สปสชและสถาบันนำราศนราดูร เราเป็นเพื่อนกันนะคะ

สปสชและสถาบันนำราศนราดูร เราเป็นเพื่อนกันนะคะ
   ปลายเดือนมกราคมนี้จะมีการคุยกันกับสปสชเรื่องการดูแลผู้ป่วยเอดส์       อาจารย์เรณูทำหนังสือแจ้งมาให้ทราบ   ไม่ทราบวัตถุประสงค์ชัดๆแต่น่าจะเกิดจากคนไข้ที่ไม่สามารถกลับไปใช้บริการที่หน่วยงานที่ลงทะเบียน    ทำให้มีปัญหาในการให้ยาต้านไวรัส       คุณชายขอบเคยแนะนำดิฉันเกี่ยวกับการจัดการและให้เห็นใจคนไข้        ดิฉันบอกน้องๆอายุรกรรมให้พยายามรับในส่วนที่เป็นไปได้มากที่สุดเพื่อประโยชน์ของผู้ป่วย        เคยมีคนไข้ที่อุตสาห์ไปหาที่คลินิกที่เพื่อนดิฉันส่งมาให้       เห็นแล้วเวทนาที่สามีทราบผลแต่กลัวภรรยารับไม่ได้ทำให้ภรรยาติดเชื้อเพราะสามีไม่บอก      และที่สำคัญภรรยาเป็นชาวต่างชาติที่ไม่มีสิทธิใดๆ       ดิฉันปวดหัวเหมือนกันที่ต้องพยายามแก้ปัญหาทั้งเรื่องความอยู่รอดขององค์กรและมนุษยธรรมที่ไม่มีเกณฑ์ชัดที่เราควรจะปฏิบัติ         น้องๆที่สถาบันส่วนใหญ่ค่อนข้างรักคนไข้      มักจะขอสิทธิให้คนไข้เต็มที่เนื่องจากความเป็นหมอ        ดิฉันเตรียมตัวพบกับอาจารย์แพทย์หญิงเรณู     ถ้าท่านมาเองและพยายามหาข้อมูลในมือเกี่ยวกับคนไข้เอดส์ในสถาบันค่ะ    อย่างไรก็ตามที่ทางกรมคร มักบ่นในการประชุมกรมที่ สปสช.ประสานโดยตรงกับหน่วยงานโดยไม่ผ่านระบบของกระทรวง       ทำให้เราปฏิบัติตัวยาก       แต่ดิฉันคิดว่าองค์กรเราเป็นเพื่อนกันในการดูแลผู้ป่วยค่ะ      อะไรที่เป็นประโยชน์เราคงทำให้ถึง แม้จะไม่ได้ทั้งเงินและกล่องจากงานนี้     แต่สิ่งที่ได้คือ ประโยชน์ของผู้ป่วยและประสบการณ์ ความเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เราต้องถ่ายทอดต่อให้ผู้อื่นต่อไปค่ะ     ผลรับอย่างไรจะแจ้งให้ทราบค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr.Achara bamras

คำสำคัญ (Tags)#เอดส์#ยาต้านไวรัส#สปสช

หมายเลขบันทึก: 72483, เขียน: 13 Jan 2007 @ 19:34 (), แก้ไข: 09 May 2012 @ 19:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

แผ่นดิน
IP: xxx.28.35.1
เขียนเมื่อ 
  • การที่สามีติดเชื้อแล้วไม่บอกกล่าวต่อภรรยา  จะด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่  ผมมองว่า  ดูจะไม่ยุติธรรมต่อภรรยามาก
  • แต่ก็จริงนะครับ  ประสบการณ์จริงในช่วงที่ผมได้ตระเวนออกจัดกิจกรรมเรื่องเอดส์ในภาคอีสาน  ที่สมเศร้าใจไม่หายก็คือชายหนุ่มที่แต่งงานได้ไม่นาน ภรรยาก็หย่าร้าง ทอดทิ้งเขาไว้อย่างลำพัง 
  • เรื่องนี้จึงน่าเห็นใจและต้องเข้าใจทั้งสองฝ่ายเหมือนกัน...
  • แต่ที่แน่ชัดก็คือ  เท่าที่เห็นคนที่ไม่ทอดทิ้งผู้ติดเชื้อเลยก็คือ คนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้ซึ่งเป็นพ่อและแม่
  • ขอเป็นกำลังใจให้ทีมงานของอาจารย์นะครับ
เขียนเมื่อ 
  • เคยพบปัญหาของผู้ป่วยเอดส์ช่วงที่เป็น Counselor เข้าใจได้ดีถึงความยุ่งยากซับซ้อนของปัญหาค่ะ
  • ขอเป็นกำลังใจและขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
เขียนเมื่อ 
ขอให้สำเร็จเพื่อผู้ป่วยคะ ส่งพลังใจช่วยคะ