วันที่ธงมหาชีวาลัยโบกสะบัด


อาจารย์หนิงพร้อมคุณแม่เข้ามาร่วมเติมความดีใจให้ทวีคูณขึ้นไปอีก ผมละอยากให้ชาวบล็อกมาเห็นกับตาจังเล๊ย!!

วันที่ธงมหาชีวาลัย

โบกสะบัด          

วันนี้บรรยากาศสุดแสนจะวิเศษ สายลมเย็นพัดมาโบกสะบัดธงที่ปักเรียงรายหน้าถนน มหาชีวาลัยเปิดแอร์ธรรมชาติพร้อมๆกับฉายแสงแดดอุ่นให้มาไล้อาบผิวสาวให้ผุดผ่อง ในวันเวลาที่วิศวกรสังคมชาวปูนซีเมนต์ไทยระดมสรรพกำลังยกพลขึ้นบกเพื่อเปิดบ้านหกเหลี่ยม ท่ามกลางเครือข่ายมหาชีวาลัยอีสานมาร่วมแสดงความยินดีคับคั่งครบเครื่อง เอาไหนเอาด้วยช่วยกันคนไม้ละมือ เป็นการถอดเอามิติทางสังคมออกมาอธิบายให้เห็นว่า พลังชุมชนนั้นถ้าหลอมรวมกันเข้า จะเป็นพลังแห่งความหวังที่ยากใครจะเมิน เพราะหลักการทำงานเชิงบูรณาการ ตั้งบนฐานการทำงานแบบอิงระบบของมหาชีวาลัยอีสาน พิสูจน์ได้ในงานนี้ ว่าแต่ละแขนงไผ่ที่มารวมกอกันนั้น มาจากที่ใดบ้าง 

     

1.     บุคลากรมหาชีวาลัยอีสาน

2.     ผู้บริหาร และตัวแทนสมาชิกวิศวกรสังคมปูนซีเมนต์ไทย 6 รุ่น

3.     คณาจารย์ คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

4.     พันธมิตรวิชาการ

5.     เครือข่ายเศรษฐกิจพอเพียง จากกลุ่มอโศก

6.     ผู้บริหารสถานศึกษา 60 โรงเรียนในเขตพื้นที่ที่4 จังหวัดบุรีรัมย์

7.     อาจารย์ นักเรียน วปช. โรงเรียนสตึก

8.     ครู นักเรียนโรงเรียนเม็กดำ

9.     ผู้นำชุมชนที่แวดล้อมมหาชีวาลัยอีสาน

10.ญาติชาวบล็อก คุณหนิง คุณแม่

11. พระสงฆ์วัดป่าสนามชัย

12. สมาชิก KM.

13. นักวิจัยชาวออสเตรเลีย

14. เทศบาลตำบลสตึก

15. อบต.สนามชัย

16. ผู้เฒ่าผู้แก่ชาวสนามชัย 

17. สหายเก่าจากนครพนม

ย่ำรุ่งเช้าช่วงไก่โอกตีปีกพับๆครั้งแรก กลุ่มแม่ครัวเริ่มควงตะหลิวกันแล้ว ก่อนที่จะฟ้าสางรถบรรทุกน้ำจากเทศบางตำบลสตึกกรุณาเอาน้ำมารถถนนกันฝุ่นฟุ้ง 6 โมงเช้าหนูๆชั้นป.6 โรงเรียนบ้านเม็กดำพร้อมคุณครูมาถึงคณะแรก ก่อไฟผิงลมช่วยกระพือเพลิงให้พวยพุ่ง เด็กๆล้อมวงอิงไออุ่นจากกองไป หลังจากนั้นคณะต่างๆทยอยมาที่บ้าน 6 เหลี่ยม เด็กๆปวช.โรงเรียนสตึก แต่งตัวเรียบร้อยขอมาศึกษาดูงาน เข้าแถวยืนสงบเสงี่ยมรอร่วมพิธีเปิดอาคาร มีอาจารย์อุทัย อันพิมพ์ คุ้ยบรรยากาศให้ครึกครื้น ท่ามกลางสายลมเย็นสบายๆไล้แดดอุ่น พวกเราจับกลุ่มคุยกันรอเวลาทำพิธี 

