เรื่องหมัดหมัด
          
             
วันนี้มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องคิดถึงคำว่าหมัด ติดหมัดขึ้นมาทันที   เรื่องหมัด หมัด  มีตั้งมากมายหลายอย่างถ้าหากจะบอกว่า หมัด แต่ละหมัดมันต่างกันอย่างไร ในที่นี้ขอพูดถึงแค่ 2 หมัดก่อนดีกว่านะคะ นั่นคือ หมัดมวย  และหมัดที่เป็นสัตว์เล็ก ๆ 

                 
หมัด ที่เป็นมวยไทย  มวยไทยใช้อวัยวะ 6 ชนิด ในการต่อสู้กับปรปักษ์ ได้แก่ หมัด ศอก แขนท่อนล่างเท้า แข้ง และเข่า  เข้ากระทำกับคู่ต่อสู้ ด้วยการเข้าชก ต่อย เขก โขกทุบ เตะ ถีบ เหน็บ อัด ยัน เหยียบ เหวี่ยง ปัก ทิ่ม เฉือน กระทุ้ง สับ เสียบเฆี่ยน กด ทุ่ม ฟาด มัด รัด หักแขน หักขา หักคอ  ฯลฯ  อวัยวะแต่ละชนิดดังกล่าวมีวิธีใช้ดังนี้
         
1. หมัด ใช้ทิ่มกระแทก กระทุ้ง ซึ่งมีทั้งกระทุ้งขึ้นและกระทุ้งลง  เหวี่ยง ซึ่งมีซึ่งเหวี่ยงสั้นและเหวี่ยงยาวเขก โขก และทุบ
        
2. ศอก ใช้เหวี่ยง ปัก งัด ทิ่ม เฉือน กด และกระทุ้ง
        
3. แขนท่อนล่าง   ใช้สับ เสียบ ปัด เหวี่ยง และเฆี่ยน
        
4. เท้า   ใช้ถีบ เหน็บ อัด คือการเตะด้วยปลายโต่ง ยัน เหยียบ เตะ และกระตุกเท้า
         
5. แข้ง ใช้เหวี่ยงซึ่งมีทั้งเหวี่ยงสั้นและเหวี่ยงยาว
         
6. เข่า ใช้ยิงโยน ยัด เหวี่ยง กุด และกระตุก
 
         หมัดที่เป็นสัตว์   หมัด (Flea) มีสีดำ ตัวเล็ก สามารถกระโดดได้ไกล  เกาะอยู่บนผิวหนังของสัตว์เช่นกัน  พวกนี้จะทำให้สัตว์เกิดอาการคัน  ยิ่งมีมากจะยิ่งทำให้คันมาก  สัตว์อาจจะคันจนเกิดแผลที่ผิวหนังได้  หมัดตัวหนึ่ง ๆ มีอายุได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ ถึง 2 ปี แล้วแต่สภาพอำนวยตัวหนึ่ง ๆ วางไข่ได้ 500 ฟอง อายุ 1 สัปดาห์จะเริ่มดูดเลือดได้
      
อาหาร คือ เลือด  หมัดเป็นปาราสิตของคน หนู แมว และสุนัข  ตัวเต็มวัยวางไข่ที่ขนสัตว์เลี้ยง หรือบริเวณที่สัตว์นอน
      
ลักษณะผื่นที่พบ   จะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง  จ้ำแดง ขนาด 0.1 -0.5 ซม. กระจายอยู่ทั่วไปคล้ายรอยยุงกัด จะมีอการคันมาก ๆ คันกว่ายุงปกติ ผื่นตุ่มแดงนี้ ถ้าบวมมากอาจดูคล้ายลมพิษได้
      
ระยะเวลาที่เป็น    บางคนเป็นตุ่มแดงนาน 1 - 3 สัปดาห์ ไม่ยอมหาย บางครั้งหายแล้วกลายเป็นตุ่มสีน้ำตาล หรือดำคล้ำขึ้นมาแทนที่  ทำให้ดูน่าเกลียด ไม่สวยงาม
      
ตำแหน่งที่พบ    ได้แก่ แขน ขา เท้า หลังมือ
      
อันตรายหรือไม่    ไม่อันตรายร้ายแรง         
       วิธีป้องกัน
        
          1. ควรทำความสะอาดที่นอนของสัตว์เลี้ยง

         2. หมั่นอาบน้ำให้สัตว์ของท่านโดยการใช้แชมพู สบู่ หรือโรยแป้งฆ่าเชื้อเห็บ หมัด 

         วิธีการรักษา   
       
 1. ยากินกลุ่มแอนติฮีสตามีน  ใช้ระงับอาการคัน          
         2. ยากินกลุ่มสเตียอยด์  ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ 
    
         3. ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ ใช้ทาตุ่มแดงที่คัน รวมทั้งใช้ทาเพื่อลบรอยดำ รอยแผลเป็น

              ระวังหมัดแย็บ หมัดฮุค หากใครไม่รู้จักระวังขุมตาดำได้ใส่แว่นดำไม่รู้ตัวนะคะ ยิ่งแล้วใหญ่ ถ้าหากใครไม่รู้จักหมัดดำ ตอนนี้อีสานบ้านเราอากาศหนาวหนาวร้อนร้อน เท่ากับช่วยเพาะพันธุ์หมัด ให้ขยายเพิ่มมากขึ้น ใครเผลอไปเดินแถวคอกวัว คอกควาย  เล้าไก่ ระวังขาลายไม่รู้ด้วยนะ ทางออกที่ดีควรนำเอาเมล็ดน้อยหน่ามาบดผสมแอลกอฮอล์แล้วฉีดพ่น จะได้เข้าไปเก็บไข่ในเล้าไก่ได้สบาย ๆ นะคะ