นักศึกษาของผมบันทึกงานที่เขาไปทำโครงงานในวิชาที่ผมสอนครับ มีหลายประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว บุคคลทั่วไปเชิญอ่าน ส่วน "ท่าน" ที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎรอาวุโส" ต้องอ่าน

อ่านบันทึกนี้ก่อนครับ ไปเก็บข้อมูลทำ Project มา ....... สุดยอด

และนี่บันทึกของนักศึกษาในกลุ่ม 

ออกนอกพื้นที่

วันนี้กับโปรเจค...ไปโรงเรียนวัดบ้านไร่

ประสบการณ์..........โรงเรียนวัดบ้านไร่

ผมเป็นคนแปลกครับ ผมชอบคนทำงานจริง ผมไม่ชอบพวกนั่งในหอคอยงาช้าง เอาแต่วางแผน แต่ไม่ทำงาน แล้วพอแผนที่ฝันเฟื่องไว้ (ซึ่งไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความจริง เพราะตัวเองไม่เคยลงพื้นที่จริงจัง ยกเว้นตามโรงแรมหรูในเมือง) ไม่เป็นตามที่คิดก็โทษคนอื่น

พวกนี้ต้องจับมาให้ตามรับใช้นักศึกษาทั้ง 9 คนของกลุ่มนี้เสียให้เข็ด

ประเทศไทยมีคนอยู่กลุ่มหนึ่ง ผมมีความเห็นส่วนตัวที่มีอคติกับคนกลุ่มนี้มาก คนกลุ่มนี้จะ

plan - ชอบมาก บางคนถึงบอกทำนองว่า "ผมหน่ะ เป็นนักวางกลยุทธ ไม่ได้เป็นคนทำงานหรอก" แล้วภาคภูมิใจกับประโยคนี้มาก ในขณะที่คนทั่วไปสะอึกกันเป็นแถบๆ แล้วท่านผู้ชอบ plan ก็เที่ยววางแผนให้ชาวบ้านเรื่อยเจื้อยไปเรื่อยๆ แต่พอใครไม่ยอมทำตามก็โกรธ แล้วหาว่าเขาโง่ด้วยวาทะศิลป์อันแยบยล

do - ไม่ทำ แต่มีความสามารถในการหาเหตุผลร้อยแปดประการมาบอกว่าทำไมตัวเองไม่ทำ เป็นพวกมีความคิดสร้างสรรค์ในการหลบเลี่ยงการทำงานจริง คนหัวอ่อนถึงขั้นหลงเชื่อกันทั่วบ้านทั่วเมือง

check - นี่ก็ชอบ ตรวจสอบข้อผิดพลาดของชาวบ้านนี่เก่งมาก สนุกมาก งานไหนขอให้บอก ท่านไปหมด ยิ่งได้ประจานข้อผิดพลาดชาวบ้านออกทีวีหรือลงหนังสือพิมพ์แล้วยิ่งชอบเป็นพิเศษ

act - นี่ชอบสุดๆ เร็วด้วย ถ้าบังเอิญมีความสำเร็จอะไรขึ้นมาจากกลุ่มบริวารแวดล้อม พวกนี้รีบเสนอหน้าทันที "ความคิดผม ความคิดผม" จะรีบโทรศัพท์ไปบอกหนังสือพิมพ์ให้มาทำข่าวทันที คนทำงานจริงปากอ้าตาค้างถูกแย่งความสำเร็จซึ่งหน้า แต่บางคนหัวอ่อนกลับกลายเชื่อไปเสียอีกว่าเป็น "ความคิดท่าน แต่ท่านไม่ได้บอกตรงๆ ท่านสอนให้คิดเอง" อ้าว...

ผมขอท้านะครับ ท่าน senile citizens ทั้งหลายถ้าแน่จริงก็ลองลงพื้นที่ตัวเปล่าอย่างนักศึกษาผมหน่อย อย่าดีแต่พูดออกทีวี จะมาเมื่อไหร่ขอให้บอก เดี๋ยวผมจะลงทุนออกเงินส่วนตัวซื้อตั๋วเครื่องบินชั้นหนึ่ง (เพราะชั้นธรรมดาท่านไม่นั่ง แต่ท่านไม่บอกตรงๆ) ให้

ส่วนนักศึกษาทั้ง 9 คนครับ สิ่งที่คุณทำวันนี้แม้ใครจะบอกว่าเล็กน้อย แต่คุณเป็นวีรสตรีและวีรบุรุษของผมและใครอีกหลายคนแล้ว งานที่ผมให้คุณ "make a difference in our society with technology" ผมนึกไม่ถึงเลยว่าคุณจะทำถึงเพียงนี้ เข้าไปในพื้นที่ อ.จะนะ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงถึงอย่างนี้ครับ

พวกคุณยิ่งใหญ่ครับ แม้พวกคุณจะอายุเท่านี้ แต่พวกคุณเป็น distinguished citizens ของประเทศไทยตัวจริง

คนแก่บางคนผมไม่ไหว้ แต่วันจันทร์นี้เจอกันในห้องเรียนผมจะไหว้คุณ