ดูทีวีช่อง 3 เรื่อง "บัวปริ่มน้ำ" อย่างไม่ตั้งใจ แล้วอดไม่ได้ที่จะเขียนวิพากษ์ 
     ต้องขออภัยผู้สร้างหากการสะท้อนของผมจะรุนแรงไปนิด
      เพราะรับไม่ได้จริงๆกับละครเรื่องนี้ ที่ฉายช่วงเวลา 3ทุ่ม-4ทุ่ม เป็นเวลาที่เยาวชนและคนส่วนใหญ่ของประเทศจะนั่งอยู่หน้าจอทีวี
      ภาพและบทของ นางเอก อะไรจะปานนั้น  ทั้งโป๊ ทั้งยั่วยวน  ผ่านผู้ชายมาก็หลายคน ทำอะไรโดยไม่แคร์ใคร  ทำอะไรด้วยความสะใจ ตีได้หลายบท ฯลฯ
       ตัวคู่กัดของนางเอก ก็มีอารมณ์เคียดแค้น สุดๆ ทำเพื่อความแก้แค้นโดยไม่คำนึงถึงสิ่งใด 
       เสียงกรีดร้อง ตบตีมีตลอดเกือบทุกฉาก
       ผู้ชายที่ติดพันนางเอก ก็เหลือร้าย บางคนมีเมียเป็นตัวตนแต่ไม่ดูแลลูกเมีย  ตามตื๊อนางเอก(เมียเก่า)ด้วยอารมณ์เซ็กส์เป็นฐาน 
     ที่รับไม่ได้จริงๆก็คือการสร้างให้ เด็กชายเพิ่งเรียนมัธยม หลงไหลนางเอกในเชิงชู้สาวทั้งที่อายุคราวแม่ ทั้งพ่อและลูกที่ยังเป็นเด็กชายต่างตามตื๊อผู้หญิงคนเดียวกันฯลฯ
       นี่มันอะไรกัน...สังคมวิปริตถึงขนาดนี้เชียวหรือ?
     ขณะที่เรากำลังรณรงค์ให้สื่อเสนอแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน แต่นี่ทีวีกลับรับผิดชอบเพียงการ เตือนด้วยตัว "น" (อยู่ในคำแนะนำ) เหมือนคำเตือนในซองบุหรี่ จะได้ผลอะไร 
      เดี๋ยวนี้ละครทีวีเกือบทุกช่อง จะต้องให้นางเอกโป๊ (ใส่สายเดี่ยว) กันแทบทั้งนั้น ทั้งที่ดาราบางคนยังเป็นเด็กหญิงด้วยซ้ำ 
       ตามทฤษฎี Social Learning   เขาถือว่า "ตัวแบบ" (model) เป็นเครื่องมือที่มีพลังมากที่สุดในการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม และเราก็ยอมรับว่าสื่อสารมวลชน โดยเฉพาะทีวี จะมีอิทธิพล(แบบอย่าง)ที่ทำให้เยาวชนซึมซับอย่างมาก
        เป็นเพราะเราคิดแต่เร็ตติ้ง คิดแต่ผลประโยชน์ อาศัยการยั่วยุทางอารมณ์ที่ธรรมชาติของมนุษย์ส่วนใหญ่ต่างคล้อยตามเร็วอยู่แล้ว (ยิ่งวัยรุ่นยิ่งเร็วกว่าวัยใดใด)มาเป็นเครื่องมือทำธุรกิจ  อย่างนี้เรียกว่ารับผิดชอบต่อสังคมหรือไม่
        คนที่สร้างอาจหาเหตุผลอธิบายในเชิงศิลปะ/ศิลปิน  หรือเพื่อตีแผ่ความเป็นจริงของสังคม แต่ก็คงฟังไม่ขึ้น ถ้าเทียบกับผลกระทบที่ต่อสังคมอย่างใหญ่หลวง
        นโยบายรัฐบาลเรื่อง "คุณธรรมนำความรู้" จะสัมฤทธิ์ผลได้อย่างไร ถ้ายังปล่อยให้เป็นเช่นนี้
        ลองทำละครย้อนยุค ที่เอาแบบอย่างกุลสตรีไทย วัฒนธรรมไทย มาให้วัยรุ่นซึมซับเอาอย่างบ้างดีไหม หรืออาจเป็นเรื่องที่แสดงถึงความรักความผูกพันของคนในครอบครัว เป็นแบบอย่างของครอบครัวที่อบอุ่นมากๆได้ไหม และพิถีพิถันในการสร้างหน่อย อย่าสุกเอาเผากินเพราะถ้าครอบครัวดี สังคมก็ดี ประเทศชาติก็ดี โรงเรียน(ครู)จะได้ไม่ต้องเหนื่อยตามดูแลช่วยเหลือแทนพ่อแม่มากนัก
      เลิกละครที่กรี๊ดกันทั้งเรื่อง โป๊ พูดจาหยาบคาย ได้ไหม
      หน่วยงานไหนมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ  น่าจะดูแลให้จริงจังมากกว่านี้ ไม่ใช่เพียงแค่ให้ใส่ตัว "น" เท่านั้น