หลวงพ่อวัดป่าบ้านสนามชัยมาถึง เรานิมนต์ท่านขึ้นไปบนบ้าน เสียงสวดมนต์สะท้อนก้องออกทางหน้าต่าง หลังจากนั้นพวกเราร่วมกันตักบาตร เป็นพิธีสงฆ์ที่เติมความสว่างไสวจิตใจในวันเปิดอาคารเครือซีเมนต์ไทยเพื่อชุมชนพวกเราเข้าแถวตักบาตรในบรรยากาศที่เปี่ยมสุข  

         

พิธีกรส่งเสียงเจื้อยแจ้ว บอกว่าถึงเวลาทำพิธีรับมอบอาคารแล้วนะพวกเรา อาจารย์พันดา เลิศปัญญา กราบเรียนเชิญ นายวีระพงษ์ เพชรนารี รักษาการแทนผู้จัดการบริษัท SCI แพลนเซอร์วิท เซส เป็นผู้กล่าวมอบอาคาร .ดร.อภิชัย พันธเสน คณบดีบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นผู้รับมอบ เพื่อใช้เป็นสำนักงานพัฒนาบริหารศาสตร์ และที่ทำการศูนย์ไอซีที.ชุมชนบุรีรัมย์ เมื่อร่วมกันชักป้ายปรบมือแสดงความยินดีกันแล้ว ..ปรียานุช สุขล้อม ศิษย์รักอาจารย์สำเนียง ประยุทธเต รำอวยพรออกมาด้วยความอ่อนช้อยสวยงาม ต่อด้วยเด็กนักเรียนโรงเรียนเม็กดำ ร่วมกันร้องเพลงประสานเสียง..ยินดีที่มีวันนี้ สะกดผู้ฟังเงียบสงบไปตามๆกัน หลังจากนั้นประธานร่วมกันปลูกต้นกันเกรา 

เราย้ายมาที่หน้าอาคารหลังใหญ่เพื่อรับประทานอาหารเช้า มีอาหารเรียงล่ายซ่ายให้เลิกชิม ขนมจีน แกงเขียวหวาน ลาบสุกรป่า สลัดรสเด็ดที่จากอภินันทนาการของอาจารย์วันชัย แสวงชัย ส้มตำ ฯลฯ อิ่มอร่อยกันทั่วหน้า 

ทุกคณะที่มาร่วมแสดงความยินดีนั่งรวมกันที่เวทีร่มไผ่ เพื่อรับฟัง อาจารย์ใหญ่ของชาวบูรณาการศาสตร์ปาฐกถา  โดย ศ.ดร.อภิชัย พันธเสนเรื่องบูรณาการศาสตร์:ศาสตร์เพื่อการศึกษายุคเศรษฐกิจพอเพียง  ต่อด้วย ดร.แสวง รวยสูงเนิน สนทนา กับ ดร.ศักดิ์พงศ์ หอมหวน เรื่อง แนวทางบริหารการศึกษายุคใหม่  หลังจากนั้น ดร.วนิดา กำเนิดเพชร  ร่วมกับ คุณสมพิศ ไม้เรียง นักวิชาการกรมปศุสัตว์ และกรมวิชาการเกษตร ตามลำดับ ขึ้นเวทีเล่าให้ฟังถึงวิธีทำงานอิงระบบของนักวิจัย/วิชาการ ดินติดเท้า เป็นแง่คิดที่สะท้อนทางออกให้กับข้าราชการที่อกกลัดหนองได้แสวงหาแนวทางนี้ ไปดำเนินกิจกรรมทางวิชาการให้มีชีวิตชีวา

    

จบรายการอาหารหูอาหารตา มีเสียงแนะนำอาหารกลางวันกันอีกรอบ แขกต่างช่วยเหลือตนเองตักอาหารไปชิมกันใต้ร่มไผ่  ในระหว่างที่เราจับกลุ่มคุยกันกระหนุงกะะหนิง อาจารย์หนิงพร้อมคุณแม่เข้ามาร่วมเติมความดีใจให้ทวีคูณขึ้นไปอีก ผมละอยากให้ชาวบล็อกมาเห็นกับตาจังเล๊ย!! ถึงจะเป็นครั้งแรกแต่ก็เห็นหน้ากันในบล็อก ส่งความรักความปรารถดีให้กันทุกค่ำคืนดึกดื่น จึงไม่ยากที่สะพานไมตรีจะเชื่อมต่อกันอย่างชื่นมื่น ผมนั้นดีใจยังกะญาติที่รักที่อยู่ไกลแสนไกลเดินทางมาเยี่ยมยาม ถึงจะมีเวลาคุยกันน้อยมาก แต่เราก็สื่อสารกันได้ด้วยสายตาและสายใยแห่งความดี มันเป็นมิติที่แสนวิเศษ ที่คนดีมาเจอความดีในวาระที่เรามีกิจกรรมดีๆ ก่อนกลับอาจารย์ยังบอกว่า..วันหลังจะยกทีมมาอีก แสดงว่าเรื่องนี้มาภาค 2 เสียแล้วละครับ 

