ไอเดียสุดเจ๋ง

PAN
         เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พี่เมตตาจัดโครงการเวทีหัวหน้าภาคที่คณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งแป้นมีโอกาสได้ไปเป็นตัวยุ่ง แต่งานนี้ได้เจอความรู้ใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องดีๆที่คาดไม่ถึง คือ เมื่อมาถึงหน้าห้องประชุม ที่คณะวิทย์ บนโต๊ะลงทะเบียน มีกระบอกวางอยู่ 3 ใบ ข้างในมี future board ตัดขนาดเท่าไม้ไอติมอยู่ข้างใน ใบละสี และข้างกระบอก ก็จะมีตัวหนังสือแปะว่า ชา กาแฟ โอวันติน โดยแบ่งดังนี้

ใบที่ 1 สีฟ้า แทน โอวันติน

ใบที่ 2 สีแดง แทน กาแฟ

และใบที่ 3 สีเหลือง แทน ชา นั่นเอง

       แป้นก็ถามแม่บ้านแบบหน้าตาใสซื่อด้วยความอยากรู้ ว่า "พี่คะ เค้าเอาไว้ทำอะไรอะคะ" ความจริงดูก็รู้ว่ามันคืออะไร แต่ที่อยากถามคือ มันใช้ยังงัยนั่นเอง แม่บ้านก็ตอบด้วยความภาคภูมิใจว่า "อ๋อ
! เอาไว้ให้คนเข้าอบรม หยิบไปวางบนโต๊ะที่ตัวเองนั่ง เพื่อจะได้เสริฟเบรกได้ถูกว่าใครกินอะไร"เพื่อลดปัญหา การที่จะต้องมาถามคนเข้าประชุม ที่ละคนในห้องประชุมว่า "จะรับอะไรดีคะ ชาหรือกาแฟ" โดย future board ตัดขนาดเท่าไม้ไอติม นั้น ก่อนนำมาใส่ แม่บ้านก็จะนับมาอย่างดีว่ามีทั้งหมดกี่อัน เพื่อจะได้จัดการได้ถูกต้อง ว่าคนในห้องประชุมหยิบไปเท่าไหร่ และจัดเบรกและเสริฟได้ถูกต้อง ไม่ต้องขัดจังหวะคนที่กำลังประชุมอยู่ แป้นก็เลยได้ถึงบางอ้อ แบบอึ้งปนทึ่ง ว่า "เออ ดีจังเลยเนอะ คิดได้งัยอะ เก่งจัง ใครคิดเนี่ย"

              นี่แสดงให้เห็นการบริหารจัดการที่ดี ลดขั้นตอนการทำงาน และลดความผิดพลาด อันนี้ต้องชื่นชมคณะวิทย์เป็นอย่างมาก แป้นว่าที่เค้าทำแบบนี้น่าจะมาจากการที่คณะวิทย์จ้างแม่บ้านจากหน่วยงานภายนอก ไม่ใช่คนในคณะ ซึ่งก็ขึ้นกับบริษัทที่รับเหมาว่าจะส่งแม่บ้านคนไหนมาทำงาน ทำให้แม่บ้านไม่สามารถจดจำได้ว่าใคร ทาน แบบไหน แต่ที่ สำนักงานอธิการบดีที่แป้นทำงานแม่บ้านเป็นคนของเรา ดังนั้น เค้าจะจดจำได้ว่าคนนี้ทานอะไร เพราะแป้นจำได้ว่าตั้งแต่แป้นมาทำงานที่นี่ แม่บ้านที่สำนักงานอธิการบดีถามแป้นแค่ครั้งแรกที่เข้าประชุมว่าทานอะไร หลังจากนั้นเค้าไม่เคยถามอีกเลย อันนี้ถือเป็นศักยภาพทางความจดจำของเค้าเพราะเค้าจะจำได้ทุกคน

               นี่เป็นมุมมองของ 2 หน่วยงานที่ทำงานเหมือนกัน แต่บริหารจัดการแตกต่างกัน แล้วหน่วยงานของท่าน หน่วยจัดเลี้ยงบริหารจัดการแบบไหนคะ มาแลกเปลี่ยนกันนะคะ

           แต่ที่แน่ๆเราแอบได้ความรู้ใหม่มาเรื่องนึง ความรู้หาได้ทุกที่จริงๆ

             งานนี้ต้องขอขอบคุณหน่วยจัดเลี้ยงของคณะวิทย์ที่ให้เราได้เรื่องราวดีๆ แต่แป้นไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะลืมเอาโทรศัพท์ไป ถ้าพี่แป๊ดจะกรุณา รบกวนนำรูปมาฝากเพื่อนๆบ้างนะคะ ว่าคณะวิทย์เค้าทำแบบไหนกัน

มีภาพมาฝากแล้วค่ะ ท่านผู้ชม

  

