มีโอกาสได้สอนนักศึกษาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์  สาขาเทคโนฯการผลิตซึ่งมีแต่ผู้ชายเป็นส่วนใหญ่และไม่สนใจเรียน(บางคนหน้าตาดูแก่กว่าเราอีก)   เป็นโจทย์ที่ยากมากในการสอนเศรษฐศาสตร์

              วันหนึ่งขณะกำลังจะสอนเรื่องเส้นอุปสงค์และเส้นอุปทาน  นักศึกษาก็ไม่สนใจเรียน   ก็เลยเรียกหัวโจกมาคนหนึ่งให้มาเขียนกระดาน   นักศึกษากวนๆเหล่านี้พอออกมาหน้าชั้นเรียนจะเปลี่ยนเป็นคนละคนทีเดียว  หว้าก็สั่งให้เขาวาดรูปมือบนกระดาน(คราวนี้ทุกคนจ้องกันใหญ่ว่าอาจารย์จะให้ทำอะไร)

               "เอ้า!  ทุกคนให้ดูมือซ้าย"   ให้ดูเส้นซ้ายมือสุดคือเส้นชีวิต   ครูให้เปรียบเป็นเส้นอุปสงค์หรือเส้นดีมานต์(ความต้องการซื้อ)   เส้นจะมีลักษณะลาดลงจากบนซ้ายลงมาล่างขวา...........(ว่าแล้วก็แอบใส่ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์แทรกลงไปด้วย)  

               ส่วนมือขวาให้ดูเส้นชีวิตซึ่งอยู่เส้นขวาสุด   เปรียบเป็นเส้นอุปทานหรือเส้นซัพพลาย(ความต้องการขาย)  เส้นจะมีลักษณะเพิ่มสูงขึ้นจากล่างซ้ายไปบนขวา......................  (แอบใส่ทฤษฎีอีกหน่อย)

               ส่วนใหญ่คนเราจะไม่ถนัดมือซ้ายเพราะฉะนั้นถ้าใช้มือซ้ายหยิบอะไรจะค่อนข้างระมัดระวัง  ( เวลาให้หยิบไพ่ยิปซีเสี่ยงทายจึงให้หยิบด้วยมือซ้ายเพราะมีสมาธิ)  มือซ้ายหมายความว่าถ้าต้องการซื้ออะไรต้องคิดให้รอบคอบเสียก่อน     ส่วนมือขวาเป็นมือที่เราใช้คล่องอยู่แล้ว  หมายความว่าไม่ว่าผู้ขายคนใดก็ต้องการขายสินค้าให้ได้มาก   ขายคล่อง

               วันนั้นนักศึกษากวนๆหลายคนนั่งวาดรูปลายมือลงในสมุดเล็คเชอร์     พอถึงวันสอบเห็นนักศึกษานั่งแบมือกันใหญ่  เรื่องนี้ไม่ว่ากันขอให้นักศึกษาพอจะเข้าใจทฤษฎีและทำข้อสอบได้

                นักศึกษากลุ่มนั้นได้ทั้งทฤษฎีเศรษฐศาสตร์และเราก็สอนการดูลายมือแทรกให้นิดหน่อย  ทราบทีหลังว่าแอบไปดูให้สาวๆหลายคน     เด็กพวกนี้ตึงมากเกินไปเขาก็ต่อต้าน  เราอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการสอนบ้าง  อาจจะเหนื่อยเป็นพิเศษกว่าจะสอนได้ครบเท่าห้องอื่น  แต่ก็สนุกดีค่ะ