พวกเราเหนื่อยล้าจากการเตรียมงานกันอย่างมาก แต่เมื่องานลุล่วงราบรื่นไปด้วยความประทับใจ ในฐานะเจ้าภาพขอขอบคุณน้ำใจไมตรีที่ได้รับจากทุกคณะ ครูบาอาจารย์จากทุกสำนัก หนูๆชาวเม็กดำ ที่มาลุยงานสำคัญๆจนลุล่วงทันเวลา ญาติจากทุกเครือข่าย ถ้าเราไม่ปฏิบัติด้วยการเป็นหุ้นส่วนเพื่อสังคมอย่างในวันนี้  ก็ยากที่จะอธิบายได้ว่าเราเดินไปยืนอยู่จุดไหนของกระบวนการจัดการความรู้ วันนี้เดินแล้ว ยืนแล้ว พูดและยิ้มแล้ว เหลือเพียงอย่างเดียว ยังไม่ได้นอน ขออนุญาต ลาไปคร๊อกฟี่ คร๊อกฟี่ ก่อนนะครับ พรุ่งนี้มีเวลาจะมาเล่าภาค 2 ต่อครับผม.

หมายเลขบันทึก: 76022เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2007 22:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:47 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (46)

ครูบาคะ

 • แค่ภาคแรกก็เห็นภาพ  แต่จะรอดูภาพจริง ๆ ด้วยค่ะ
 • ครูบาคะ....ความสุขในชีวิตเรา...คือการได้คืนสู่สังคม
 • ครูบาเป็นตัวอย่างที่น่าประทับใจ..บรรยายอย่างไรก็ไม่หมด.....
 • ว่าแต่คุณหนิงพาคุณแม่ไปพบครูบาก่อนซะแล้ว  คุณรัตติยาจะพาลูก ๆ ไปเมื่อไรหนอ
 • มา good night ครูบาก่อน อ.ลูกหว้า คุณหนิงและ อ.ขจิตค่ะ 

 

 

กราบสวัสดีครูบาที่เคารพค่ะ

 • ขอแสดงความยินดี กับการขึ้นบ้านสำนักงานใหม่นะค่ะ
 • อยากมีโอกาสได้ไปเยี่ยมครูบาอย่างคุณหนิงบ้างค่ะ
 • เห็นคุณหนิง อ.ลูกหว้า คุณรัตติยา ได้รับหนังสือจากครูบา ทุกคนดีใจ และปลื้มกันมากๆเลยค่ะ....ทำอย่างไรจะได้ดีใจและเป็นปลื้มบ้างค่ะ.....ยิ้ม ยิ้ม
 • ขอให้ครูบานอนหลับฝันดีนะค่ะ เพื่อเพิ่มพลังทำงานเพื่อสังคมต่อไปค่ะ
 • ขอเป็นกำลังใจและสนับสนุนค่ะ
 • กลับมาถึงมหาสารคามตั้งแต่ 18.30 น.แล้วค่ะ ครูบาขา  แต่มีคนชวนคุยโทรศัพท์อยู่ข้างทางจึงมาถึงคอนโดฯช้าค่ะ  อิอิ ^__*
 • ครูบาขา  คราวหน้าจะพาลูกๆไปกราบพ่อครูบานะคะ ฝากเลี้ยงสัก 2-3 วันนะคะพ่อครูขา

ตอบ อ. paew

ไม่เคยลืม กำลังใจ ขอมอบให้เช่นกัน วันอังคารคงได้รับความปลื้มใจอย่างคนอื่นบ้าง สโมสรคนดีจะต้องเติบโตดีต่อไป ใช่ไหมครับอาจารย์

 อ.หนิง จะพาหลานๆมาวันไหน ก็รีบมา จะพาไปชมดอกชะมวง กำลังบานบ้างร่วงพรูบ้าง เสียดายวันนี้ยุ่งไปหน่อย อยากจะคุยด้วยมากกว่านี้ แต่ก็ดีใจนะที่ลุยมาเยี่ยม คุณแม่เหนื่อยมากไหม มหาชีวาลัยก็ยุ่งอย่างที่เห็น สนุก แต่ก็เหนื่อย นี่ขนาดคนอื่นทำกันจนหัวหมุน ผมนะไม่ค่อยได้ทำอะไรหรอก คอยเติมกำลังใจให้คนทำงาน เดินถามว่า..เหนื่อยไหม ๆๆ หน้าที่มีเท่านี้จริงๆๆ

คุณพ่อครูบาขา....

