มีความรู้สึกประทับใจในตัวตนและผลงานของคุณเอก-จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร มาเป็นเวลาค่อนข้างนาน มีอีกคนที่มักจะนึกถึงควบคู่กันไป คือ คุณวิไลลักษณ์ อยู่สำราญ แต่รู้จักตัวตนของเธอน้อยกว่า เพราะวิธีการสื่อสารผ่าน GotoKnow ของ 2 ท่านนี้ต่างกัน แม้จะไม่มีเวลาตามอ่านบันทึกทั้งหมดของทั้ง 2 ท่าน แต่สัมผัสได้ว่าทั้ง 2 ท่านเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทุ่มเททำงานเพื่อชุมชนด้วยความรักและศรัทธาในสิ่งที่ทำอย่างจริงใจและแรงกล้า น่ายกย่อง

วันนี้ได้ อ่านบันทึกที่อ.หมอวิจารณ์ ยกย่องคุณเอก ให้เป็นหนึ่งใน คนดีวันละคน ที่ท่านประทับใจแล้ว ปลื้มใจแทนคุณเอกเป็นอย่างมาก มั่นใจมาก ว่านี่คือรางวัลสำหรับชีวิตชิ้นใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งสำหรับคุณเอกอย่างแน่นอน

ก่อนหน้าที่จะรู้จัก โลก GotoKnow มักจะคิดว่า ตัวเองเป็นคนประหลาดที่อยากได้รับคำชมจากคนที่เราศรัทธามากกว่ารางวัลที่เป็นวัตถุสิ่งของ เพราะปกติเป็นคนที่ชอบทำอะไรให้คนอื่นแบบเงียบๆ ยิ่งถ้าเจ้าตัวคนรับไม่รู้เลยจะยิ่งรู้สึกดีที่ได้คอยดูความสุขที่เขาได้รับ เป็นความอิ่มอกอิ่มใจที่เคยรู้สึกว่า ไม่กล้าพูดกับใคร เพราะคงไม่มีใครเข้าใจเรา ไม่เคยคอยให้ใครมาให้รางวัล แต่ให้ตัวเองเสมอด้วยความสุขใจที่ได้ทำสิ่งที่คิดว่าดีเพื่อคนอื่น แต่เมื่อเข้ามาในโลกแห่งนี้ ค้นพบว่าเรามีเพื่อนที่คิดเช่นนี้อีกมากมาย ทำให้ได้ปลดปล่อยสิ่งที่คิดออกมา เพราะรู้ว่ามีคนเข้าใจ มีความสุขค่ะ

และณ ที่แห่งนี้ ตัวเองได้ค้นพบว่า คำนิยม ความชื่นชมอย่างจริงใจจากเพื่อนๆใน GotoKnow คือพลังในการดำเนินชีวิตแต่ละวันที่มีค่า และหากยิ่งเป็นจากผู้ที่เราศรัทธาด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีพลังมหาศาลในการผลักดันให้เราอยากทำดียิ่งขึ้นไปอีก ทำให้พูดได้เต็มปากว่า พวกเราหลายๆคนคงรู้สึกเหมือนกันว่า ครั้งใดที่เราได้รับความคิดเห็นต่อยอดสิ่งที่เราเขียนจากท่านอ.หมอวิจารณ์ เราจะรู้สึกเหมือนได้รางวัลอันยิ่งใหญ่ ตัวเองได้รับเพียงไม่กี่ครั้ง แต่ทุกครั้งก็ทำให้รู้สึกดียิ่งกว่าได้รางวัลใดๆเสมอ ไม่ว่าท่านจะตั้งใจที่จะไม่ทำบ่อย (เพราะจะเฝือ) หรือท่านไม่มีเวลาจริงๆ เราไม่อาจทราบได้ แต่เชื่อมั่นว่าพวกเราหลายๆคนที่เคยได้รับจากท่านก็คงรู้สึกเหมือนกัน ใช่ไหมคะ....

ยืนยันได้เลยว่า ท่านเป็นแบบอย่างของ คนรวยด้วยทุนที่มองไม่เห็นแต่รู้สึกได้ด้วยใจ ที่สามารถแจกจ่ายรางวัลอันทรงคุณค่านี้ให้พวกเราได้ไม่มีวันหมด เรามาสะสมความดี เพื่อให้รวยได้อย่างท่านอ.หมอวิจารณ์กันเถิดค่ะ เพื่อให้คำชื่นชมของพวกเราที่มีให้กันและกันทรงคุณค่ามากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนเวลาที่เราได้รับจากท่าน