ครูจูหลิง .. หญิงสาวผู้ซึ่งเป็นคุณครูแห่งโรงเรียนบ้านกูลิงลือปะ  อ.ระแงะ  จ.นราธิวาส  คือบุคคลอีกท่านหนึ่งที่ผมอยากกล่าวถึงและคารวะผ่านถ้อยคำเนื่องในวันครูแห่งปี 2550

20 พฤษภาคม  2549  เป็นอีกวันที่สังคมไทยและสังคมแห่งการเป็นแม่พิมพ์ของชาติ  มีอันต้องเศร้าสะเทือนใจเมื่อ นางสาวจูหลิง  ปงกันมูล ถูกรุมทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัส  และได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   อ.หาดใหญ่  จ.สงขลา ...

จากวันนั้นถึงวันสิ้นลมหายใจของครูจูหลิง (8 มกราคม 2550) นับเป็นเวลา  7  เดือน กับอีก 19  วัน

...สำหรับคนคอยรออย่างเราทั้งหลายย่อมรู้สึกเช่นเดียวกันคือ ...มันช่างเป็นห้วงเวลาอันเนิ่นนานและยาวนานอย่างแสนสาหัส...เฝ้ารอ...รอ...และรออย่างทุกข์ทรมาน  เพียงเพื่อต้องการเห็นภาพการลืมตาขึ้นมาอีกครั้งของครูจูหลิง...

เฝ้ารอ  และเฝ้าภาวนาให้ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นจริง....

...........

กัลยาณมิตรของผม ( จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร) หรือแม้แต่ของชาว gotoknow  กล่าวให้กำลังใจกับผมในทำนอง "ความดีงดงามเสมอ" 

ชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับครูจูหลิง  มิใช่ความดีงามอย่างแน่นอน  หากแต่ "วิถีแห่งงาน"  ที่เธอได้ก่อร่างและสร้างฝันให้กับเด็กนักเรียนต่างหาก  คือความดีงาม...และถือเป็นความดีงามอันยิ่งใหญ่ที่ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ  คนหนึ่งได้สร้างความงดงามไว้ประดับแผ่นดินอันเป็นที่รัก

และอาจรวมความถึงว่า...การจากไปของครูจูหลิง ก็คือ หนทางอันดีที่สุดด้วยกระมัง,  เพียงเพราะความทุกข์ทรมานอันแสนสาหัสที่เธอเองก็มิอาจแม้แต่จะรู้สึก  หรือมิอาจแม้แต่จะมีความหวังในการฟื้นขึ้นมาดูโลกอีกสักครั้ง ก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้....

เมื่อไม่มีปาฏิหาริย์ ...  การเหนี่ยวรั้ง  คือความทุกข์ทรมานสำหรับครูจูหลิง หรือแม้แต่ชาวไทยอีกหลายคน...

........... 

เวลาประมาณ 16.15 นาฬิกา ของวันที่  8  มกราคม  2550  ..ครูจูหลิงเสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการของปอดที่ติดเชื้ออย่างรุนแรงจนทำให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในล้มเหลวเฉียบพลัน !

.......

ความดีงดงามเสมอ  ....ครูจูหลิง  เป็นคนไข้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ...ฯลฯ

ความดีงดงามเสมอ  ....ครูจูหลิง  คือเรื่องราวแห่งยุคสมัย  คือเรื่องเล่าอันไม่รู้จบของคนไทยทั้งแผ่นดิน !