ค่ำนี้ที่คณะมีงาน “Bye ’ nior นักศึกษากำลังซ้อมเครื่องเสียง และซ้อมดนตรี เสียงเลยดังตื่นเต้นเร้าใจ งานปีนี้เน้นความมีสีสัน เลยใช้ชื่องานว่า “Colorful Party” เมื่องานอำลาเวียนมาอีกครั้ง ตามประสาคนผ่านหนาวร้อนมาเยอะหน่อย ก็จะนึกถึงความหลัง

                ครั้งแรก ณ คณะนี้ที่จะจัดงาน เกิดคำถามในหมู่นักศึกษาว่า จัดที่โรงแรมไหน ป้าต๊อกไม่เคยผ่านงานเช่นนี้มาก่อน ป้าถามนักศึกษาที่จะจัดกิจกรรมนี้ว่า จัดไปทำไม ส่วนใหญ่ตอบว่า ก็คณะไหนๆ เขาก็จัดกัน คำตอบเช่นนี้หมายความว่าอย่างไร ?

                ก. การเลียนแบบเกิดขึ้นมานานแล้ว

                ข. จัดไปตามกระแสนิยม

                ค. สนทำไมกับความหมาย แค่รูปแบบก็พอแล้ว

                ง. .......

                  ในที่สุด งาน “Bye ’ nior ครั้งแรกก็จัดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่ง นักศึกษาเฉิดฉายกันมาในชุดราตรีสวยงาม (ทายซิ ป้าแต่งตัวยังไง) ป้าต๊อกคิดเลขในใจอยู่ยิกๆ ค่าแต่งหน้า ทำผม ค่าชุดที่บางคนตัดใหม่ บางคนก็เช่ามา ค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งคนไม่น้อยนะสำหรับงานคืนนั้นคืนเดียว ไหนจะค่าเช่าโรงแรม ค่าอาหารอีกล่ะ คำถามกลับเข้ามาในใจอีกครั้ง จัดไปเพื่ออะไร

                ก่อนที่จะจัดงานนี้ นักศึกษาเองก็ได้ถามไถ่อาจารย์หลายๆ ท่าน อาจารย์พิเศษท่านหนึ่งให้ข้อคิดว่า ประวัติศาสตร์จะเริ่มต้น ณ ครั้งนี้ที่คุณจัดเป็นต้นไป อะไรก็ตามที่เป็นครั้งแรก ก็จะมีคนเดินตามทางนั้น ถ้าไม่รู้ว่าจัดไปเพื่ออะไร มีความหมายอะไรอยู่ในงาน หรือจัดไปเพราะจะได้ประชันความเลิศหรูอลังการ สิ่งที่ตามๆ กันมาก็จะมีความหมายไม่ต่างกัน

                  ป้าต๊อกก็ไม่แน่ใจจนถึงตอนนี้ว่า นักศึกษาทราบหรือยังว่า งาน Goodbye senior จัดขึ้นเพื่ออะไร นอกเหนือจากความสวยงาม ความสนุกสนานที่เป็นกระพี้อยู่ภายนอก !!

                  วันนี้ป้าต๊อก colorful ด้วยไม่ไหว เมื่อเช้าตื่นมาจามไปเกือบ 20 รอบ ระหว่างวันก็มีอาการ (อิจฉา) ตาร้อน แสดงว่าไวรัสไข้หวัด (นก!) โจมตี ปล่อยป้าไปเถอะนะปีนี้ L