 • ส่งพี่หนิงไปกราบคุณพ่อก่อนนะคะ    ตอนนี้มีแต่คนชวนหว้าไปเยี่ยมครูบา
 • มาร่วมแสดงความยินดีด้วยคนค่ะ  ขอสัญญาว่าหลังจากได้รับของขวัญจากคุณพ่อแล้ว  หว้าจะไม่เป็นฝ่ายรับอย่างเดียวค่ะ  สัญญาว่าจะเป็นสมาชิกสโมสรคนดีตลอดไป  และจะเป็นฝ่ายให้กับสังคมเช่นกันค่ะ
 • ราตรีสวัสดิ์นะคะคุณพ่อ  นอนหลับฝันดีค่ะ

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ครูบา

 • เชื่อเหลือเกินว่า ถึงแม้ชาวบล็อกหลาย ๆ ท่าน จะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์  จะไม่ได้เห็นกับตา แต่ก็สัมผัสได้ถึงความสุข ผ่านทางปลายนิ้วสัมผัสของครูบาฯ
 • คืนนี้ คงเป็นอีกคืนนึง ที่ครูบาฯ นอนหลับอย่างมีความสุข  สุขที่ได้ให้ความสุขแก่ทุก ๆ คน ถึงแม้ร่างกายจะเหน็ดเหนื่อยเพียงไหน
 • หลาน ๆ เตรียมโปรแกรมปิดเทอมไว้แล้วค่ะ ว่าจะต้องไปขี่นกกระจอกเทศที่สวนคุณตาให้ได้ เดี๋ยวนี้ หายใจเข้า ก้อ สวนคุณตา หายใจออก ก้อ เจ้าเหมยซาน ก็เหลือแต่การจัดสรรเวลาให้ตรงกันระหว่างคุณพ่อ กับคุณแม่ เท่านั้นแหละคะ

ด้วยความเคารพคะ

ดีใจที่มีวันนี้... ดีใจที่มีพอเพียง... ดีใจที่มีเธอข้างเคียง... ทุกอย่างเป็นดังฝัน... พอใจที่อยู่ตรงนี้... มีรักและความผูกพัน... รอยยิ้มที่เรามีทุกวัน... คือรางวัลของขวัญจากฟ้า ...

ฟังเพลงนี้อีกครั้ง ... ขออนุญาติยิ้มทั้งน้ำตา... ถ้าได้ฟังจากเสียงเด็กๆ สงสัยร้องไห้โฮ...

 • ลูกๆหนิงอาจะซนหน่อยนะคะครูบา  ตอนนี้ที่คิดไว้หนิงว่าจะไปสัก 40 คน(เต็มรถพอดีค่ะ) มีเด็กตา(ตาบอดและเลือนราง) และเด็กร่างกาย และเด็กคณะกรรมการชมรมเพื่อนแก้วค่ะ พ่อครู
 • เจรจากับอ.ขจิตแล้วค่ะว่าจะหาวันประมาณสอบfinal เสร็จอ่ะค่ะ  น่าจะประมาณสัปดาห์ที่2 ของเดือนมีนาคมนะคะ  คงรบกวนไปฝากไว้กับพ่อครูสัก 2 วัน 1 คืนนะคะ
 • คุณแม่ไม่เหนื่อยเลยค่ะ  ตอนกลับออกมาจากห้องประชุม (16.00) ยังมาแวะ คุยกันกะหนุงกะหนิงที่นี่ เลยค่ะ  กว่าจะออกจากมหาชีวาลัยอีสาน  16.30ค่ะ
 • ไวรัสเล่นงานcomputer ครับพ่อ
 • คุยกับพี่หนิงเพลินเลยแทบไม่ได้เข้ามาครับ
 • คนมามากเลยครับ
บ่อน้ำตาตื้น...แฮะๆ ฝากบอกว่าแม่หวีอย่างไม่สุภาพว่า...โค...ตะ...ระ คิดถึง (ใครไม่รู้นึกว่าภาษามะนาวต่างดุ๊ด)