พี่ดอนเจ้าของไอเดียสุดแสนจะบรรเจิด และพี่แม่บ้านผู้แสนจะใจดีให้ความรู้กับเรา กับไอเดียสุดเก๋ ใครอยากได้ไอเดียนี้ไปใช้ ก็อย่าลืมขออนุญาต พี่ดอมเจ้าของไอเดียก่อนนะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานพัฒนาและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คำสำคัญ (Tags)#ประชุม#มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์#เรื่องดีดี#งานพัฒนาและฝึกอบรม#แป้น#อชิดา#pan

หมายเลขบันทึก: 74487, เขียน: 26 Jan 2007 @ 11:31 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 22, อ่าน: คลิก


ความเห็น (22)

ขอบคุณค่ะน้องแป้น ดีจังเลยค่ะ ขอนำไปขายไอเดียให้งานการประชุมเลยนะคะ เนื่องจากว่าพี่หนิงเป็นคนไม่ดื่มกาแฟ พี่หนิงมักจะเจอกับการชงกาแฟมาเสริฟแล้วสูญเปล่าอยู่บ่อยๆเลยค่ะ

ดีจริงๆ ค่ะ เทคนิคเยี่ยม

 

ยินดี รับไปปฏิบัติ คับผม

เสียดายนิ้ดเดียว เปิดอ่านบันทึกนี้ช้าไป  ถ้าเปิดอ่านเร็วกว่านี้ จะได้เก็บภาพบรรยากาศสด ๆ ในการเลือกแผ่น future bord ของผู้เข้าอบรมแต่ละท่าน

ไว้จะเอารูปมาฝากนะจ๊ะ

PAN
เขียนเมื่อ 

 

P

ด้วยความยินดีค่ะพี่หนิง

P

อิอิ ขอบคพระคุณด้วยความเคารพจากใจคร้าบบบ อ.จัน ดีใจจังที่อ.จันมาคอมเม้นด้วย

P

ได้เลยคับพี่แป๊ด เอารูปขึ้นblog เมื่อไหร่ แป้นจะมาแก้ไขอีกครั้งนะค้าบ

PAN
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ เป็นกำลังที่ดีสำหรับการเริ่มต้นมากๆเลยKapook-16433-3499

หนูแป้น เอารูปลงด้วยนะจ๊ะ...ถ่ายมาให้แล้วค่ะ

พี่ช้ากว่า หัวหน้าหนู แล้วหละคะ อิ อิ
PAN
เขียนเมื่อ 
อิอิ เรียบร้อยแล้วคั๊บผ๊ม

ขอเพิ่มเติมข้อมูลให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นนะคะ

  เดิมที  เวลาที่มีการประชุม อบรม สัมมนา ใด ๆ ทางแผนกจัดเลี้ยง ก็จะใช้วิธีการเดิม ๆ คือ ชงเครื่องดื่มไว้ล่วงหน้า ในจำนวนที่พอเหมาะ  แล้วจะเข้าไปเสริฟ โดยการเดินถามทีละท่าน  ๆ ว่า กาแฟไหมคะ โอวัลตินไหมค่ะ ชาไหมคะ 

   หลาย ๆ ครั้ง ที่เครื่องดื่มที่เตรียมไว้ ไม่ตรงกับที่ผู้เข้าประชุมต้องการ ทำให้หลายครั้งที่น้ำหายร้อย ทำให้ต้องทิ้งเครื่องดื่มเหล่านั้น วันนึง ๆ หลายแก้วทีเดียว

    คิดใหม่ทำใหม่

    ทางทีมงานที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องอาหารว่างและเครื่องดื่ม  นำโดย  คุณอนันต์ อรัญดร  (พี่ดอน)  และแม่บ้านบริษัท ซึ่งได้แก่ คุณพเยาว์  เสนีย์วงษ์ (น้องเล็ก) ก็มานั่งคิดหาวิธีการว่า เราจะทำอย่างไร ถึงจะบริการให้ตรงกับความต้องการของลุกค้าให้ได้มากที่สุด  ที่สำคัญ ลดปริมาณการสิ้นเปลืองเครื่องดื่มที่ชงไว้แล้วน้ำหายร้อน

    ก็เลยได้ไอเดียเจ๋ง ๆ อย่างที่น้องแป้นได้นำมาถ่ายทอด ซึ่งวัสดุที่ใช้ เป็นเพียงเศษฟิวเจอร์บอร์ดที่ไม่ใช้งานแล้ว

    สิ่งที่ได้

   1.  ผู้รับบริการพึงพอใจ เนื่องจากได้เครื่องดื่มตรงตามที่ต้องการ

    2.ประหยัดกาแฟ โอวัลติน เนื่องจากไม่มีจำนวนเครื่องดื่มที่ชงไว้เกิน แล้วต้องทิ้ง

   3.  ที่สำคัญคือ  ไม่ขัดจังหวะผู้เข้าร่วมประชุม ทำให้บรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น

