Mindblind 2 - Mean Monkey

มาเพิ่ม mindsight เพื่อลด mindblind จิตใจจะสุขสบาย

re : social intelligence

Mean Monkey (ต่อจากครั้งที่แล้ว) Mindblind 1 (http://gotoknow.org/blog/light/75245)

            ในการ์ตูนเรื่องหนึ่ง ลูกชายตัวน้อยนั่งเล่นอยู่กับพ่อน  จู่ๆ เด็กน้อยก็เห็นสัตว์ประหลาดน่ากลัวตัวหนึ่ง เลื้อยลงมาตามบันได  แต่พ่อหันหลังอยู่จึงไม่เห็น ลูกก็ถามพ่อว่าเป็นตัวอะไร พ่อบอกว่า “พ่อไม่รู้หรอกที่ลูกถามว่า ตัวอะไรมี 2 เขา มีตาเดียว แล้วก็เลื้อยได้”

            เรื่องนี้ กำลังบอกเราว่า พ่อและลูกนั่งอยู่ด้วยกัน แต่อยู่กันคนละบริบท ทำให้คุยกันไม่รู้เรื่อง (แปลว่า การสื่อสารล้มเหลว)  ลูกถามว่าว่าไอ้ตัวประหลาดที่ลูกเห็นน่ะ มันตัวอะไร  ส่วนพ่อกลับคิดว่า ลูกน้อยเพียงแค่เล่นเกมถาม "อะไรเอ่ย?"

            ความสามารถที่จะเข้าใจ/อ่านจิตใตผู้อื่น เป็นหนึ่งในทักษะที่ประมาณค่ามิได้ของมนุษย์  นักประสาทวิทยา เรียกมันว่า mindsight

            Mindsight คือ การมองลึกเข้าไปในจิตใจของคน เพื่อสัมผัสความรู้สึก แล้วคะเนความคิดคำนึงนั้น เป็นพื้นฐานในการเข้าใจผู้อื่นอย่างถูกต้อง  เราไม่สามารถอ่านใจคนอื่นได้ 100%  แต่เราอาศัยการสังเกตจากหน้าตา น้ำเสียง และดวงตา ประกอบด้วย – เป็นการทำความเข้าใจกับความหมายที่แฝงไว้ในสิ่งที่เค้าพูดและกระทำ – เพื่อให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น

             หากเราขาดประสาทสัมผัสพื้นฐานนี้ เราก็จะอับจนในเรื่องของความรัก  ความห่วงใย  ความร่วมมือ  และจะเกิดความเคอะเขินในการเข้าสังคม

             หากขาดซึ่ง mindsight  ความสัมพันธ์ระหว่างคนจะกลวงโบ๋  เราจะปฏิบัติต่อผู้อื่นราวกับเค้าเป็นวัตถุสิ่งของ ที่ปราศจากชีวิต-จิตใจ-ความรู้สึก-ความนึกคิด ของพวกเขา ซึ่งเป็นสภาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ของคนที่มีอาการ Asperger Syndrome หรือ autism นี้ เรียกว่า Mindblind

             Mindsight เติบโตมาพร้อมกับเด็ก เป็นพัฒนาการด้านสังคม เด็กจะเริ่มแยกได้ระหว่างตนเองและผู้อื่น  สามารถเข้าใจถึงความรู้สึกนึกคิดของผู้อื่น ภาษาไทยก็มีคำว่า เอาใจเขามาใส่ใจเรา / เห็นหน้าก็รู้ใจ

             คนที่มี mindsight คือ คนที่มีคุณสมบัติพื้นฐานดังนี้
 -  สามารถแยกแยะตัวเราออกจากคนอื่นได้ (รู้ว่า นั่นคือเขา นี่คือเรา)
 -  เข้าใจถึงความรู้สึกนึกคิดของผู้อื่น
 -  เข้าใจว่า คนเราคิดแตกต่างกันได้
 -  คนเราสนใจในเรื่องที่แตกต่างกัน เรื่องที่เราสนใจ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่คนอื่นสนใจก็ได้

            เด็กเล็กจะค่อยๆ พัฒนาการเรียนรู้ด้านสังคม มาจนกระทั่งอายุ 4 ขวบ ระดับนี้ถือว่าเด็กพัฒนาได้ในระดับใกล้เคียงกับระดับของผู้ใหญ่  สำเร็จวิชาพื้นฐานของความเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของผู้อื่น (มีวุฒิภาวะทางอารมณ์)  ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ได้ตลอดชีวิต เพียงแต่ความเป็นผู้ใหญ่ อาศัยชั่วโมงบินที่มากกว่า ทำให้เข้าใจเรื่องได้หลากหลายแง่มุม / เข้าใจเรื่องสลับซับซ้อนได้ดี  ทำนอง อ้าปากเห็นลิ้นไก่  พอถึงจุดนี้ (บรรลุวุฒิภาวะทางอารมณ์)  ความไร้เดียงสาก็สิ้นสุดลง  เด็กเริ่มเห็นได้ชัดเจนแล้วระหว่าง “ความคิด” กับ “ความเป็นจริง”

             Mirror neurons  เป็นส่วนสำคัญของ mindsight ซึ่งเด็ก autistic มีความบกพร่องของ prefrontal cortex mirror neuron

หัวข้อย่อยต่อไปคือ The male brain.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Expression

คำสำคัญ (Tags)#สคส.#expression#social_intelligence#mindblind

หมายเลขบันทึก: 75611, เขียน: 31 Jan 2007 @ 23:53 (), แก้ไข: 30 May 2012 @ 21:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (0)