ทำไมไม่จับยีราฟ(น้องออย) มารำมั่ง... ฝากบอกตอนนี้พี่หนูรำ...มวยจีนทุกวัน

ถ้าขืนให้ลูกสาวรำ คนอื่นจะมีส่วนร่วมตรงไหน ควรกระจายความสำคัญไปยังคนอื่นให้มากๆ หนูปรียานุชก็รำได้สวยงามมาก คงต้องหาโอกาสให้แสดงอีก 

 • มาขำๆๆๆ
 • จับยีราฟ(น้องออย) มารำ
 • น้องออยสูงกว่าผมอีก

ส่งข่าวถึงชาวบูรณาการศาสตร์

พรุ่งนี้มีประชุมกลุ่ม

เป็ดย่างไม่ต้อง จะเสียเวลารอ

อ.หนิง นี่ สงสัยจะเป็นแม่ชีเทราซ่าเมืองไทย

ถ้าจะมาเดือนมีนาคม ควรกำหนดวันได้แล้ว เกรงว่าจะไปชนกับคณะอื่น ไม่อยากให้ปนเปใคร ขอยกให้เป็นวันเวลาของชาวบูรณาการศาสตร์ล้วนๆ

เดือนมีนาคม อากาศอาจจะร้อนไปบ้าง แต่ช่วงเช้าๆ กลางคืนก็ยังเย็นๆพอไหว บางทีก็อาศัยพัดลมบ้าง

เราจะจัดวันชาวบล็อกกันดีไหม?

 • ดีครับพ่อ
 • จัดเด็กๆมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักศึกษาด้วยท่าทางสนุกดีครับ พี่หนิงบอกว่ามีนักศึกษาพิการด้วยแต่ไม่พิการทางปัญญาครับพ่อ

อ.ขจิต ตอนเด็กๆเคยจับยีราฟรำเหมือนกัน

พอเข้าวัยนี้ก็เฮไปตามเพื่อน แกเรียนนอกระบบมาแต่เล็ก พอไปเข้าระบบถูกเพื่อนชวน และเจ้าตัวเองก็ย่อยเสียเมื่อไหร่ เป็นหัวโจกเชียวแหละ ดื้อเงียบ น่ากลัวกว่าดื้อโฉ่งฉ่างเสียอีก จบ ม.3 แล้ว คงต้องให้ออกมาเรียนนอกระบบอีกครั้งหนึ่ง  ไม่งั้นไปป่วนห้องเรียนเขาวุ่นวายมากกว่า

ผมจะลองให้เขาเรียนกับครูเครื่องพร้อมกับเรียนอาชีพโดยตรง เรียกว่า "เรียนวิชาสร้างงาน" จะได้ไม่ต้องไปหางานทำ ชอบอาชีพอะไรก็เรียนสายตรงให้เก่งพอหากินได้ ก็น่าจะตรงไปตรงมามากกว่าที่จะเรียนอ้อมค้อม ว่าจะลองดู นะครับ

เรียนอ้อมค้อม ... ฮู้ ... ดีแฮะคำนี้ สมัยก่อน พวกหนูบอกว่าเรียนจับฉ่าย... ปูกันเข้าไปประมาณว่าถ้าได้ PhD ทุกคนคงจะดี

วันชาวบล็อก... น่าสนใจจ้า

อย่าว่าอาไรน้า... เล่าเรื่องน้องออยให้รู้บ้างน้าค้า

P
paew 

จะส่งรางวัลคนดีไปให้อาจารย์ ที่อยู่ระบุไว้ไม่ชัดเจน

ไม่ทราบว่าจะฝากใครไปถึงได้

เมื่อคืนหลับสนิท

เพราะมีคนส่งกระแสจิตมาราตรีสวัสดิ์นี่เอง

ขอบคุณน้ำใจไมตรีที่ฝากมากับราตรีกาล

 • ที่อยู่อาจารย์ paew แค่บอกว่าสำนักงานศูนย์บริการวิชาการน่าจะถึงแล้วครับพ่อ
 • สนใจการเรียนของน้องออยครับ
 • ที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็กก็ใช้การเรียนนอกระบบครับ
 • เด็กหลายคนเก่งมากครับพ่อ
 • มาก่อนอาจารย์ paew อีกหรือ
 • สงสัยอาจารย์ทำพื้นหลังอยู่

