ให้ผมเข้าไปดูจากอินเตอร์เน็ต ครับ ที่อยู่ของสื่อนี้ อยู่ที่ http://reo06.mnre.go.th ครับ ผมก็ไม่รอช้าเปิดเข้าไปดูวีดีโอ ประกอบคำอธิบายเพิ่มเติมจากน้องชายทันที ครับ
- แปลกแต่จริงครับ เรื่องเล่านี้เก็บตกมาจากช่วงอาทิตย์ที่แล้ว ผมไปเยี่ยมน้องชายที่จังหวัดนนทบุรีครับ ที่ว่าแปลกก็คือน้องชาย(นายโชคชัย รักษ์สังข์) ทำงานในตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มงานสารสนเทศสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาค 6 กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ครับ ที่ว่าแปลกก็เพราะว่าน้องชายหารายได้เสริมด้วยการทำน้ำหมักชีวภาพจำหน่ายครับ
- ด้วยความสนใจของผม ก็ต้องสอบถามวิธีการทำมาด้วย แต่ก่อนน้องจะเล่าวิธีการให้ฟังก็ต้องให้เหมาะสมกับตำแหน่งครับ ก็ไดบอกสื่อวีดีโอ ให้ผมเข้าไปดูจากอินเตอร์เน็ต ครับ ที่อยู่ของสื่อนี้ อยู่ที่ http://reo06.mnre.go.th ครับ ผมก็ไม่รอช้าเปิดเข้าไปดูวีดีโอ ประกอบคำอธิบายเพิ่มเติมจากน้องชายทันที ครับ
- วิธีการทำน้ำหมัก อยู่ในหัวข้อสื่อดีโอเผยแพร่ เรื่องการทำปุ๋ยหมักจากขยะที่ย่อยได้ครับ เริ่มต้นนำผักสดมาหั่นย่อยให้ละเอียด จำนวน 3 กก. คลุกเคล้ากับน้ำตาลแดง หรือกากน้ำตาล 1 กก. ใส่ในถุงปุ๋ย แล้วน้ำถุงปุ๋ย ไปใส่ในถังหมัก ที่มีฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันแมลงวันลงวางไข่ ครับ แต่อากาศยังเข้าได้นะครับ หมักไว้ 15 วัน ก็ได้น้ำหมักแล้วเอาน้ำหมักนี้แหละครับ ไปผสมกับน้ำอีก 10 เท่าตัวลงไปในถังหมัก หลังจากนั้นก็เอาเศษอาหารที่ย่อยสลายได้ครับ เติมลงไปในถุงปุ๋ยที่อยู่ในถังหมักได้ทุกวันครับ ผ่านไป 15 วัน ก็สามารถเอาน้ำหมักไปใช้ประโยชน์ได้ครับ ไม่ว่าจะรถต้นไม้ชนิดใด แต่ต้องผสมน้าหมัก 1 ต่อน้ำ 500 ส่วน ทุกครั้งก่อนนำไปใช้ครับ
- น้องชายเล่าว่าแต่ละวันไปทำงานก็จะนำน้ำหมักใส่รถไปด้วยครับ ขายขวดละ 20 บาท (1.5 ลิตร) ปรากฎว่าเป็นที่นิยมของลูกค้า มีการสั่งซื้ออย่างต่อเนื่องครับ
- ไม่เท่านั้นครับ ผมมายังบ้านน้องสาวที่แถวรามอินทรา ก็พบว่าคุณแม่ ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาว ก็มีการทำน้ำหมักสูตรนี้ด้วย ทำให้นึกถึงตัวเองครับ มีแต่วิชาการเต็มครับ แต่ไม่ได้ทำไว้ใช้เองเลย ได้แลกเปลี่ยนกับน้องชายคราวนี้ กลับมาระหว่างเดินทางจากกรุงเทพฯ ก็แวะซื้อวัตถุดิบ(กากน้ำตาล)ทันทีครับ ซื้อแถวประจวบคีรีขันธ์ เขาขายกากน้ำตาล 20 ลิตร 210 บาท ครับ ซื้อติดรถมา 1 ถัง เอามาลองทำดูครับ ได้น้ำหมักมาแล้ว ก็จะให้เกษตรกร ได้ทดลองใช้ ได้ผลแล้วก็ให้ทำกันเองครับ
ขอบคุณครับสำหรับสูตรน้ำหมัก ผมสนใจครับ ถามเพิ่มเติมครับ ตอนคลุกเค้าผักกับน้ำตาลในครั้งแรกไม่ต้องเติมน้ำใช่รึเปล่าครับ เพราจะทำเป็นหัวเชื้อให้เข้มข้นใช่รึเปล่าครับ…..ขอบคุณครับ
ไม่เติมครับ เพราะใช้ผักสดๆ นะ พอคลุกกับน้ำตาลแล้ว ก็จะมีน้ำออกมาเองภายหลังครับ ค่อยเติมน้ำหลังจากหมักไปได้แล้ว 15 วัน ครับ