Hacked By Godzilla

Hacked By Godzilla
สวัสดีครับคุณผู้อ่านที่รักของผม ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้อ่านที่สนใจ Add MSN เข้ามาคุยกับผมเยอะพอสมควรครับ ส่วนใหญ่จะเป็นการถามเกี่ยวกับอาการเสียของคอมพิวเตอร์ และแนะนำในส่วนของการเขียน ในเรื่องการแก้ไขอาการเสียของคอมพิวเตอร์ ดังนั้นในช่วงนี้ผมจึงขอเน้นในเรื่องของการแก้ไขอาการเสียของคอมพิวเตอร์ ที่พบบ่อยๆ แล้วกันนะครับ ซึ่งตัวผมเองต้องขอบคุณมากๆครับที่ติดตามกันขนาดนี้ อิอิ เรื่องเด่นของสัปดาห์ที่ถามกันมามาก.. คงหนีไม่พ้นเรื่อง Virus สุดฮิตของช่วงนี้นะครับ คือเจ้า Godzilla นี่เอง


Hacked  เป็นไวรัสตัวใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ จัดเป็น spyware ที่ก่อกวนการทำงานมากกว่าจะทำลายข้อมูล โดยจะเป็นการติดผ่าน Handy Drive และ Floppy Disk เท่านั้น

ลักษณะอาการ

1. เครื่องจะไม่สามารถดับเบิ้ลคลิกเปิดไดร์ฟต่างๆได้ แต่จะคลิกเมาส์ขวาเพื่อเปิดไดร์ฟโดยเลือกเมนู Open หรือ Explore

2. มีข้อความปรากฏบน Title Bar ของ Internet Explorer ว่า “Hacked By Godzilla”

วิธีการแก้ไขเมื่อติดไวรัส Godzilla

1. ดับเบิ้ลคลิก ไอคอน My Computer ที่เดสก์ท็อป ที่เมนู Tools เลือก Folder Options คลิกแท็ป View ติ๊กเลือก Show Hidden files and folders

2. ปลดเครื่องหมายถูกหน้า Hide extention… และ Hide protected operating system file ออก คลิก OK

3. กดปุ่ม [Ctrl+Alt+Delete] ที่คีย์บอร์ด เพื่อเรียก Task Manager คลิกแท็ป Processes คลิกเลือกเมนู Image Name (เพื่อ sort File) คลิกเลือกไฟล์ wscript.exe (ทีละตัว) คลิกปุ่ม End Process

4. เปิดไดร์ฟ (โดยคลิกขวาเลือก Explore ห้ามดับเบิ้ลคลิกไดร์ฟ ) ทำการลบไฟล์ autorun.inf และ MS32DLL.dll.vbs ออก (โดยกด Shift+Delete ) ทุกไดร์ฟที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งรวมทั้ง Handy Drive และ Floppy disk ด้วย

5. เปิดโฟลเดอร์ C:\WINDOWS เพื่อลบไฟล์ MS32DLL.dll.vbs ออก (โดยกด Shift+Delete )

6. ไปที่ปุ่ม Start->Run พิมพ์ regedit คลิก OK เข้าไปที่คีย์ [HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Current Version\Run] ลบไฟล์ MS32DLL (โดยการกดปุ่ม Delete ที่คีย์บอร์ด )

7. เข้าไปที่คีย์[HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Main] ลบไฟล์ที่ Window Title “Hacked by Godzilla” (โดยการกดปุ่ม Delete ที่คีย์บอร์ด )

8. คลิกปุ่ม Start->Run พิมพ์ gpedit.msc กดปุ่ม OK คลิกเลือก [User Configuration->Administrative Templates->System] ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ Turn Off Autoplay เลือก Enabled เลือก All drives คลิก OK เพื่อป้องกันการเปิดไดร์ฟอัตโนมัติ ในกรณีที่นำแผ่นซีดี หรือ Handy Drive มาใช้งานซึ่งเป็นช่องทางที่จะทำให้เกิดการติดไวรัสได้ง่ายขึ้น

9. คลิกปุ่ม Start->Run พิมพ์คำสั่ง msconfig กดปุ่ม OK คลิกแท็ป Startup ปลดเครื่องหมายถูกหน้า MS32DLL ออก คลิกปุ่ม Apply คลิกปุ่ม OK (หรือ Close) เลือก Exit Without Restart

10. ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Mycomputer ที่เดสก์ท็อป ที่เมนู Tools เลือก Folder Options คลิกแท็ป View ติ๊กถูกหน้า Hide extention… และ Hide protected operating system file คลิก OK

11. คลิกขวาที่ไอคอน Recycle bin เลือกคำสั่ง Empty Recycle bin เพื่อยืนยันการลบไฟล์ไวรัสออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์อีกครั้ง
** หรือต้องการจะโหลดโปรแกรม ฆ่าเจ้า Godzilla ก็ง่ายๆนะครับ ที่ url : http://www.joe.in.th/pro/godzilla.exe

เพียงเท่านี้ คุณก็จะเป็น Ultraman ปราบเจ้า Godzilla เรียบร้อยแล้วล่ะครับ อิอิ สำหรับท่านใดที่มีคำถามเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ นะครับ Add MSN มาคุยกับผม ได้ ที่ [email protected] แล้วเจอกันฉบับหน้าครับ.. : )

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 500-428

คำสำคัญ (Tags)#godzilla

หมายเลขบันทึก: 75026, เขียน: 29 Jan 2007 @ 01:54 (), แก้ไข: 11 Apr 2012 @ 11:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

อ้อ.. ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมเป็น คอลั่มนิส ไอที อยู่ที่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง

 แล้ว Blog นี้สร้างไว้เพื่อส่งงานอาจารย์ครับ เลยถือโอกาส เอาบทความที่ตัวเองเขียนมาลงด้วยเลย..

 จะมาอัพเดจเรื่อยๆนะครับผม.. ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ :)

nokalz
IP: xxx.91.168.89
เขียนเมื่อ 

คิคิ ง่วงนอนหง่ะ

ทำ blog ส่งอาจาน

 ว๊ายๆ รีบเข้า

 เกือบจะสวยแว๊ววว

มิส มิสจ้า,,