ในการลดน้ำหนักตัวต้องทำทั้ง 3  อย่างคือ ควบคุมอาหาร  ออกกำลังกายและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม    

        คงจะไม่พูดละเอียดในเรื่องการออกกำลังกาย  เพราะเขียนอยู่ในคนชอบวิ่งอยู่แล้ว  ถ้าลดน้ำหนักตัวด้วยการลดปริมาณอาหารอย่างเดียวมักจะไม่ค่อยได้ผลดี  หรือถึงได้ผล  น้ำหนักตัวลดลงมาอยู่ในเกณฑ์ก็ตาม  แต่รูปร่างก็จะไม่ค่อยดี  ( ไม่หล่อไม่สวย )  และร่างกายอาจจะไม่ค่อยแข็งแรง  เพราะการมีสุขภาพดีหมายถึง                       

  • ปอดหัวใจแข็งแรง ( Cardiovascular )                         
  • กล้ามเนื้อแข็งแรง (Strength )                     
  • มีความทนทาน ( Endurance )            
  • น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์และรูปร่างสมส่วน( Normal Weight )             
  • และมีความคล่องตัวหรืออ่อนตัว  ( Flexibility )  

        สมมุติต้องการลดน้ำหนักซัก 3 กก. ภายใน 6  เดือน  ถ้าลดปริมาณอาหารอย่างเดียวต้องลดปริมาณอาหาร  23,100 แคลอรี ( การลดน้ำหนักตัว 1 กก. ร่างกายจะต้องเผาผลญพลังงาน 7,700 แคลอรี )  หรือคิดเฉลี่ยจะต้องเผาผลาญพลังงานวันละ 128.3 แคลอรี    

        ถ้าคิดเป็นปริมาณอาหารก็ไม่มาก  เท่ากับลดน้ำอัดลม 1 ขวด  หรือ ขนมหวานแค่ 1 ชิ้นหรือ 1 ถ้วยต่อวันเท่านั้น  ( น้ำอัดลม ขนมหวาน จะให้ 100-200 แคลอรี )   ถ้าเป็นข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวก็เท่ากับต้องลด 25 30 %  ของจานหรือชามเท่านั้น    

        หรือถ้าไม่ต้องการลดปริมาณอาหารก็ต้องออกกำลังกาย  ก็ไม่มากมายอะไรหรอก  แค่เดินวันละ 40 นาที  ( เดินสบายๆใช้พลังงาน 200 แคลอรีต่อชั่วโมง )   ถ้าเลือกถีบจักรยานหรือวิ่งเหยาะๆก็แค่วันละ 25 นาที  ( ถีบจักรยานหรือวิ่งเหยาะๆจะใช้พลังงาน 300 แคลอรีต่อชั่วโมง )    

        ถ้าทำทั้ง 2 อย่างคือลดปริมาณอาหารและออกกำลังกายด้วย  ก็จะสามารถลดน้ำหนักตัวได้เดือนละ 1 กก.  หรือปีละ 12 กก.  ไม่ใช่น้อยนะครับ    

        เห็นไหมครับการลดน้ำหนักตัวไม่ได้ยากอย่างที่คิด ไม่ต้องทรมานร่างกายแต่อย่างใด  ค่อยๆทำสบายมาก  อาศัยความตั้งใจ  ความมุ่งมั่น เท่านั้นก็พอ  (ที่บ้านคอยให้กำลังใจด้วย ไม่ใช่หัวเราะเยาะนะครับ) ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยก็จะทำให้ได้ผลดีขึ้นรวมทั้งผลระยะยาวด้วย โอกาสจะกลับมาอ้วนอีกก็จะน้อยลงครับ