คนพันธ์ S : ลุยสวนป่า..วันที่สาม.คำถาม..

ภูคา
“เราเรียนรู้ไปทำไม....ทำไมต้องเรียนรู้”

เมื่อคืนหลังจากที่เรายึดสวนป่าของครูบาได้แล้ว เราก็เป็นฉลองความสำเร็จด้วยคาราโอเกะ จนถึงเที่ยงคืน แล้วก็แยกย้ายกันไปนอน  การนอนของพวกเรานั้นมีทั้งนอนในบ้านหกเหลี่ยม และนอนในเต๊นท์ ซึ่งทั้งสองที่ก็ได้บรรยากาศที่แตกต่างกันไปครับ ..คนที่นอนในเต๊นท์ ก็ได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น อากาศที่สวนป่าช่วงนี้หนาวมากครับ ขนาดผมเป็นคนเหนือที่คุ้นเคยกับอากาศหนาวเป็นอย่างดี  ยังต้องงก ห่มผ้าตั้งสามผืนครับส่วนคนที่หลบหนาวเข้าไป  นอนในบ้าน  ก็ต้องเผชิญกับเสียงกรน ไม่ใช่กรนคนเดียวด้วยนะครับ  กรนกันเป็นทีม ประสานเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ..คงผิดที่ทีมคุณอำนวยอีกแหละครับ  ที่ให้เขาทำงานเป็นทีม  เรียนรู้เป็นทีม พอถึงเวลานอน  เขาก็กรนกันเป็นทีม..แต่ก็ไม่มีใครว่าใครครับ  เพราะถือว่าเป็นประสบการณ์  ถ้าไม่งั้นก็คงไม่มีเรื่องอเล่า  ในวงกาแฟตอนเช้าๆ...

          มาถึงการเรียนรู้สำหรับเช้าวันนี้ครับ..หลังจากที่รับประทานอาหารเช้าแล้ว..ก่อนที่จะออกไปเรียนรู้กับการทำงานประจำวัน  พวกเราก็มานั่ง ทบทวนกระบวนการ  พร้อมกับ วางแผนการทำงาน ประจำวันกันครับ..วันนี้เรามีโจทย์ ที่ต้องเรียนรู้เยอะมากครับ..ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเคลียร์สถานที่   การจัดเตรียมของ  เตรียมการรับแขก  เตรียมพิธีทางสงฆ์  และอีกหลายๆบทเรียนซึ่งวันนี้คงวุ่นกันทั้งวันแหละครับ..แต่สำหรับคุณอำนวยแล้ว  ยิ้มครับยิ้ม ยิ่งเจอโจทย์เยอะๆก็ยิ่งได้บทเรียนรู้เยอะ...เมื่อมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้กันเยอะแยะมากมายอย่างนี้ ก็เลยมี คำถาม ให้ได้คิดกันเล่นๆว่า..... เราเรียนรู้ไปทำไม....ทำไมต้องเรียนรู้ ....รอให้กลุ่มผู้เรียนได้คิดกันก่อนนะครับ  แล้วผมจะนำสิ่งที่เขาสรุปกันแล้วมา แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอีกที...ลองคิดกันเล่นๆก่อนก็ได้นะครับ ตามคำถามดังกล่าว...ท่านใดมีคำตอบแล้วอย่าลืมนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันบ้างนะครับ....ขอบคุณล่วงหน้าครับ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Life&Learn

คำสำคัญ (Tags)#lifelearn

หมายเลขบันทึก: 75664, เขียน: 01 Feb 2007 @ 10:17 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เรียน คุณภูคา ค่ะ

 • ถึงแม้ครูบาฯ จะไม่อยู่  แต่เรา ๆ หลายท่าน รายงานความเคลื่อนไหว ให้ครูบาฯ ตลอดเลยค่ะ (รักกันจริง ก้องี้แหละคะ)
 • อ้อ  คืนนี้  คิดใหม่  ทำใหม่  คืนนี้ ใครนอนกรน  ให้เข้านอนหลังสุด ดีไหมค่ะ  ว่าแต่ว่า คุณภูคาฯ คงต้องเอาเทปที่อัดเสียงกรน มาแยกแล้วหละคะ  ว่าเป็นเสียงใครบ้าง 
 • อ้อ  ลืมไปค่ะ  คิดว่าเป็นรายการ big brother

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ..คุณรัตติยา..

 • ป่านนี้ผมคิดว่าท่านครูบาคงนั่งอมยิ้มอยู่แถวๆสุวรรณภูมิแล้วละครับ ผมกะว่าจะให้สัมภาษณ์นักข่าวฝากบอกท่านครูบาว่า ถ้ากลับมาช้า จะถูกพวกเรายึดสวนป่า ตลอดไป..ครับ..อิๆๆ จะได้เป็นจ้าวสำนักก็คราวนี้แหละครับ..
 • คิดกันแต่เมื่อวานแล้วครับแต่พอถึงเวลา ไม่รุ้ว่าเขาแอบไปนอนตอนไหน คนกรนเก่งนี่หลับไวนะครับ..วันนีกะว่าจะให้ไปกางเต๊นท์ใกล้ๆเล้าหมูนั่นแหละครับ..
 • แหม คุณรัตติยา นี่รู้ทันผมอีกแล้วครับ..ผมก็ได้แนวคิดมาจากรายการพวกนี้แหละครับ  นี่ก็กะว่ากลับไปจะจัด "คนพันธ์ S :ภาค3 ตอนยอดคนอัจฉริยะ" อยู่นะครับ..
เขียนเมื่อ 
 • ท่าทางพ่อครูบาจะถูกยึด
 • มหาชีวาลัยแน่ๆแล้ว
 • ยิ้ม ยิ้ม นอนกรนประสานเสียงน่าจะดีนะครับ
 • ไว้ไล่ขโมย ยิ้ม ยิ้ม
เขียนเมื่อ 

ตามมาเรียนรู้และซึมซับบรรยากาศค่ะ

555  รู้แล้ว  รู้แล้ว ^__*
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกท่านครับ..

 • อาจารย์ขจิตครับ..ตอนนี้ผมคืนสำนักให้กับท่านครูบาแล้วครับ..
 • คุณป้าพัชรา..ครับ  หากได้มาสัมผัสบรรยากาศจริงๆจะยิ่งซึมวับได้มากกว่านะครับ..ตอนนี้ยังเป็นเสียคาราโอเกะ ปนเสียงลม พอตกดึก จะมีเสียงกรนๆๆๆ..แต่ตอนใกล้รุ่งจะมีเสียงไก่ขัน มีทั้งไก่ต๊อก  ไก่ดำ ไก่ญี่ปุ่น..ครับ
 • คุณหนิงครับ..ผมงง ..ครับ..ว่ารู้อะไร..