กระทรวงไอซีทีกับความรับผิดชอบต่อสังคม

เทคโนโลยีสร้างสรรค์สังคม ช่วยกันบอกต่อด้วยนะครับ

 

 

       หวัดดีครับวันนี้เพิ่งผ่านแวะเวียนไปเที่ยวเวปไซด์ของ NECTEC  ก็ได้เจอ Freeware ที่ดีมากๆคือ House keeper ที่เป็นโปรแกรมที่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการควบคุมพฤติกรรมการบริโภคสื่อทางอินเตอร์เน็ต(เวปที่เยาวชนไม่ควรเข้า)หรือว่าเกมส์ออนไลน์ที่ผู้ปกครองสามารถควบคุมได้ทั้งรูปแบบและสามารถกำหนดช่วงเวลาที่จะให้เยาวชนเล่นได้ด้วย ผมคิดว่าโปรแกรมนี้จะดีมากๆ (อืม? ผมอาจจะตกข่าวไปก็ได้นะครับเพราะโครงการนี้เค้าเริ่มเผยแพร่ไปตั้งแต่ 5 กรกฎาคม 2549 ตอนนั้นคงยุ่งๆเรื่องเรียนหนะครับเลยไม่มีเวลาอัปแดท อิๆๆ) โปรมแกรมนี้จะช่วยทำให้เด็กๆ-เยาวชน รู้จักใช้เวลาให้ถูกต้องได้ ผมคิดว่าสังคมก็จะดีขึ้นไปด้วย และเมื่อผมลองนึกถึงสมัยอายุ 20 ต้นๆ ที่เล่นเกมส์-ติดเน็ตงอมแงมบางครั้งเล่นจนเกือบเช้าเลย พอเช้ามาทำงานก็ง่วงหงาว หาวนอน เนี่ยขนาดผู้ใหญ่นะเนี่ยยังเป็นกะเขาได้เลย อืม? ผมว่าถ้าใครมีลูกหลานที่กำลังอยู่ในวัยบริโภคสื่อทางอินเตอร์เน็ตหรือมีเพื่อนที่เป็นลูกหลานอยู่ในช่วงเยาวชนรวมถึงท่านอาจารย์ที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ของโรงเรียน ก็ควรบอกต่อกันหน่อยนะครับ โปรแกรมเขาดีมากๆ เลยครับ

       ยังไงก็ต้องขอบคุณในความดีของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  รวมทั้งทีมงานโปรมแกรมเมอร์ที่น่ารักที่ตั้งใจเหนื่อย-ลำบากเพื่อให้งานชิ้นนี้ออกมาเพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

       โปรแกรมนี้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จากเวปลิ้งค์นี้ได้เลยนะครับ (อันนี้เวอร์ชั่นล่าสุดเลยนะครับ ของฟรี ดีด้วย ในเมืองไทยนี่ คนไทยให้กันได้อยู่แล้ว ครับจริงนะครับ แต่โทรฟรีแจกจริงมันจะตลอดไปหรือป่าวนะ......อันนี้ฝากให้คิดด้วยนะครับ)

http://www.nectec.or.th/pub/review-software/secutity/house-keeper.html

http://www.icthousekeeper.com/app/home/index.php

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อนาคตโทรคมไทยหลังยุคปฎิรูปการเมืองและกฎหมาย คนไทยจะได้อะไร ประเทศไทยจะได้หรือเสียอะไรไป

คำสำคัญ (Tags)#วิชากฎหมายและนโยบายโทรคมนาคม

หมายเลขบันทึก: 74935, เขียน: 28 Jan 2007 @ 12:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:11 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ขอบคุณมากค่ะ 

ก็อาจจะมีคนตกข่าวเยอะเหมือนกันเพราะส่วนใหญ่ภาครัฐทำอะไรดี ๆ มักไม่ค่อยเป็นข่าว ที่เป็นข่าวก็มักเป็นเรื่องที่ไม่ดี