สตรีนางหนึ่งลอบเป็นชู้กับน้องชายสามีมานานปี เกิดกลัวความลับจะเปิดเผย จึงบอกกับชายชู้ว่า ถ้าพี่ชายท่านจับได้ว่าเราเป็นชู้กัน ชื่อเสียงเราก็จะเสียหาย ทางที่ดีขอให้ท่านฆ่าพี่ชายของท่านเสียเถิด น้องชายก็เชื่อ จึงวางแผนฆ่าพี่ชายเสีย

        พี่ชายนั้น เนื่องจากมีความรักภรรยามาก จึงไปเกิดเป็นจิ้งจก เมื่อนางยืนก็ดี นั่งก็ดี จิ้งจกนั้นจะตกลงมายังเธอ นางจึงสึ่งให้ฆ่าจิ้งจกนั้นเสีย

        จิ้งจกตายแล้ว ได้ไปเกิดเป็นลูกหมาในบ้านของนาง ด้วยความรักความเสน่หาในนาง ลูกหมาน้อยจะติดสอยห้อยตามนายหญิงไปไหนต่อไหนเป็นประจำ จนประชาชนพูดล้อนางว่า "แม่นายพราน วันนี้จะออกล่าเนื้อที่ไหน"

         นางอับอายผู้คน จึงฆ่าลูกหมาตัวนั้นเสีย ลูกหมาตายแล้วไปเกิดเป็นลูกวัวในเรือนนั้น ลูกวัวน้อยก็จะคอยติดตามนายหญิงไปไหนต่อไหนเสมอ จนถูกคนเขาล้อเอาว่า "แม่โคบาล จะพาฝูงวัวไปไหน"

         นางเกิดความละอายจึงฆ่าลูกวัวตัวนั้นเสีย ลูกวัวตายไป
เกิดเป็นบุตรผู้ระลึกชาติได้ของนาง ไม่ยอมให้แม่แตะต้องตัวตั้งแต่รู้ความ ถ้าถูกนางแตะต้องตัวเมื่อใด จะร้องไห้ไม่หยุด ยายจึงเอาไปเลี้ยง

        เมื่อเขาเติบโตขึ้น ได้ตอบคำถามของยาย นางคนนี้มิใช่แม่ของตน หากแต่เป็นศัตรู ฆ่าเขามาหลายชาติติดต่อกัน ยายได้ฟังนั้นก็สลดใจ พาเขาออกจากบ้านไปบวชในพระพุทธศาสนา ไม่ช้าไม่นาน ก็ได้บรรลุพระอรหัต...

           (ข้อมูลจาก อ.เสฐียรพงษ์  สำนักพิมพ์ ธรรมสภา)