ลูกสาวครูบาสุทธินันท์    

ใครมีมะกอกมาแลกมะนาว ใครมีลูกสาว มาแลกลูกเขย เอาวะเอาเหวยลูกเขยครูบา ตาละล้าลาลา .. เห็นดร . แสวง รวยสูงเนิน เล่าเรื่องลูกสาวผมก็ขอเล่าบ้าง ลูกสาวผมเรียบร้อยเพียบพร้อมทั้งวัยวุฒิและคุณวุฒิ ไม่ใช่คุย บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เว้นแต่คนสุดท้องนี่แย่หน่อย สูง สวย ซิ่ง ไม่สนใจการเรียนเท่าที่ควร จึงตกลงว่าจะให้เรียนหมอ (ลำ)          

          

    จะขอก็รีบขอ อย่ารอจนถึงปีหน้า ปีนี้ของขึ้นราคา แต่ว่าตัวน้องเรียกทองเท่าเดิม.. เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการวิจัยในเรื่องสำคัญๆของประเทศ ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ผลิตบัณฑิตสาขาต่างๆ โดยวางรูปแบบให้เป็นทั้งเครื่องรับและเครื่องส่งความรู้อย่างกว้างขวาง เช่น ส่งบัณฑิตวิทยาลัยออกไปฝังตัวทำการวิจัยในทั่วทุกภูมิภาค นำนักศึกษาท่องไปในสนามการเรียนรู้เพื่อไปดูปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม

  เรียกว่าออกไปจับเข่าเขย่าหัวใจถาม พ่อใหญ่แม่ใหญ่สุขสบายดีอยู่หรือ มีปัญหาอะไรไหม ทุกข์ร้อนอย่างไร กำลังได้รับการเอื้ออาทรหรือกินร้อนนอนทุกข์ก่ายหน้าผาก วิตกผวากับอนาคตของตัวเอง           

   นี่คือการเรียนเชิงรุก ที่ลุกจากเก้าอี้ออกไปดูให้รู้เห็นกับตา มากกว่าที่จะนั่งโมเมสาธยายอยู่ในห้องแอร์ หรือค้นคว้าเนื้อหาเก่าๆจากตำราในห้องสมุดอย่างเดียว เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง ความสดของความรู้ สถาบันฯจะเรียนเชิญครูพิเศษจากชุมชน เข้าไปทบทวนความเปลี่ยนแปลงสาระความรู้ด้านสังคมเป็นระยะๆ          

  การต่อจิ๊กซอร์ตัวเล็กตัวน้อยด้วยมือของนักศึกษาเอง ทำให้เห็นลายแทงของเส้นทางเดินแผนและผลของการพัฒนาอย่างครอบคลุมทั้งเหตุและปัจจัย ที่เกิดขึ้นกับผู้ที่เป็นเป้าหมายของการพัฒนา สิ่งเหล่านี้ทำให้บัณฑิตตระหนักต่ออนาคตประชากรตาดำๆ อาจารย์ชี้แนะให้นิสิตเข้าไปเอ็กซเรย์รายละเอียดต่างๆ ไม่มองข้ามบาดแผลเล็กๆน้อยๆที่ซ่อนอยู่ในผืนผิวของสังคม ไม่ว่าจะแผลเป็น สะเก็ดแผล หรือเนื้อร้าย รวมทั้งบาดแผนภายในจิตใจของคนในท้องถิ่นที่เข้าไปศึกษา          

   บัณฑิตแต่ละคนตั้งใจไขว้คว้าหาความรู้อย่างทรหด บางคนเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ มาจากต่างถิ่นต่างภาษาต่างวัฒนธรรม ไม่คุ้นเคยใดๆเอาเสียเลย ต้องมาเรียนรู้วิธีเก็บเกี่ยวสาระชีวิตชุมชน หลายคนมาเรียนขับรถจักรยานยนต์ตะลุยไปสังเกตการณ์ ไปพูดคุย ไปร่วมกิจกรรม ร่วมประชุม บ่อยครั้งจนเกือบจะเนื้อเดียวกันชุมชน   วิทยานิพนธ์ของแต่ละคนจึงมีชีวิต เลือดเนื้อ เสียงถอนใจ เสียงหัวเราะร้องไห้ทั้งน้ำตาแทรกอยู่ในหน้ากระดาษ วิทยานิพนธ์โหลๆไม่มีอย่างแน่นอน ถ้าไม่อยู่ในเกณฑ์ของจริงเสียงจริงก็ยากที่จะฝ่าด่านอรหันต์ทองคำสถาบันแห่งนี้ไปได้

