การควบคุมอาหาร ( 2 )

คนชอบวิ่ง
บางคนมีสูตรต่างๆกันในการควบคุมอาหาร ก็ไม่ว่ากันนะครับถ้าปฏิบัติได้ง่ายและไม่ทำให้ชีวิตยุ่งยากมากขึ้น ค่อยๆลดปริมาณอาหารลงทีละน้อย ดีกว่าที่จะงดอาหารเป็นมื้อๆ ปัจจุบันนี้ กินอาหารประมาณครึ่งนึงของปริมาณอาหารที่เคยกินตอนอ้วนๆ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร

        การควบคุมอาหาร ก็แนะนำให้เริ่มที่การลดปริมาณที่กินเข้าไปก่อน  หมายรวมถึงผลไม้ ขนมหวาน เครื่องดื่ม และอาหารว่างทุกชนิดด้วยนะครับ   แนะนำให้ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ คือทั้งคาร์โบไฮเดรต  โปรตีน ไขมัน ผักและผลไม้

           

        อาหารที่เป็นแหล่งพลังงานของร่างกายมาจากอาหาร 3 พวกคือ  คาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน  ปกติร่างกายจะต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตประมาณ  50-70 %   จากโปรตีนประมาณ 10-20 %  และจากไขมันประมาณ 5-10 %  ของอาหารทั้งหมด      

       

        บางคนมีสูตรต่างๆกันในการควบคุมอาหาร  ก็ไม่ว่ากันนะครับถ้าปฏิบัติได้ง่ายและไม่ทำให้ชีวิตยุ่งยากมากขึ้น  แต่ก็แนะนำให้ใช้หลักง่ายๆ คือกินให้ครบทุกหมู่ตามสัดส่วนดังกล่าว  และค่อยๆลดปริมาณอาหารลงทีละน้อย  ดีกว่าที่จะงดอาหารเป็นมื้อๆ         

  

        เดิมไม่เคยกินมื้อเช้า  เพราะเป็นเด็กต่างจังหวัดเข้าไปเรียนในกรุงเทพฯ  ต้องโหนรถเมล์ไปโรงเรียนตั้งแต่เช้ามืด  กินข้าวเช้าไม่ทันเลยติดนิสัยมาจนแก่  พอเริ่มลดน้ำหนักตัวก็เริ่มหัดกินมื้อเช้า  ขณะเดียวกันก็ลดมื้อกลางวัน  มื้อเย็น  อาหารว่าง  ขนมหวาน  และเครื่องดื่มต่างๆลงด้วย         

  

        ปัจจุบันนี้   กินอาหารประมาณครึ่งนึงของปริมาณอาหารที่เคยกินตอนอ้วน  แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร  ไม่มีอาการผิดปกติ  หน้ามืดตาลาย  ร่างกายแข็งแรงดี  มีแรงวิ่งได้ทุกเย็น  รูปร่างดีขึ้นมาก  แต่ต้องค่อยๆลดนะครับ  ทำมาแล้วเกือบ 3  ปี  มีความสุขดีที่ได้ควบคุมอาหาร  ไม่รู้สึกหงุดหงิดหรือมีความลำบากในการปฏิบัติ  การออกกำลังกายก็เหมือนกัน  รู้สึกชอบและสนุกสนานกับการออกกำลังกาย  รวมทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วย   และคิดว่าจะทำอย่างนี้ตลอดไป

  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนเคยอ้วน

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#อาหาร#ลดน้ำหนัก#ออกกำลังกาย#อ้วน#คาร์โบไฮเดรต#ออกกำลัง#ไขมัน#วิ่ง#exercise#โปรตีน

หมายเลขบันทึก: 76036, เขียน: 02 Feb 2007 @ 23:48 (), แก้ไข: 23 May 2012 @ 16:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
หมายความว่า ยังคงทานอาหารครบทุกมื้อ ใช่ไหมค่ะ ?
เขียนเมื่อ 
ถูกต้องครับอาจารย์dhanarun    ความจริงก็มีทีมงานของอาจารย์มาช่วยโครงการคลินิคหุ่นดีของเทศบาลนะครับ  วันหลังจะพาทีมงานไปคารวะเพื่อขอความร่วมมืออีกนะครับ
     ขอเป็นสาวกลดความอ้วนด้วยคนครับ
เขียนเมื่อ 
  • ยินดีต้อนรับสมาชิกคนเคยอ้วนคนใหม่  อิอิ
  • ขอให้ลดได้ตามที่ตั้งใจไว้ครับ