หลังจากโดนพี่วันเพ็ญกดดันเรื่องการเขียนบล็อกมานาน หลังจากดูฤกษ์ยาม วงโคจรดวงดาวและลิเวอร์พูลทีมรักที่เล่นดีขึ้นทุกวันๆ อิอิ วันนี้ก็ได้เวลาวางมือบนคีย์บอร์ดและพิมพ์บันทึกฉบับที่ 2 ในรอบหลายปี

เมื่อวันที่ 13-14 มกราคม 2550 ผมและน้องๆ รวมแล้ว 5 ชีวิต หลังจากที่แม่และเตี่ยหลับสนิทก็ออกจากบ้านเดินทางสู่ดอยผ้าห่มปก ดอยที่สูงเป็นดันดับ 2 ของประเทศไทย ระหว่างทางก็แวะตลาดเช้าที่เชียงใหม่เพื่อหาของรับประทานสุดฮิต ข้าวเหนียว น้ำพริกหนุ่ม แค้บหมูและใส้อั่ว  เมื่อท้องอิ่มได้ที่ ก็มุ่งออกจากเชียงใหม่เข้าสู่ อำเภอเชียงดาวแวะทานข้าวขาหมูพรเพ็ญ ข้าวขาหมูที่อร่อยติดใจ จากครั้งเดินทางไปดอยหลวงเชียงดาว  หลังจากที่ข้าวขาหมูหมดไป 2 จาน ก็เริ่มคืบคลานสู่เป้าหมายถัดไป ดอยอ่างขาง แวะชมดอกไม้ถ่ายรูปกันพอสมควร จากนั้นได้เดินทางสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เพื่อต่อรถ 4wd เดินทางขึ้นสู่ลานกางเต็นท์(เส้นทางช่วงนี้เป็นถนนที่กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุง คาดว่าปลายปีนี้ ปี2550 น่าจะเสร็จเรียบร้อย) เมื่อจัดการที่พัก อาหาร เสร็จเรียบร้อยก็ได้พบกับความงดงามของธรรมชาติยามเย็น ในยามที่พระอาทิตย์อัสดงที่เส้นขอบฟ้า ขุนเขาและเงาสน ทำให้อดไม่ได้ที่จะ จินตนาการถึงเช้าวันพรุ้งนี้ที่จะได้ยืนชมแสงแรกของพระอาทิตย์ยามที่ผ่านพ้นทิวเขาและทะเลหมอก

พระอาทิตย์ยามเย็น

 

 ภาพพระอาทิตย์ยามอัสดง ณ ลานกลางเต็นท์

เช้าวันใหม่ เวลา 4.00 น. เหล่าผู้กล้า 13 ชีวิต ได้แหวกสายหมอก ผ่านสายลมหนาวเดินเท้าขึ้นสู่ยอดดอยผ้าห่มปก

เวลา 6 นาฬิกา ฟากฟ้าเริ่มฉายแสง  ก็ถึงจุดหมายจุดชมวิว ณ ยอดดอยผ้าห่มปก ได้พบเพื่อนเดินทางอีก 2 ชีวิต ที่เดินทางมาก่อนหน้าแล้ว หลังจากที่ถ่ายรูป พักผ่อน กันสักพักความหนาวที่ถูกสายลมพัดมาก็เริ่มส่งผลกระทบ สอบถามเจ้าหน้าที่อุทยานได้ความว่า วันนี้ อุณหภูมิประมาณ 5 องศา โอ้ หนาวได้ใจ

 

 

ภาพทิวเขาและทะเลหมอก ก่อนที่พระอาทิตย์จะฉายแสงแรก ณ เส้นขอบฟ้า

 

และแล้วความหวังในการบรรเทาความหนาวเย็นก็เริ่มผ่านพ้นเส้นขอบฟ้า ทะเลหมอกและขุนเขา วันนี้โชคดีที่ฟ้าเปิดแต่น่าเสียดายที่พระอาทิตย์ฉายแสงอันร้อนแรง โดยไม่ปราณีเหล่านักเดินทางที่ต้องการภาพอันน่าประทับใจ

 

 พระอาทิตย์ยามเช้า ยอดดอยผ้าห่มปก

 

 ภาพทิวเขา ทะเลหมอก บนยอดดอยผ้าห่มปก

 หลังจากที่เก็บภาพแห่งความประทับใจกันจนอึ่มหน่ำสำราญ กันแล้วก็ได้เวลาแห่งการลาจากยอดเขาอันน่าประทับใจ กลับลงสู่ที่พัก โอ้ ทิวทัศน์ 2 ข้างทางที่เมื่อยามขาขึ้นโดนความมืดปิดบัง ได้ออกมาอวดโฉม ประชันความงดงามของทิวเขา ทะเลหมอกและ เงาไม้

 

 

 

 

ภาพทิวทัศน์สองข้างทางเมื่อยามลงจากยอดดอยผ้าห่มปก

 

เมื่อถึงที่พัก เราก็ได้รูความจริงว่าทำไมเพื่อนสมาชิกอีกกว่า 50 ชิวิตถึงไปยอมขึ้นไปสู่จุดชมวิวบนยอดดอย เพราะทิวทัศน์ ณ จุดชมวิว บริเวณลานกลางเต็นท์ ก็มีความงดงาม ไม่น้อยกว่า บนยอดดอย เลยแม้แต่น้อย

 

ภาพทิวเขา ทะเลหมอก ณ ลานกลางเต็นท์

 

ที่มาของชื่อดอยผ้าห่มปก ก็คือ ต้นไม้ทุกๆ ต้น บริเวณอุณทยาน จะถูกตะไคร่และพืชขนาดเล็กเกาะอยู่ตามลำต้นเต็มไปทั้งลำต้น เปรียบเสมือนต้นไม้กำลังใส่เสื้ออยู่นั้นเอง.......

ภาพต้นไม้ใส่เสื้อ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง ต.โป่งน้ำร้อน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

มีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ 2,285 เมตร

ระยะทางเดินเท้าจากลานกลางเต็นท์ถึงยอดดอย 3.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

หมายเลขโทรศัพน์ติดต่ออุทยาน 053-453517-8