    บัณฑิตตัวอย่าง . . ราณี บำเพชร    เป็นเวลาสองปีมาแล้ว ตอนแรกเริ่มเธอศึกษาอย่างล้มลุกคลุกคลาน พอมีประสบการณ์แข็งกล้า เธอลุยฝ่าเข้าไปเจาะความรู้อย่างนักศึกษาหัวเด็ด ขับรถจักรยานยนต์บึ่งเข้าหมู่บ้าน เข้าไปหาพ่อใหญ่โน้นแม่ใหญ่นี้ ตอนกลางคืนก็นำประเด็นที่ได้มาคุยกับผม ทำรายงาน

  มหาชีวาลัยอีสานมีกิจกรรมอะไร เธอกลายเป็นวิทยากรเพื่อสังคมไปโดยไม่รู้ตัว หยิบไมค์โคโฟนอธิบายชัดถ้อยชัดคำ ตอบปัญหาได้รอบด้าน 365 องศา           

   เธอขึ้นล่องไปๆมาๆเป็นเวลา 2 ปีมาแล้ว ผมนะกลัวใจเหลือเกิน ในความมุ่งมั่นของบัณฑิตน้อยผู้นี้ ท่านก็ลองนึกดูเถิดนั่งรถทัวร์มาถึงตัวตลาดอำเภอสตึกเวลา 0.04 . ยังอยู่ในช่วงมืดสนิท เธอจ้างมอเตอร์ไซรับจ้างให้มาส่ง

  มาครั้งแรกผมแทบช็อค ! ถามว่าทำไมถึงกล้ามา ทำไมไม่บอกจะออกไปรับ เธอบอกว่า ..] ลองถามมอเตอร์ไซด์ว่ารู้จักสวนป่าครูบาไหม ทุกคนรู้จัก หนูก็มาเลย .. ไอ้ที่มาเลยนี่ต้องเข้ามาในสวนป่ามืดครึ้มตอนตี 4 ท่านก็นึกดูเถิดเด็กสาวจากกรุงเทพทำไมถึงบ้าบิ่นเหลือเกิน             

   เปรียบเทียบระหว่างบัณฑิตวิทยาลัยสถาบันต่างๆ ที่มาปักหลักทำวิทยานิพนธ์ที่นี่ ต่างคนต่างแกร่งและมีสไตส์ทำงานไปคนละแบบ ผมก็พลอยได้เรียนรู้ไปกับนักศึกษาที่ว่านี้ด้วย แต่ก็รู้สึกว่าบัณฑิตที่มาจากมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาคยังไม่กระหายใคร่รู้เท่าบัณฑิตที่มาจากสถาบันหรือมหาวิทยาลัยในส่วนกลาง 

     บัณฑิตหลายรุ่นติดต่อกลับมาในช่วงเทศกาลต่างๆ ปีใหม่ได้รับหนังสือ ส . . . โน๊ตสั้นๆว่าเดี๋ยวนี้ทำงานที่ไหน หน้าที่การงานก้าวหน้าอย่างไร บางคนเล่าเรื่องส่วนตัว  เช่นคุณฌาลินี ตอนนี้เปลี่ยนนามสกุลเป็น เสนาณรงค์ แล้วคะ   ผมรู้สึกอย่างไรรู้ไหมครับ ก็ปลาบปลื้มสุดๆ เพราะเธอนั้นเป็นทั้งลูกศิษย์ลูกสาว คนหนึ่ง ของสวนป่ามหา ชีวาลัยอีสานแห่งนี้