วันนี้ผมจะไปเป็นวิทยากร ให้กับ อาจารย์คณะแพทย์ที่เรียนปริญญาโท ทางด้านการสอนแพทศาสตร์ศึกษา ซึ่งในการสอนนั้นมีหัวข้อหนึ่งที่ผมจะสาธิต การสร้างบทเรียนด้วยตนเอง โดยใช้โปรแกรมง่ายๆ ที่ทำให้การเรียนจากเพาเวอร์พอยต์ประกอบเสียง การบรรยายของอาจารย์นั้นทำได้ไม่ยากเย็นนัก ก็คือการใช้โปรแกรม Microsoft Producer  ซึ่งโปรแกรมนี้มีคุณสมบัติคือ จะสามารถ นำเพาเวอร์พอยต์มาประกอบกับเสียง บรรยายของอาจารย์ หรือวิดีโอประกอบการสอนได้เลย และที่สำคัญโปรแกรมนี้แจกฟรี

            แต่การที่จะได้โปรแกรมนี้มาใช้งานก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แต่เดิมผมเคยใช้โปรแกรมนี้ตั้งแต่ตอนออกมาใหม่ๆ สามารถดาวโหลดได้ฟรีสบายมาก ตามนิสัยคนไทยแหละครับชอบใช้ของดีราคาถูก

          แต่พอคราวนี้ไปดาวโหลดใหม่ปรากฏว่าไม่ได้อย่างที่คิด เพราะ บริษัทไมโครซอฟต์ เล่นวางยาไว้ว่า ถ้าจะดาวโหลดละก็ ขอตรวจภายใน เอ๋ย ไม่ใช่ ขอตรวจสอบซอฟต์แวร์ไมโครซอฟต์ออฟฟิศก่อนนะ ว่าซื้อของฉันหรือว่าซื้อเวอร์ชั่นพันธ์ทิพย์ ก็ปรากฎว่า ออฟฟิศในเครื่องผมไม่ผ่านการประเมิน ครับ เถื่อน 100 %  เพราะว่าร้านที่ขายเครื่องให้ผมเค้าติดตั้งมาเสร็จสัพ ผมก็มีหน้าที่ใช้อย่างเดียวไม่ได้สนใจ สุดท้ายก็เลยเจอปัญหาอย่างนี้ ซึ่งกระบวนการตรวจสอบนี้ไมโครซอฟต์ เรียกว่าการ Validate ซึ่งผมคิดว่าเป็นการวางยาที่ไมโครซอฟต์นำมาใช้ดัดหลังพวกใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนแบบไม่ตั้งใจ (ผิดโดยสุจริตใจ คุ้นไหมครับคำนี้) อย่างผม และแถมทำให้น่ากลัวว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่นี่สามารถล้วงตับไต ไส้พุง สิ่งที่อยู่ในเครื่องของเราที่อยู่คนละมุมโลก ได้อย่างสบายมาก ทำให้นึกถึงคำพูดของ ประธานคมช. ว่าอาจเป็นไปได้ที่เราโดนล้วงมากกว่าตับ แต่อาจเป็นตั้งแต่ลำไส้ ถึงทวารหนักก็เป็นไปได้นะครับ