การประชุมคณะกรรมการKMครั้งที่2

การประชุมคณะกรรมการKMครั้งที่2

  1-2-50 

  วันนี้ที่สถาบันเรามีการประชุมคณะกรรมการ KM ชุดใหม่ครั้งที่สองหลังจากที่การประชุมครั้งแรก     ดิฉันติดการสอนคนมาดูงาน       ในการประชุมวันนี้หมอหน่อยได้เล่าถึงการไปประชุม KM ภาคราชการและความประทับใจถึงความหลากหลายของหน่วยงานต่างๆ       ดิฉันให้ปิ่ง นันท์ ช่วยกันเติมในส่วนที่ยังไม่ได้กล่าวถึง       เรามาคุยถึงการทำแผน KM ส่งกรมโดยที่การทำ KV ในปีนี้อาจจะยังไม่ชัดนักเนื่องจากงานแผนได้สื่อถึงตัวชี้วัดมากกว่าเป้าหมายที่คาดหวัง     ทำให้เราอาจมองความเชื่อมโยงไม่ค่อยชัด       ดิฉันได้สรุปว่าเราใช้แผนเดิมแต่ปรับแผนเพิ่มเติมเพราะมีโครงการ TUC มาช่วยทำ     เกิดเป้าหมายและผลลัพท์ที่ชัดขึ้น       เราสรุปว่าเราจะใช้แผน KM เสริมทำให้เกิด การสื่อสารนโยบายถึงบุคลากรทุกระดับ    ให้ทุกระดับรู้จัก KM     นำ KM ไปเป็นเครื่องมือในการพัฒนางาน          จะมีการเก็บ KA ให้เป็นระบบ        สิ่งที่ได้วันนี้คือเราตั้งหน่วยงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์โดยให้คุณกรองแก้วจากงานสุขศึกษาและคุณวราภรณ์จากงานประชาสัมพันธ์ของพยาบาลมารับหน้าที่นี้         งาน KA จะมีหมอก้องและหมอต่อมาเป็นเจ้าของงาน         การจัด KS เราจะสร้างเวทีในวันที่ 12-2-50 โดยใช้ KV ที่ทำให้เกิดการบริหารยามีการใช้ยาและรายงานได้ถูกต้องและรวดเร็ว      เราจะตั้งหัวข้อคือ    ใช้ยาปลอดภัยรายงานถูกต้อง     เราจะนำคนมาเล่า Tacit ของตัวเอง   เนื่องจากเรายังไม่เคยจัดเป็นเรื่องราวมาก่อน       ดิฉันให้กรรมการทำ BAR ก่อนจัด KS วันที่ 12   

หมอหน่อยอยากฝึกการเป็นคุณอำนวยและมีการ ลปรร tacit กัน    

2   หนูเล็กศุภลักษณ์ อยากให้มีการ share และมีการเก็บ KA   

3   คุณสุนันทาอยากให้คนมา share โดยมองว่าเราไม่ค่อยมีเวทีให้เด็กๆ     

4  ปิ่งอยากให้คนรู้ค่าตัวเอง และมีการบันทึกเก็บความรู้      ดิฉันมอบให้คณะทำงานทำ BAR แล้ว     คุยกันว่าเราคาดหวังแล้วเราเตรียมอะไรบ้างที่จะให้สิ่งที่เราคาดหวังสำเร็จ           

   ข้อสรุปคือจะให้หนูเล็กและหมอหน่อยฝึกการเป็นคุณอำนวย     และเราจะเรียนรู้ในการทำ KS ว่าเมื่อทำ AAR แล้วงานแรกของกรรมการชุดนี้จะ  Happy  Ending หรือไม่   อาจจะให้ สคส มาช่วยประเมินและช่วยดู     ทุกคนมีตำราของอาจารย์ จาก สคส .      แต่ ยังไม่เคยใช้เครื่องมือของ KM อย่างจริงจัง       เราพัฒนาโดยอ่านตำรา HA และใช้ CQI เป็นหลัก             หมอต่อและหมอก้องจะช่วยให้มีการเก็บ KA ให้เป็นระบบ    

        ส่วนทันสิษฐ์อยากให้เราทำมาตรฐานให้เป็นหนึ่งเดียวในการให้บริการระบบยา 

         ดิฉันดูบรรยากาศแล้วรู้สึกดีใจที่วันนี้เป็นการประชุมกรรมการ KM ที่เราเห็นภาพของการทำงานค่อนข้างชัดเจนตั้งแต่มีการประชุมมา         ทุกคนดูสบายๆกับการทำแผน      พูดอะไรก็เข้าใจทันทีไม่มีใครทำหน้า เอ๋อ     ในการใช้ศัพท์ KM         ดิฉันรู้สื่อสารง่ายเหมือนกับมีบางคนที่ใช้เปรียบว่า       มองตาก็รู้ใจเพราะเรามีหัวใจดวงเดียวกันคือความมุ่งมั่นที่จะไปสู่วิสัยทัศน์อันมีประชาชนเป็นเป้าหมายค่ะ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr.Achara bamras

คำสำคัญ (Tags)#km#แผน

หมายเลขบันทึก: 76091, เขียน: 03 Feb 2007 @ 13:50 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
 "ปิ่งอยากให้คนรู้ค่าตัวเอง"  ขยายความหมายถึงเข้าถึงคุณค่าของตนเองด้วยตนเองค่ะ  การเล่าความสำเร็จจากการทำงานยังเป็นการ empower ตัวเองด้วยค่ะ
อัจฉรา
IP: xxx.121.104.166
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณปิ่งค่ะ   ความรุ้สึกส่วนตัวว่าน่าจะเป็นข้อแรกของการทำKMค่ะ   เมื่อเราคิดว่าเรามีค่าต่อผู้อื่นจะทำให้เราอยากจะให้และจะให้สิ่งที่ดียิ่งๆขึ้นไปค่ะ