กราบเรียนครูบาที่เคารพ

 • ขอโทษนะค่ะมาช้ากว่า ม้าเร็วส่งข่าว (อ.ขจิต)
 • ที่อยู่นะค่ะ  รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชาการ(สำนักทะเบียนและประมวลผล) อาคารศูนย์วิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
 • ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับรางวัลคนดีค่ะ
 • ยังไม่ทันได้รับ ก็ดีใจเป็นปลื้มไว้ล่วงหน้าแล้วค่ะ
 • ขอบคุณ อ.ขจิตมากนะค่ะ วิ่งไปวิ่งมาส่งข่าว รวดเร็วเป็นกามนิตจริงๆค่ะ

อ.ขจิต ครับ

โรงเรียนหมู่บ้านเด็กเคยมาดูงานซึ่งกันและกัน

มันก็เหมาะและดีไปคนละแบบ แต่กระแสเรียนเอากระดาษน้ำหนักลำหักลำโค่นสร้างภาพได้ดีกว่า ทำให้การเรียนตามอัธยาศัยอ่อนแรง แต่ถ้าเด็กชัดเหมือนเรา ก็ไม่มีปัญหา พอไปเข้าระบบแล้ว ระบบคิดมันแย่ เรียนทั้งๆที่ไม่รู้จะไปทำอะไร พลังมันก็เลยอ่อนตั้งแต่แรก จะเห็นว่าเด็กยุคนี้เบื่อการเรียน เกะกะเกเรไปเรื่อย เรื่องนี้โทษเด็กไม่ได้ พวกเราเองนี่แหละทิ้งเด็ก เด็กก็เลยทิ้งเรา ทิ้งครู ทิ้งห้องเรียน จะทำยังไงดีถ้าไม่เปลี่ยนโครงสร้าง จากการที่ทำนำร่องเล็กๆชัดๆ เหมือนร้าน เซเว่นอีเลเว่น แข่งกับห้างแมคโคร โลตัส ได้ เพราะเขาค้นพบจุดเข็งของตนเอง จึงยืดหยัดอยู่ได้ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ต้องค้นหาศักยภาพตัวเองให้เจอ

คุณพ่อครูบาขา....

 • วันชาวบล็อกน่าสนใจมากค่ะ  ช่วงปลายกุมภาฯถึงต้นมีนาฯหว้าสอบfinal เลี่ยงไม่ได้  หว้าสามารถลาพักร้อนได้ค่ะ  น่าสนใจมาก
 • ลองนัดมานะคะ    จะเคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อย   เพราะหว้าไม่มีสอน SUMMER  พอดี
 • อยากไปกราบคุณพ่อมากค่ะ

เป็นแม่ชีเลยหรอคะ  เอ...แม่ชีฝรั่งนี่ทานอาหารตอนกลางคืนได้ป่าวคะ  ถ้าได้ก็โอเคค่ะ  เป็นก็เป็น  อิอิ ^__*  (ห่วงอยู่เรื่องเดียวแหละค่ะ)

 • เสียดายไม่ได้เจอน้องออยเลยค่ะ  เอ..หรือเจอแต่เราไม่รู้ตัวหว่า
 • มิ่งมิตรที่ทำงานด้วยกันมาใน 1 ปีของDSS@MSU ก็ชื่อน้องออยค่ะ แต่ตอนนี้ยกให้เป็นเดอะออย แล้วค่ะ

อ.ลูกหว้า คนขยัน

เรื่องวันชาวบล็อก กำลังหาคนมาเป็นเจ้าภาพ (อ.ขจิต จะว่างรับไหมนะ) ตัวต้นเรื่อง บริหารเรื่องนี้ทั้งหมด จะไปขายความคิดเรื่องนี้กับพระอาจารย์ใหญ่ ศ.ประเวศ วะสี

ผมเองไม่มีเวลา ไม่กล้านัด เพราะหมู่นี้จะเจอเรื่อง ด่วน! ด่วนที่สุด! โคตรด่วน!! ทุกวันๆ พยายามตัดๆๆ ลาออกๆๆ อยากจะอยู่บ้าน ไม่อยากทิ้งบ้าน หมูหมากาไก่จำหน้าไม่ได้แล้ว ไปเป็นมนุษย์โรงแรม เที่ยวไปเสนอหน้า ซึ่งมันก็ไม่เหมาะกับตัวเอง คนอยู่กรุงเทพมีคนเก่งคนพูด คนอยากพูดไม่รู้กี่พันคน เขาคงเจอกันจนเบื่อขี้หน้ามั๊ง เลยเอาอีตาบ้านนอกไปสลับฉาก

