มาทำความรู้จักกับสนามสควอซกันก่อนไปเล่นจริงนะคะ

สนามสควอซ จะเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม ขนาด 640x975x564 cm (กxยxส) ประตูทางเข้าส่วนใหญ่จะเป็นกระจก แต่บางที่ก็ไม่เป็นโดยเฉพาะที่ไม่เก็บค่าสมาชิก

พื้นสนามจะเป็นไม้ โดยผู้เล่นควรจะ (ต้อง) ใส่รองเท้ากีฬาที่ใช้สำหรับเล่นกีฬาแบบ indoor โดยพื้นรองเท้ามักจะเป็นยางค่อนข้างแข็งสีส้ม โดยส่วนใหญ่หน้าห้องเล่น (สนาม) จึงมักจะติดป้ายไว้ว่า "No Black Floor Shoe"

http://www.scottishsquash.org/images/court.gif

เริ่มเล่นกันเลยดีกว่านะคะ

ผู้เสริฟ์จะต้องยืนอยู่ในช่องเสริฟ์ (Service Box) หรืออย่างน้อยๆ มีส่วนนึงของเท้าอยู่ในบริเวณช่องนะคะ

เสริฟ์ไปที่กำแพงด้านหน้าให้เหนือเส้นเสริฟ์สีแดงอันที่สองด้านหน้า (Service Line) โดยถ้าเสริฟ์ต่ำกว่า จะถือว่าเสริฟ์ไม่ผ่าน แต่ต้องห้ามสูงกว่าเส้นบนสุด (Front Wall Line)

เมื่อเสริฟ์ไปบนเส้นเสริฟ์ ต้องให้ลูกมาลงในบริเวณพื้นที่เกินเส้นสั้น (Short Line) และอยู่ในส่วนของครึ่งสนามหลังของคู่แข่ง (Half Court Line) ดังนั้นถ้าเสริฟ์ไม่ถึงเส้น Short Line จะเสียการเสริฟ์เปลี่ยนไปให้อีกฝ่ายเสริฟ์ เรียกลูกนี้ว่า "Short" ถ้าเสริฟ์แล้วดันเอามาในส่วนของครึ่งสนามของตนเอง เรียกว่า "Half" ซึ่งก็ต้องเปลี่ยนเสริฟ์ไปเลยเหมือนกัน แค่จำไว้ว่าให้ลงกล่อง (พื้นที่) ด้านคู่แข่งพอ จะกระทบกำแพงก่อนก็ได้นะคะ แต่ต้องให้ต่ำกว่าเส้นข้างสีแดง (Side Wall Line) หรือจากข้างหน้าแรงดีตีไปกระทบด้านหล้งซึ่งเป็นกระจกก็ยังได้นะคะ แต่ต้องต่ำกว่าเส้นหลัง (Back Wall Line) ปกติถ้าสูงกว่าเส้น Back มันก็ออกประตูไปเลยแล้วล่ะค่ะ

 

http://www.squashrankings.co.uk/images/squashcourt.gif

ถ้างง... ลองดูรูปภาพต่อไป ตีได้ในบริเวณสีขาวนะคะ พอเสริฟ์เสร็จแล้ว จากนั้นคุณจะตีไปตรงไหนของกำแพงด้านหน้าก็ได้แล้ว จะต่ำกว่าเส้น Service ก็ได้ แต่ห้ามสูงกว่าเส้น Front แล้วผู้เล่นไม่ต้องอยู่เฉพาะในช่องของตัวเองแล้วด้วย ตีโต้ วิ่งไปวิ่งมาในกล่องสควอซได้แล้ว ฮ่าฮ่า

http://www.courtcraft.co.uk/Court-2-2_03.gif

พื้นที่ด้านล่างใต้เส้น Board จะทำด้วยสังกะสี (Tin) เวลาตีโดนคือออกค่ะ เสียงมันจะดังน่าตกใจดีที่เดียว หรือถ้าตีโดนเส้นก็ออกค่ะ ปกติสนามเค้าจะทำเป็นเส้นนูนออกมา หรือเว้าเข้าไป เพื่อให้รู้แน่ชัดเลยว่าออก เพราะเมื่อลูกกระทบ มันจะหักเหสุดขีด

เส้นข้าง มักจะทำเป็นเส้นเว้าเข้าไปค่ะ แต่บางที่ก็ไม่ทำ มันอาจจะยากเพราะต้องเซาะกำแพงให้เป็นเส้นเว้าสวยๆ ฮิฮิ

 

Image:Squash Court.svg

ภาพใหญ่ยักษ์นี้จาก wikimedia จ้า http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/1/1c/Squash_Court.svg/794px-Squash_Court.svg.png

  แล้วเตรียมพร้อมไปเล่นสควอซกันต่อตอนหน้านะคะ ถ้าชวนเพื่อนได้หนึ่งคนก็ไปเล่นกันสองคน แนะนำว่าชวนคนที่สนใจไปเนี่ย ได้เรียนรู้กันดีนะคะ เพราะเราจะรู้เลยว่าใครขี้โมโห ใครใจร้อนได้เลยนะคะ จากการตี แล้วไว้จะมาเล่าให้ฟังค่ะ ฮิฮิ  

http://www.ccj.co.za/images/auck-squash-court-action.jpg

โอ้วววว ยิ่งถ้าชวนได้สี่คน แล้วทุกคนมีไม้นะคะ เล่นเป็นคู่ก็ได้ค่ะ (เคยเห็นพี่ๆ ที่ไทย-ญี่ปุ่น เล่นเป็นสิบคนเลยก็มี เค้ามีการกำหนดเกมส์เล่นกัน เพราะถ้าสนามคนเต็มก็เล่นได้) แต่ถ้าไม่มีใครยอมเป็นเหยื่อเลยก็ เล่นคนเดียวก็ได้ค่ะ เป็นการซ้อมการควบคุมลูก แต่ก็จะเบื่อหน่อยๆ นะคะไม่ได้คุยกะคน หุหุ

เพื่อนพ้อง เตรียมหัดเล่นเอาไว้นะคะ กลับไปคราวหน้าไปเล่นกัน

เผื่ออยากจะออกแบบและสร้างสนามสควอซไว้ตีเองทีบ้านนะคะ

พอดีมีคนถามมา เลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติม

อ้างอิงจาก http://www.squashcourts.com/squash_sweets.html

ขนาดสนาม

ในเว็บนั้นจะบอกขนาด และวัสดุค่ะ เนื่องจากต้องการให้เป็นมาตรฐาน เส้นออกจะต้องวัดตามรูปข้างบนนี้นะคะ

วัสดุที่ใช้

เพื่อดูว่าต้องใช้เหล็กขนาดไหนนะคะ อันนี้เป็นมาตรฐานของ WSF (World Squash Federation) ที่ต้องให้มีความหนาของกำแพงด้านหน้า และด้านข้างเท่าไหร่ เพราะจะทำให้การสะท้อนของลูกไม่เป็นอุปสรรคต่อการตีของนักกีฬาค่ะ

^___^


มาทำความรู้จักกับกติกาการเล่นสควอซที่นี่นะคะ 


มาดูไม้สควอซเต็มๆ ได้ ที่นี่นะคะ


ตามล่าหาสนามสควอซ ที่นี่ค่ะ


^_____^

ป.ล. ภาพอ้างอิงมาจากเว็ปทั้งนั้นนะคะ ตามชื่อที่ให้ใต้ภาพ