ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกร้าง... บันทึกลูกผู้ชายหัวใจทระนง อันเป็นถ้อยบันทึกจากการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 34  ก็ถึงคราวปิดตัวลงในคราวนี้...

ผมและนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นเดินทางกลับถึงสถาบันอันทรงเกียรติของตนเองเกือบ 6 ทุ่มของวันที่ 25 มกราคม 2550  ... ไม่มีใครมารอรับเรา  (เราไม่ว้าเหว่)  แต่เราก็อิ่มเอมใจ,  อิ่มเอมในฐานะการทำหน้าที่ของตนเอง  อิ่มสุขกับการได้กลับสู่มหาวิทยาลัยอันเป็นที่รัก !

อากาศที่มหาสารคามแตกต่างจากอากาศองครักษ์ค่อนข้างมาก...ลมหนาวที่นี่ยังโบกพัดวู่หวิว..  

           (สุเมธ  แคนหนอง และสุรพันธุ์ ศรีม่วง)  

ย้อนกลับไปวันที่  16 มกราคม 2550 นักมวย 5 คน พร้อมพี่เลี้ยงอีก 2 คน เดินทางไป มศว องครักษ์  ซึ่งผมยังไม่ได้เดินทางร่วมไปกับพวกเขา  เพราะมีพันธกิจด้านการงานอีกมากล้น 

ผมขอความอนุเคราะห์ให้พวกเขาได้แยกมานั่งรถตู้กับท่าน ผอ. (อ.เกื้อกูล  ดวงจันทร์ทิพย์)  เนื่องจากรถบัสคันใหญ่ แอร์เย็นฉ่ำคันนั้นบรรจุนักกีฬาที่พร้อม กิน  ได้ทุกสถานการณ์ และกินอย่างไม่มีขีดจำกัด ขณะที่นักมวยผมต้องคุมน้ำหนัก...ขืนนั่งไปด้วยกันมีหวังกระโดดรถฆ่าตัวตายเป็นแน่  ไม่งั้นก็คงไม่พ้นแพ้ใจตัวเอง หรือไม่ก็แพ้ภัยคนรอบข้าง ไม่วายมีอันต้องกระโจนไป กิน กับพวกเขา  เป็นแน่ ! 

 

   

(กองเชียร์ตามติดขอบเวที นำโดย ผอ.กองกิจการนิสิต)  

 

ค่อนดึกที่เกือบเป็นวันใหม่ของวันที่ 26 มกราคม 2550  เราเดินทางกลับมาที่ มมส พร้อมรางวัลแห่งชีวิตการเป็นนักมวยมหาวิทยาลัย 1 ทอง 1 ทองแดง...  

ที่สำคัญคือ... เหรียญทองที่ได้นั้น คือ เหรียญแรกในกีฬามวยสากลสมัครเล่นของชาว มมส ทั้งเจ้าเอก (สุรพันธุ์  ศรีม่วง) เจ้าของเหรียญทองประวัติศาสตร์ (รุ่นไลท์ฟลายเวท ไม่เกิน 48 กิโลกรัม)  และเจ้าเบ้ (สุเมธ แคนหนอง) เจ้าของเหรียญทองแดงในรุ่นฟลายเวท (ไม่เกิน 51 กิโลกรัม) คือ  ความภูมิใจของเรา แต่ก็ไม่ใช่วีรบุรุษของเรา  เพราะเราคุยกันแล้วว่า  ทีมมวยสากลสมัครเล่นของเรา เป็นวีรบุรุษของกันและกัน 

ขาดใครสักคน  ย่อมไม่ประสบความสำเร็จ !

