20260321203344.jpg

เช้านี้แม่ตื่นมาอย่างสดใส…

ความรู้สึก “พ้นทุกข์พ้นร้อน” มันเป็นแบบนี้นี่เอง Apple Watch บอกสถานะการนอนของแม่สูงถึง 89 คะแนน (High Score) ซึ่งนานๆ จะเห็นตัวเลขนี้สักที มันคือตัวเลขที่ยืนยันว่าแม่หมดห่วง หลังจากภารกิจเมื่อวานนี้ (19 มีค. 69) เสร็จสิ้นลง

ภาพที่ลูกจรดปากกาลงบนสัญญา โดยมีพ่อกับแม่นั่งขนาบข้างเซ็นชื่อเป็นผู้ค้ำประกันให้ คือวินาทีที่ลูกเริ่มต้นเส้นทาง นศพ. โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท (CPIRD) ของ ม.สงขลานครินทร์ ในกลุ่ม Community Track อย่างเต็มตัว

โครงการนี้มีความหมายลึกซึ้งสำหรับครอบครัวเรา เพราะเป็นโครงการที่เน้นการสร้าง “หมอที่เข้าใจบ้านเกิด” โดยคัดเลือกนักเรียนที่เติบโตในพื้นที่ เพื่อให้วันหนึ่งได้กลับมาดูแลบ้านเกิดของตัวเอง

ลูกจะได้เรียนรู้วิชาการที่ มอ. ใน 3 ปีแรก และออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จริงในโรงพยาบาลหาดใหญ่และชุมชนในอีก 3 ปีหลัง ก่อนจะก้าวไปเป็นฟันเฟืองสำคัญในกระทรวงสาธารณสุขเพื่อดูแลพี่น้องในท้องถิ่นของเรา

ในวันที่แม่เซ็นชื่อค้ำประกันให้ลูก แม่นึกถึงตัวเองกับพ่อเมื่อ 30 ปีที่แล้ว…

ตอนนั้นพ่อกับแม่ได้รับทุนรัฐบาลจากทบวงมหาวิทยาลัยเพื่อเรียนจนจบปริญญาเอก ทุนนั้นมาจาก ภาษีของประชาชน เหมือนกับทุนแพทย์ที่ลูกได้รับในวันนี้ วันนี้จึงเหมือนวันที่พ่อแม่ได้ส่งไม้ต่อปณิธานการทำงานเพื่อแผ่นดินไปให้ถึงมือลูกอย่างสมบูรณ์

แน่นอนว่าในสัญญาย่อมมีรายละเอียดและข้อกำหนดต่างๆ ตามระเบียบ แต่สำหรับครอบครัวเรา สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องที่เรากังวลใจเลย

เพราะเราตระหนักดีว่า “ประเทศไทยต้องการแพทย์” ที่มีหัวใจเพื่อประชาชนจริงๆ เจตนารมณ์ของโครงการนี้ยิ่งใหญ่กว่าเรื่องตัวเลขในเอกสาร เพราะค่าของหมอหนึ่งคนที่พร้อมจะอุทิศตนเพื่อคนไข้ในพื้นที่ห่างไกลนั้นประเมินมูลค่าไม่ได้ และแม่เชื่อมั่นว่าลูกจะเดินบนเส้นทางนี้ด้วยความเต็มใจ ไม่ใช่เพราะหน้าที่หรือข้อผูกมัดใดๆ

ลายเซ็นของลูก พ่อ และแม่ บนกระดาษแผ่นเดียวกันเมื่อวานนี้ คือจุดเริ่มต้นของภารกิจที่สวยงาม แม่บันทึกไว้ในวันที่ “พ้นทุกข์พ้นร้อน” เพื่อเตือนใจว่า ก้าวต่อจากนี้ของลูก… มีความหวังและภาษีของทุกคนคอยสนับสนุนอยู่เสมอ