อยากจะอยู่ในภาคปฎิบัติ มากกว่าภาคทฤษฎี คนเอะอะเรื่องนโยบายมีเยอะแล้ว แต่คนทำหาไม่ค่อยได้ ยกตัวอย่างเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง มีแต่คนพูดๆๆ ไม่มีคนทำ ผมเป็นคนหนึ่งละที่พูดๆๆๆ ไปร่วมทำหลักสูตรปริญญาโทให้แม่โจ้ด้วยนะ

ตั้งแต่เดือนนี้ไปจะอบรมคนต้นแบบเรื่องนี้ 500 คน พันธกิจตรงนี้จะต้องทำด้วยพูดด้วย แสดงให้เห็นเข็นให้ออกว่า ว่าเศรษฐกิจพอเพียงคือ วินัยชีวิตและสังคม ควรเป็นเรื่องวิถีไททั้งผอง ไม่ใช่เรื่องเกษตรก๊อกๆแก๊กๆ อย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ  

 • เห็นด้วยค่ะคุณพ่อทุกวันนี้มีแต่คนพูด  แต่หาคนทำยาก  หว้าเองก็ชอบที่คุณพ่ออยู่ภาคปฏิบัติมากกว่าค่ะ 
 • สำหรับเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลักสูตรใหม่ค่ะ  จะเริ่มสอนปีการศึกษาหน้าแล้วค่ะ  หว้าเคยแต่อบรมและไปดูงานตามชุมชนต้นแบบบ้าง  แต่ไม่ได้ลงภาคปฏิบัติเลย
 • จะขอมาเรียนรู้จากคุณพ่อค่ะ  เชียร์อ.ขจิตเรื่องวันชาวบล็อกค่ะ   ถ้าหว้าพอช่วยอะไรได้ก็บอกมาเลยค่ะ

อ.หนิง ทำหน้าที่มนุษย์ได้ดี คงใจเย็น แต่ใจสู้สูงมาก แถม นิ่งมั่นคงได้มาก  ถึงจะทำหน้าที่ประสานชีวิตให้เด็กด้อยโอกาส ได้เพิ่มโอกาสมากเท่าที่ควร การแสวงหาโอกาสในประเทศที่ดีแต่พูด  ไม่ง่ายเลยต้องอดทนมาก อดกลั้นมาก จนรู้สึกเป็นปกติได้ จึงจะเป็นปกติสุข เฮ้อ!! ขอเอาใจช่วย

ตอนอาจารย์มา น้องออยไปสอบเข้าเรียนคอมพิวเตอร์ที่วิทยาลัยเทคนิค ก็บอกเขาว่ามาเรียนที่มหาชีวาลัยดีกว่า ก็ไม่ยังทราบว่าเขาห่วงวุฒิทางการศึกษา หรือจะเลือกการเรียนIT.นอกระบบ

ถ้าเขาเลือกเรียนที่บ้าน จะไปได้เร็วและได้ประสบการณ์จริงมากกว่า เพราะเราจะเป็นศูนย์ICT.ชุมชนอยู่แล้ว ถ้าพัฒนาการไปถึงขั้นสอนได้ด้วย จะเป็นประโยชน์คุ้มค่ามากกว่า

แต่เด็กก็คือเด็ก ช่วงวัยขนาดนี้ติดเพื่อน ติดกระแส วัยจ๊าบ ดื้อเงียบ บอกอะไรก็คะๆๆ แต่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ในภายหลัง อาจจะไปฝาก อ.หนิง เคาะสนิมออกให้บ้าง

อยากเห็นประเทศไทย

มีสถาบันรับสอบประเมินความรู้สาขาต่างๆ ใครจะไปบ้าเรียนวิชาอะไรมาจากที่ไหนอย่างไรก็ได้ ถ้าแน่ใจว่าตนเองมีกึ๋นเพียงพอก็มาสมัครสอบวัดมาตรฐานความรู้ เป็นขั้นเป็นตอน ถ้ามีสถาบันดังกล่าว ปัญหาการแย่งเก้าอี้เรียนจะลดลง แถมยังเปิดกว้างรองรับการศึกษานอกระบบและตามอัธยาสัย ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกการศึกษาอย่างแท้จริง

