กินอยู่อย่างไรให้สุขภาพดี

  ติดต่อ

  อาหารพื้นบ้านของทุกภาคที่บรรพบุรุษได้บริโภคกันมามีสารต้านอนุมูลอิสระ  

 

                  เคยแต่ได้ยิน สารต้านอนูมูลอิสระมานาน แต่ไม่เคยรู้เลยว่า อนูมูลอิสระมันคืออะไร อยูที่ไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร มีโทษหรือประโยชน์อย่างไร แตที่เดาๆเอาว่ามันต้อง มีโทษแน่ๆ เพราะจะต้องมีสารไปต้าน แต่จะมีโทษหรือพิษภัย มากน้อยอย่างไรไม่รู้ เมื่อไม่รู้เราก็ไมสนใจ และเก็บความสงสัยไว้และก็ลืมเลือนไป

                   เมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมคุณป้าที่ต่างจังหวัด ได้อ่านหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มหนึ่ง จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร จำได้แต่ว่าปกหน้า เป็นสีออกนำตาล ปกสีน้ำเงินในเรื่องได้มีข้อมูลเกี่ยวกับอนูมูลอิสระ Freo Radieal เอาไว้ว่า

                   อนูมูลอิสระเกิดจากกระบวยนการหายใจเอาอ็อกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และภายในเซลล์ของร่างกายจะมีหน่วยลดอ็อกซิเจน โดยการโอนถ่ายอิเล็กตรอน เพื่อสร้างพลังงานในรคูปของ Ademosine Tviphosphate และผลิตนำซึ่งขบวนการนี้จะดำเนินการไปโดยปราศจากสิ่งขัดขวางใดๆ ประมาณ 98เปอร์เซนต์ ขั้นของขั้นตอนทั้งหมด แต่บ้างครั้งความสมบูรณ์ ในกระบวนการลดอ็อกซิเจน ให้เป็นนำไม่ได้เกิดขึ้นตามที่ควรจะเป็น จึงเกิดอนูมูลอิสระขึ้นและผลจากการเกิดอนุมูลอิสระเรียกว่า Exydative strass ซึ่งเป็นพื้นฐานของโรคความเสื่อมเรื้อรังทุกประเภท

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานซ่อมบำรุง

หมายเลขบันทึก: 75550, เขียน: , แก้ไข, 2012-04-30 11:26:04+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #อนุมูลอิสระ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)