 

  (เจ้าหน้าที่การเงิน ไปเชียร์ด้วยใจ  แต่ไม่อัดฉีด)  

<p>    </p><p>  (นิสิตช่วยงานติดตามเชียร์ล้นใจ)  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">หลังการแข่งขันยุติลง  สิ่งแรกที่เราต้องการมากที่สุดก็คือ ไปกินข้าว - ไปกินข้าวเหนียวให้หนำใจ ! กินให้อิ่ม !  กินชดเชยกับที่อด ๆ อยาก ๆ มาแรมเดือน  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p> เราเดินเท้าจากที่พัก ณ ศูนย์ประสานไปยังร้านเพิงหมาแหงนริมถนนของคนงานก่อสร้างใกล้ ๆ ที่พักใน มศว องครักษ์   โดยเราใช้เวลาไม่นานนัก เพราะรู้ว่าทุกชนิดกีฬาแข่งเสร็จแล้วและกำลังเตรียมสิ่งของขึ้นรถบัสกลับ มมส  </p><p> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผมย้ำว่า..เราจะไม่โอ้เอ้ ลอยชาย  เราจะไม่ทำตัวอภิสิทธิ์ให้คนอื่นรอ…  เราจะมีสปิริตด้วยการกินข้าวและกลับที่พักเพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับสู่มหาวิทยาลัย  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>  </p><p>(ภาพรวมระหว่างนักมวย พี่เลี้ยง และผู้จัดการทีม)   </p><p> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เด็กทั้งสอง คือ แบบอย่างอันดีของนักกีฬาที่ทำงานอย่างหนักตั้งแต่ต้นจนจบ…ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นได้รับการกำนัลอย่างล้นหลาม ทั้งเหรียญรางวัล และรางวัลแห่งใจ ซึ่งหมายถึงมิตรภาพจากทุก ๆ คน ทั้งจาก มมส และต่างสถาบัน </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>เด็กทั้งสอง มีความรับผิดชอบเป็นเลิศ  เป็นคนที่ผมไม่จำเป็นต้องพร่ำบ่น พร่ำสอน  หรือแม่แต่เคี่ยวเข็ญทั้งการฝึกซ้อมและการใช้ชีวิต ว่าไปแล้ว,  พวกเขาอาภัพด้วยซ้ำไปที่มีผู้จัดการทีมที่มีภาระอันหลากล้น มิหนำซ้ำยังต้องไปเป็นผู้จัดการทีมชนิดกีฬาอื่นด้วยเช่นกัน…  </p><p> แต่ทุกครั้งที่มีเวลาและโอกาสผมก็จะไปใช้ชีวิตอยู่กับพวกเขา… </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>  </p><p> เราซ้อมโดยไม่มีเวทีให้ซ้อม..เราซ้อมโดยไม่มีโอกาสได้ลงนวมอย่างที่ควรจะเป็นแต่ทุกคนก็ เป็น  ในสิ่งที่เขาควรจะ เป็น  อย่างภาคภูมิ… เราซ้อมโดยใช้งบประมาณอันน้อยนิดของผมที่จัดเป็นสวัสดิการเพียงไม่กี่ตังค์  แต่เราก็อยู่กันได้ด้วย ใจ  </p><p> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ใจ ที่มีต่อกีฬาที่ชอบ  ใจ  ที่มีต่อสถาบัน และใจ ที่มีต่อพี่พ้องน้องพี่ในชะตากรรมเดียวกัน…</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p> ผมรักพวกเขา !  รักหัวใจอันยิ่งใหญ่ของพวกเขาทุกคน.. รักพอ ๆ กับรักทุกคนใน g2k ที่ติดตามข่าวคราวชะตาชีวิตและให้กำลังใจเราอย่างไม่ขาดห้วง  </p><p></p><p></p><p> 1 ทอง 1 ทองแดง เหรียญรางวัลจากมวยสากลสมัครเล่นในเกมส์กีฬาปัญญาชน คือความภูมิใจของเราชาว มมส  และมอบกำนัลแก่ชาว g2k ทุกคนที่เป็นส่วนหนึ่งในกำลังใจมาอย่างต่อเนื่อง </p><p></p><p>ไม่มีถ้อยคำใดอีกแล้วครับ,  และขอปิดบันทึกลุกผู้ชายหัวใจทระนง ด้วยความรู้สึกที่ว่า เราต่างเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน และเป็นวีรบุรุษของกันและกัน  (เสมอไป)… </p><p> </p>