น้อยหน่า เติบโตมาจนเป็นหมอได้ไงนี่

 

 ครอบครัวนาญ หน่อย และ นน ทั้ง 3

เอ็นดอร์ฟินหลั่งทั้งอาทิตย์ค่ะ

ลูกสาวหมอรวิวรรณ นน 1 (พ่อ นาญ แม่หน่อย ลูก นน 1 ชื่อน้อยหน่า เหมือน นางเอกแฟนฉันเลย )รับปริญญาค่ะ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากสมเด็จพระเทพ เธอพิ่งรับปริญญาเสร็จไป เดี๋ยวนี้เอง ส่งเธอขึ้นรถเมื่อกี้กลับเชียงรายพร้อมคุณพ่อกับน้องสาว แล้วก็มีเวลามาเล่าแล้วค่ะ

หมอหน่อยเชิญญาติสนิทมาเลี้ยงโต๊ะจีนทั้งหมด 40 คน ในวันเด็ก ที่ผ่านมาเสาร์ที่ 13 มค 1830 -2400น เชิญล้วนแต่ญาติสนิท คนที่ใกล้ตัวจริงๆ เพราะปีนี้ตระกูลเรามีบัณทิต 2 คน อีกคนคือน้องตั้ม ลูกชายของพี่ชายหมอหน่อย ได้ตรีวิศวกรรมแล้ว รับปริญญาโทเศรษฐศาสตร

ทีมจากกทม นำโดยย่าเล็ก(เพราะย่าใหญ่และปู่มาไม่สะดวก)ป้าพัง (ผู้เลี้ยงพ่อมาและส่งพ่อหน่าเรียน) ลุงเชน ป้าป่อง (ผู้ให้กำลังใจและชมนน ทั้ง 3 เสมอ)ป้ายิ้ม(ที่ช่วยทางใจหลานทุกอย่าง แม้แต่ไปเลือกหยิบใบเซียมซีที่ดีๆใหม่มาให้หน่า เพราะสงสารหลานที่เขย่าเอาใบไหนมาอ่านก็ไม่มีโชคเลยสักใบ )

คุณยายอี้ตุ๋ย เจ้รุ้ง บ้านเหล่าซาอี้ เหล่าอี้พัช เหล่าอี้สุดา  ป้าหอม และอีกมากมาย

วางแผนคร่าวๆมาแล้ว ว่าเจ้รุ้ง ลูกพี่สาวคนโตหมอหน่อย  และนน2 น้ำหนับ เป็นพิธีกรหลัก โดยเอาเจ้านน3 (นุกนิก)เป็นพิธีกรช่วย

เราเลือกสถานที่ เอาบรรยากาศ และความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก เลยเป็นภัตตาคาร ศรีประกาศ

พิธีกรหัดใหม่ เอากำลังใจก่อนโดยเชิญหมอหน่อยขึ้น อวยพรก็ได้ เล่าอะไรก็ได้

หมอหน่อยพูดไปว่า

แม่รอลูกคนแรกนานมาก ตอนหลังแต่งงานนั้น ผิดหวังทุกเดือนอยู่เกือบ 2 ปี

พอมีหน่า ดีใจจะตาย แต่คลอดได้ 3 เดือน ก็ทิ้งเธอไว้กับพ่อ แม่ไปเรียนต่อเชียงใหม่

หน่าได้รับการเลี้ยงดูจากคนทั้งโรงพยาบาลอำเภอเทิง ทั้งหมอทั้งพยาบาล เจ้าหน้าที่ทั้งหมด  ลูกแม่เจริญเติบโต โดยการดูแลจากกลุ่มคนที่หวังดีกับหน่ามากมาย

กังวลใจเหมือนกันว่าโตมาจะเรียนหนังสือได้ถึงไหน เพราะเปรียบเทียบกับเด็กอื่นๆ เธอพัฒนาการไม่เร็ว เท่าลูกหมอมาตรฐานทั่วไป บางครั้ง บางส่วนจะดูช้าด้วยซ้ำ  แม่ว่าอะไรจะเกิด   เรียนช้า เรียนไม่ได้ ก็ต้องยอมรับละ

ครั้งหนึ่งขณะพี่ๆและเด็กวัยเดียวกันเขาวิ่งขึ้นเนินดินเตี้ยๆที่สวนสัตว์ หน่าซึ่งวิ่งตามมาก็ชะงัก และลงคลาน สี่ตีนขึ้นเนิน ตามเด็กคนอื่นๆไป

แต่หน่าก็ค่อยทำ ค่อยไปแบบช้าแต่มั่นใจ ของหน่าได้ เรียนได้ สอบได้จนกระทั่งจบแพทย์

ต้องยกความดีให้กับพ่อ เพราะมีพ่อเลี้ยงดูอุ้มชู มีคราวหนึ่ง เธอมาอยู่พร้อมหน้าพ่อแม่ลูก   แม่ไปทำงานหรืออยู่เวรสักอย่าง ไม่อยู่บ้าน พ่อก็โทรจากบ้านมาเรียกว่า หน่าปวดท้องมาก แม่รีบมาดูเร็ว มัวแต่ไปดูลูกคนอื่นอยู่นั่นแหละ แม่รีบเร่งภาระที่ทำอยู่ พักใหญ่กลับบ้านพบหน่า นอนหน้าทีวี 2 คนกับพ่อ เปิดพุงให้ และพ่อเอาเท้าลูบท้องนน อยู่ ถามว่าเป็นไง นน1 ก็ตอบว่าค่อยยังชั่วแล้วค่ะ

ลงมาจากเวที นน 1 บอกแม่ว่า อยากร้องไห้จัง

หมอหน่อยก็อยากร้องค่ะ ร้องดีใจเพราะ ได้หมออีกคนที่เห็นมาแต่เล็ก แต่น้อย ค่อยโต จนวันนี้รับปริญญา  อยากถามเหมือนกัน ว่าน้อยหน่า เติบโตจนมาเป็นหมอได้ไงนี่

ขออนุญาติหน่อยนะคะ หมอหน่อยอาจเว่อร์เห่อลูก เพราะเอ็นดอร์ฟินหลั่งเยอะจริงๆ ช่วงอาทิตย์นี้

http://gotoknow.org/file/hanrawi/DSC04075+%28Small%29+%28Custom%29+%282%29.JPG