3 พี่แต๊กมาชวนไปถ่ายรูปที่วอร์ด คนไข้ไปถ่ายรูปเด็กผู้ชาย ที่อาคาร ๗๒ ปี มีใบสั่งมาว่าให้ไปถ่ายเด็ก 2 คน ซึ่งเป็นพี่น้องกัน แต่เมื่อไปถึงที่วอร์ดพยาบาลบอกว่าน้องอีกคนหนึ่งไปเข้าห้องผ่าตัด วันนี้ก็เลยได้ถ่ายเพียงคนเดียวก่อน กล้องที่ใช้ถ่าย กล้อง Digital D100 เลนส์ 18-70 ตั้งค่ากล้อง Speed = 90-100    f/stop= 3.5   ตอนไปถ่ายแค่เห็นตอนน้องคนไข้ถอดเสื้อผ้าออกหมดก็เริ่มจะตื่นเต้นแล้ว เพราะพี่แต๊กมอบหมายให้ถ่ายเองเลยถ่ายตามในใบสั่ง

·        ถ่ายหน้าตรงด้านหน้า

·        ถ่ายหน้าด้านข้าง

·        ถ่ายเต้มตัวด้านหน้า

·        ถ่ายเต็มตัวด้านข้าง

แต่พี่แต๊กก็คอยแนะนำว่าอยู่ใกล้ๆแล้วก็ช่วยดูรูปที่ถ่ายว่าใช้ได้มั้ย  กว้างหรือแคบไปหรือเปล่า เมื่อถ่ายเส็จพี่แต๊กก็พูดให้กำลังใจว่า  ถ่ายดีแล้ว ขนาดถ่ายเองครั้งแรก ฝึกบ่อยๆเดี๋ยวก็ดีเอง อาการตื่นเต้นก็จะน้อยลงด้วยถ้าได้ทำบ่อยๆ 

                ต่อไปจะพยายามฝึกฝนให้มากขึ้นเรื่อยๆนะคะ วันนี้คงมีเรื่องมาเล่าให้ฟังเพียงเท่านี้ก่อน แล้วพรุ่งนี้มาติดตามกันต่อนะคะ ว่าจะมีเรื่องอะไรสนุกๆมาเล่าให้ฟังบ้างรึเปล่า โปรดติดตามตอนต่อไปพรุ่งนี้นะคะ........

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุรีย์

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 7772, เขียน: 22 Nov 2005 @ 16:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)