ชีวิตวันนี้เหมือน....เล่นเกมกด

เกิดมาก็เจอจากเรื่องง่ายๆสบายๆ ...ยิ่งโตยิ่งซับซ้อนฝ่าด่านมหาภัย

      เคยเล่นเกมกดมั้ยคะ หรือที่เด็กรุ่นใหม่เรียกเกมคอมพิวเตอร์  แต่รุ่นป้าๆก็ยังเรียกเกมกด...ไม่ผิดหรอกเพราะยังกดๆๆๆ เหมือนเดิม  ในเกมจะมีหลายด่าน แล้วด่านแรกๆก็จะง่าย จิ๊บๆมาก  พอผ่านไปเจอด่านสอง เริ่มมีความยากขึ้นอีกนิดนึง  กว่าไปถึงด่านสุดท้ายก็ยิ่งยากขึ้นเรื่อยๆ  แล้วมันเกี่ยวอย่างไงกับชีวิตเราเหรอ...

       ลองนึกถึงเกมรับของ เก็บไข่ ซิคะ ด่านแรกๆก็มีไข่นิดเดียวมาให้เรารับ..รับได้สบายมาก ตกแตกก็นิดหน่อย พอด่านสองเริ่มมีไข่หล่นมาจากหลายทางมากขึ้น ตกแตกเยอะขึ้นเพราะเรารับไม่ทัน

      ถ้าลองเทียบไข่ที่เรารับก็เหมือนงานที่เราต้องรับผิดชอบ ชีวิตเราตอนเนี่ยกำลังอยู่ด่านไหนเนี่ย ตอนจบมาทำงานใหม่ๆงานที่หัวหน้ามอบหมายให้เท่านั้นอย่างมากก็ 2-3 ชิ้นเอง  พอโตขึ้นอายุมากขึ้นภาระงานก็มากขึ้น..บางงานก็ทำทัน บางงานก็ทำไม่ทัน ก็ต้องเลือกที่จะทำงานที่ง่าย ถนัดและด่วนก่อน ปล่อยให้งานที่รอได้ไว้ที่หลังหรืองานที่ทำไม่ไหว เกินความสามารถที่จะรับได้ตกแตกไปเหมือนไข่ในเกม ทั้งๆที่เราอยากทำ เพราะไม่อยากให้ไข่แตก

      แล้วเราลองมาคิดกันให้สนุกๆดีกว่าว่า... พอเราผ่านด่านนี้ไปชีวิตเราจะเจอด่านหน้าที่มาวัดความสามารถเราเป็นอะไรอีก สนุกดีนะคะวันๆเราต้องวางแผนกันตลอดจะทำอะไรก่อนหลัง สมองเราจะไม่ฝ่อด้วยนะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรงเรียนพ่อแม่

คำสำคัญ (Tags)#กำลังใจ

หมายเลขบันทึก: 74139, เขียน: 24 Jan 2007 @ 13:09 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)