     พี่ ๆ ทั้ง 2 ท่าน ฝากขอบคุณ ถ้าความคิดง่าย ๆ สามารถเป็นต้นแบบให้หน่วยงานอื่นได้

   ท้ายสุด  มีคำถามมาถามค่ะ

   ในกรณีที่ต้องท่านต้องการกาแฟผสมโอวันติล ควรจะทำอย่างไรค่ะ

 

    

PAN
เขียนเมื่อ 

หยิบ 2 อันงัยพี่แป๊ด วันนั้นที่แป้นไป มีอาจารย์คนนึงถามแบบนี้เหมือนกัน อิอิ

  • มาชื่นชม ความคิดง่ายๆ แต่ใช้งานได้ผลครับ ต้องขอชมว่าคนคิด คิดได้เก่งมากครับ
  • ขอบคุณน้องแป้น ที่นำเรื่องดีๆ มาเผยแพร่ครับ
ไอเดียสุดเจ๋ง  จริงๆ ด้วย สุดยอด
  • ยอดเยี่ยมมาก  ๆค่ะ ขอชมจริง ๆ เป็นตัวอย่างที่ดีมากค่ะเป็นเรื่องใกล้ตัว ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม !!! 
  •  เข้ามาแบบลืมเคาะประตูบ้านก่อนค่ะ ก๊อก ก๊อก ก๊อก ...สวัสดีค่ะ คุณ PAN

ไอเดียเด็ดจริงๆค่ะ ฝากพิมพ์คำชมทั้งหลายเหล่านี้ รวมทั้งบันทึกน้องแป้นไปติดบอร์ดทั้งที่คณะวิทย์และสนอ.ด้วยสิคะ เป็นการให้กำลังใจทั้งเจ้าของความคิด และผู้เก็บมาบันทึกค่ะ

เราน่าจะมีป้ายคำหลักพิเศษ สำหรับเรื่องแบบนี้ใน share.psu ด้วยนะคะ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกที่ต้องทำ แล้วใครมีความคิดดีๆที่เจ้าตัวเองอาจจะคิดว่าธรรมดา แต่พวกเราที่สนใจสิ่งรอบๆตัวแล้วรู้ว่า ไม่ธรรมดาแล้วนำมาบอกต่อๆกันแบบนี้ จะทำให้ใครๆก็อยากทำงานแบบใช้ความคิดปรับปรุงงานตลอดเวลา รวมทั้งใส่ใจทุกๆงานรอบๆตัวเรา แบบที่พี่ดอมและน้องแป้นทำเป็นตัวอย่างให้เรานี่แหละค่ะ

ขอบคุณมากๆอีกครั้งค่ะ น้องแป้นคนน่ารัก หนูพัฒนาแบบก้าวกระโดดแล้วนะคะ ดีใจด้วยจัง

น้องแป้นขา     

    ในส่วนของคณะวิทย์ พี่แป๊ด ได้ mail ให้หัวหน้าทุกระดับของพี่ดอน ได้อ่านแล้วค่ะ และวันจันทร์นี้ บุคลากรทุกคนของคณะวิทย์ ก็จะได้อ่านบันทึกนี้ ผ่านทาง pumpkin variety ของคณะวิทย์ค่ะ

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของคุณโอ๋ ค่ะ

PAN
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณกำลังใจทุกดวงค่ะ

พิมพ์ชื่อพี่ดอนผิด เดี๋ยวกลับมาแก้นะคะ

PAN
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะพี่แป๊ด งานนี้แป้นก็ดังเลยอะดิ อิอิ
k-jira
เขียนเมื่อ 
  • เข้ามาอ่านบันทึกนี้หลายวันแล้วค่ะ แต่ตอนนั้นกำลังเข้าเวรอยู่ (เวรดึก ช่วงกำลังพักจิบกาแฟตอนตีสามตีสี่) แต่ดูเหมือนไม่ได้ฝากร่องรอยไว้ เพราะคนไข้เรียกซะก่อน
  • วันนี้แวะมาอีกรอบ อยากบอกว่า ชอบไอเดีย นี้มากค่ะ
  • เจ๋งมากๆเลย.. ไว้วันหลัง ขอยืมไปประยุกต์ใช้มั่งนะคะ

^___^

ดีใจไปกับชาวมอ.ด้วยคนนะคะที่มีไอเดียบรรเจิดมาเล่าสู่กันฟัง คงต้องไปกระจายข่าวให้ชาวมอ.สุราษฎร์ฯ ได้ใช้ประโยชน์บ้างแล้วค่ะ
  • สุดยอดเลยค่ะ
  • ขออนุญาตนำไปใช้นะคะ
  • ขอบคุณค่า
PAN
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณทุกท่าน วันหลังมีไอเดียใหม่ จะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ
ยุพดี
IP: xxx.12.74.5
เขียนเมื่อ 

เป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมมากค่ะ ขออนุญาตนำไปใช้จะได้รึปล่าวคะ