เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พี่เมตตาจัดโครงการเวทีหัวหน้าภาคที่คณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งแป้นมีโอกาสได้ไปเป็นตัวยุ่ง แต่งานนี้ได้เจอความรู้ใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องดีๆที่คาดไม่ถึง คือ เมื่อมาถึงหน้าห้องประชุม ที่คณะวิทย์ บนโต๊ะลงทะเบียน มีกระบอกวางอยู่ 3 ใบ ข้างในมี future board ตัดขนาดเท่าไม้ไอติมอยู่ข้างใน ใบละสี และข้างกระบอก ก็จะมีตัวหนังสือแปะว่า ชา กาแฟ โอวันติน โดยแบ่งดังนี้

ใบที่ 1 สีฟ้า แทน โอวันติน

ใบที่ 2 สีแดง แทน กาแฟ

และใบที่ 3 สีเหลือง แทน ชา นั่นเอง

       แป้นก็ถามแม่บ้านแบบหน้าตาใสซื่อด้วยความอยากรู้ ว่า "พี่คะ เค้าเอาไว้ทำอะไรอะคะ" ความจริงดูก็รู้ว่ามันคืออะไร แต่ที่อยากถามคือ มันใช้ยังงัยนั่นเอง แม่บ้านก็ตอบด้วยความภาคภูมิใจว่า "อ๋อ
! เอาไว้ให้คนเข้าอบรม หยิบไปวางบนโต๊ะที่ตัวเองนั่ง เพื่อจะได้เสริฟเบรกได้ถูกว่าใครกินอะไร"เพื่อลดปัญหา การที่จะต้องมาถามคนเข้าประชุม ที่ละคนในห้องประชุมว่า "จะรับอะไรดีคะ ชาหรือกาแฟ" โดย future board ตัดขนาดเท่าไม้ไอติม นั้น ก่อนนำมาใส่ แม่บ้านก็จะนับมาอย่างดีว่ามีทั้งหมดกี่อัน เพื่อจะได้จัดการได้ถูกต้อง ว่าคนในห้องประชุมหยิบไปเท่าไหร่ และจัดเบรกและเสริฟได้ถูกต้อง ไม่ต้องขัดจังหวะคนที่กำลังประชุมอยู่ แป้นก็เลยได้ถึงบางอ้อ แบบอึ้งปนทึ่ง ว่า "เออ ดีจังเลยเนอะ คิดได้งัยอะ เก่งจัง ใครคิดเนี่ย"

              นี่แสดงให้เห็นการบริหารจัดการที่ดี ลดขั้นตอนการทำงาน และลดความผิดพลาด อันนี้ต้องชื่นชมคณะวิทย์เป็นอย่างมาก แป้นว่าที่เค้าทำแบบนี้น่าจะมาจากการที่คณะวิทย์จ้างแม่บ้านจากหน่วยงานภายนอก ไม่ใช่คนในคณะ ซึ่งก็ขึ้นกับบริษัทที่รับเหมาว่าจะส่งแม่บ้านคนไหนมาทำงาน ทำให้แม่บ้านไม่สามารถจดจำได้ว่าใคร ทาน แบบไหน แต่ที่ สำนักงานอธิการบดีที่แป้นทำงานแม่บ้านเป็นคนของเรา ดังนั้น เค้าจะจดจำได้ว่าคนนี้ทานอะไร เพราะแป้นจำได้ว่าตั้งแต่แป้นมาทำงานที่นี่ แม่บ้านที่สำนักงานอธิการบดีถามแป้นแค่ครั้งแรกที่เข้าประชุมว่าทานอะไร หลังจากนั้นเค้าไม่เคยถามอีกเลย อันนี้ถือเป็นศักยภาพทางความจดจำของเค้าเพราะเค้าจะจำได้ทุกคน

               นี่เป็นมุมมองของ 2 หน่วยงานที่ทำงานเหมือนกัน แต่บริหารจัดการแตกต่างกัน แล้วหน่วยงานของท่าน หน่วยจัดเลี้ยงบริหารจัดการแบบไหนคะ มาแลกเปลี่ยนกันนะคะ

           แต่ที่แน่ๆเราแอบได้ความรู้ใหม่มาเรื่องนึง ความรู้หาได้ทุกที่จริงๆ

             งานนี้ต้องขอขอบคุณหน่วยจัดเลี้ยงของคณะวิทย์ที่ให้เราได้เรื่องราวดีๆ แต่แป้นไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เพราะลืมเอาโทรศัพท์ไป ถ้าพี่แป๊ดจะกรุณา รบกวนนำรูปมาฝากเพื่อนๆบ้างนะคะ ว่าคณะวิทย์เค้าทำแบบไหนกัน

มีภาพมาฝากแล้วค่ะ ท่านผู้ชม

  

พี่ดอนเจ้าของไอเดียสุดแสนจะบรรเจิด และพี่แม่บ้านผู้แสนจะใจดีให้ความรู้กับเรา กับไอเดียสุดเก๋ ใครอยากได้ไอเดียนี้ไปใช้ ก็อย่าลืมขออนุญาต พี่ดอมเจ้าของไอเดียก่อนนะคะ