 • อ้าวพ่อ ผมยังไม่ได้บอกอาจารย์หมอเลยครับ
 • วันรวมชาวบล็อกที่ภาคอีสานก่อนดีไหม ใช้บ้านพ่อเป็นศูนย์กลาง
 • วางแผนว่าจะมีกิจกรรมอะไรบ้าง
 • แต่ตอนนี้อยากประชาสัมพันธ์ให้อาจารย์หรือผู้สนใจเข้าร่วม English Camp ที่โรงเรียนบ้านเม็กดำก่อนดีไหมครับ
 • มาประชาสัมพันธ์ครับผม
 • ลืมบอกไปว่าอาจารย์ลูกหว้าไปบอก
 • เอ หรือรวมคนที่สนใจอยากมา
 • แต่ต้องดูว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง
 • พ่อว่าน่าจะมีอะไรบ้างครับ

สู้ ๆ ครับครูบา  เหนื่อยเมื่อไหร่ก็หยุดพัก หายเหนื่อยเมื่อไหร่ก็ลุกขึ้นสู้ต่อไป  ครูบาเลือดนักสู้อยู่แล้ว

ตอนนี้กำลังเรียนรู้เรื่อง "บล็อก"  อาจมาสายไปหน่อยแต่ก็คงดีกว่าไม่มานะครับ  กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เกือบตกรถด่วนขบวนสุดท้ายแล้วเรา

นักศึกษาป.โท สังคมจุฬา คนใต้ มาที่นี่เขาพูดถึง อาจารย์ขุนให้ฟังอยู่นะ

      ครับครูบา  อดีตเขาเป็นนักศึกษาสาวของ มอ.ปัตตานีครับ 

น้องออยอยู่ชั้นม.3 หรอคะ  ทำให้หนิงคิดถึงตอนที่เรียนอยู่ม.3 ที่ผดุงนารี  ตอนนั้นเป็นเด็กแก๊งค์ติดเพื่อนเช่นกันค่ะ 555  แก๊งค์ปากมัน เข้าร้านไหนกินกันยังกะเหมาร้าน  และไม่มีใครฝันอยากเรียน 4-5-6 เลยค่ะพ่อครู  แต่จนแล้วจนรอดก็จบสามัญ จบวทบ.(พยาบาล) และหลายคนละไปเป็นคุณแม่

หนิงยินดีอย่างสูงเลยค่ะ  แต่กับน้องออยนี่ไม่ต้องเคาะสนิมหรอกค่ะ   เพราะน้องได้รับการขัดเกลาจากต้นแบบที่ดีอยู่แล้วค่ะ

P

ถ้าอาจารย์มาเข้าค่าย คุณแม่ใจดี คุณลูกน่ารัก..สนุกน๊า..ครับ ว่างตอนสงกรานต์ไหมละครับ จะได้ส่งบัตรคิวไปเรียนเชิญ มาตะลุงตุ๊งแช กับชาวบล็อก!

โครงการนี้ไม่ได้ชวนให้เบี้ยวงาน แต่ขอร้องให้ทิ้งงาน ปล่อยวางโลกให้กองฝุ่นสัก 3-4 วัน จัดสรรเวลาให้แก่ตัวเองมีอิสระบ้าง หน้าที่การงาน วิชากงวิชาการวางไว้ มาแต่ตัวกับหัวใจก็พอแล้ว  

 

แหะๆ คุณนายสายเสมอ ตื่นสายค่ะ  เลยเพิ่งเห็นตอนสายๆนี่คะ 

ขอบพระคุณค่ะ

ขอย้ายวงเสวนา ไปที่บล็อก

สโมสรครูใจดี นะครับ

กราบเรียน ครูบา

ตอนนี้กำลังรับสมัครนักศึกษา คณะบริหารศาสตร์  จำนวน 10 คน เพื่อไปฝึกงานกับครูบา ซึ่งถ้าได้นักศึกษา จำนวนหนึ่งจะส่งลงพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นไป  ซึ่งนักศึกษาอาสาสมัครเหล่านี้ อาจจะไปอยู่กับครูบา 1 เดือน บางคนอาจอยู่ต่อ แต่บางคนจะกลับบ้านเยี่ยมพ่อแม่  ครูบาจะได้มีเวลาบังคับให้พวกนักศึกษาบูรณาการศาสตร์ ส่งงานอาจารย์แสวงได้ทันเวลา

เรียนมาด้วยความเคารพ

สุธิดา

ดีครับอาจารย์ ช่วงนี้มีเรื่องใหม่ๆเข้ามาเยอะ

ตอนนี้มีนักศึกษาที่อื่นอาสามาช่วยงานเช่นกัน เนื่องจากไม่สะดวกเรื่องที่พัก จึงเอาของอุบลเป็นหลัก โดยมี อ.อุทัย เป็นครูใหญ่ ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี