เมืองยะลา

  ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน  

จังหวัดยะลาได้ชื่อว่าใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน เพราะมีการจัดผังเมืองได้ดีเยี่ยมบ้านเมืองสะอาดสวยงามมาก แต่หลังจากเรียนจบจากยะลามา 13 ปีเต็ม ไม่เคยได้กลับไปเยี่ยมอีกเลยได้ฟังว่ามีแต่ความรุนแรง  ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคนยะลาเป็นคนโอบอ้อมอารีมาก เราเคยวิเคราะห์กันอย่างจริงจังหรือเปล่าว่าอะไรที่ทำให้ยะลาเมืองที่เคยสงบถึงต้องมีเรื่องร้ายอย่างนี้ เพราะการพัฒนาที่ผิด เพราะการขาดการศึกษา หรือเพราะลัทธิบริโภคนิยม ที่ทำให้พวกเราลืมขนบธรรมเนียมประเพณีดังเดิมของเรา 

ถึงจะจากยะลามาเสียนานแต่ยังคงคิดถึงเมืองยะลาและยังจะกลับไปเยี่ยมเมืองงามชายแดนเราคงไดเห็นน้ำใจคนยะลาเหมือนเดิม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าเรื่อง

คำสำคัญ (Tags)#เล่าเรื่อง#นอกกรอบ

หมายเลขบันทึก: 76151, เขียน: 03 Feb 2007 @ 21:39, แก้ไข, 15 Apr 2012 @ 18:26, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (4)

Bright Lily
เขียนเมื่อ 03 Feb 2007 @ 23:12
  • เสียดายเมืองที่สวยงามและแสนสงบ ต้องมาเปรอะเปี้อน ด้วยเมฑสีเทาทะมึนนะคะ
  • ต้องเอาใจช่วยค่ะ

ขอเป็นกำลังให้คุณชายตกขอบ และชาวยะลาทุกคน

และขอภาวนาให้จังหวัดยะลา กลับมาสงบสุขดังเดิมเร็ว ๆ นะคะ

ยะลาเป็นบ้านเกิดของดิฉันค่ะ

ทุกวันนี้เสียดายความสงบของยะลาเหลือเกินค่ะ เมื่อก่อนจะไปไหนมาไหน ก็ไปอย่างสบายใจ แต่เดี่ยวนี้ ต้องค่อยเป็นพะวงอยู่บ้าง แต่ก็พยายามใช้ชีวิตอย่างปกตินะค่ะ 

ตอนนี้ดิฉันอยู่ กรุงเทพ แต่ถ้ามีโอกาสได้พักร้อนก็ต้องขอกลับบ้านที่ยะลาค่ะ  เพราะคิดถึงบรรยากาศของเมืองยะลา และอาหารอร่อย ๆ ค่ะ

อ.ลูกหว้า
เขียนเมื่อ 04 Feb 2007 @ 20:28
จำได้ว่าทุกครั้งที่ไปเยือนเป็นเมืองที่สวยงาม มีการวางผังเมืองที่เยี่ยมมาก ที่สำคัญสะอาดจริงๆค่ะ แต่ครั้งหนึ่งไปนั่งทานอาหารที่สวนขวัญเมือง พอรุ่งขึ้นมีข่าวว่าบริเวณที่เรานั่งถูกวางระเบิด อย่างไรก็ตามขอให้ยะลากลับมาสงบสุขในเร็ววันค่ะ...